Chuyển đến nội dung chính

Cháy rừng xảy ra liên tiếp ở Quảng Trị: Do mâu thuẫn cá nhân?

VTV.vn - Cứ đêm lại xảy ra cháy rừng, điều này đã đặt ra nghi vấn: Liệu cháy làcó phải do bàn tay phá hoại của đối tượng xấu?

Anh Trần Đăng Kiên ở xã thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, được Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, Quảng Trị giao quản lý hơn 3ha rừng thông. Khoảng 3h ngày 2/7 vừa qua, rừng thông của anh Kiên quản lý bỗng nhiên bị cháy hơn 1ha.

Còn tại địa bàn xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, liên tiếp trong tháng 6 và 7 năm nay đã xảy ra 4 vụ cháy rừng vào ban đêm, với diện tích gần 8ha.

Cháy rừng xảy ra liên tiếp ở Quảng Trị: Do mâu thuẫn cá nhân? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa/Nguồn: Dân trí)

Theo ông Hoàng Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh, Quảng Trị: "Trong năm nay, hiện tượng cháy có những sự bất thường. Theo chúng tôi thấy, các vụ cháy đều xuất phát từ lõi rừng cháy ra. Chúng tôi suy nghĩ liệu đây có phải là mẫu thuẫn cá nhân, trả thù cá nhân hay không".

Thời gian qua trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, với diện tích trên 25ha, thuộc Công ty Lâm nghiệp Bến Hải và UBND xã Vĩnh Chấp quản lý.

Ông Hoàng Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lâm nghiệp Bến Hải mong muốn các cơ quan chức năng ngăn chặn triệt để các hành vi hủy hoại rừng, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn và giảm thiểu thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Quảng Trị: Nguy cơ cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dàiQuảng Trị: Nguy cơ cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dài

VTV.vn - Tại Quảng Trị bắt đầu vào mùa nắng nóng, đây cũng là thời kỳ cao điểm của đồng bào vùng cao đốt nương làm rẫy, dễ dẫn đến cháy rừng.

Theo các ngành chức năng cho biết, rừng thông bị cháy ở đây không có thảm thực bì, đường ranh cản lửa rất rộng. Một điều đáng nói là cháy thường xảy ra vào 1 - 2h sáng, thậm chí là buổi trưa.

"Chúng tôi đã chỉ đạo chủ rừng phải báo cáo ngay các vụ việc cháy rừng trên. Kiểm lâm phối hợp với công an vào cuộc để điều tra làm rõ. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì khởi tố vụ án và bàn giao cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ" - Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, nói.

Vấn đề cháy rừng chưa được làm rõ nguyên nhân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ các ngành chức năng. Bởi giai đoạn này là cao điểm nắng nóng, chỉ cần cháy một điểm nhỏ cũng có thể bùng phát ra diện rộng. Hàng chục thậm chí hàng trăm ha rừng sẽ bị cháy. Chính vì vậy, những đối tượng xấu có hành vi hủy hoại rừng cần được đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm theo pháp luật.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l