Cháy rừng xảy ra liên tiếp ở Quảng Trị: Do mâu thuẫn cá nhân?

VTV.vn - Cứ đêm lại xảy ra cháy rừng, điều này đã đặt ra nghi vấn: Liệu cháy làcó phải do bàn tay phá hoại của đối tượng xấu?

Anh Trần Đăng Kiên ở xã thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, được Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, Quảng Trị giao quản lý hơn 3ha rừng thông. Khoảng 3h ngày 2/7 vừa qua, rừng thông của anh Kiên quản lý bỗng nhiên bị cháy hơn 1ha.

Còn tại địa bàn xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, liên tiếp trong tháng 6 và 7 năm nay đã xảy ra 4 vụ cháy rừng vào ban đêm, với diện tích gần 8ha.

Cháy rừng xảy ra liên tiếp ở Quảng Trị: Do mâu thuẫn cá nhân? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa/Nguồn: Dân trí)

Theo ông Hoàng Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh, Quảng Trị: "Trong năm nay, hiện tượng cháy có những sự bất thường. Theo chúng tôi thấy, các vụ cháy đều xuất phát từ lõi rừng cháy ra. Chúng tôi suy nghĩ liệu đây có phải là mẫu thuẫn cá nhân, trả thù cá nhân hay không".

Thời gian qua trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, với diện tích trên 25ha, thuộc Công ty Lâm nghiệp Bến Hải và UBND xã Vĩnh Chấp quản lý.

Ông Hoàng Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lâm nghiệp Bến Hải mong muốn các cơ quan chức năng ngăn chặn triệt để các hành vi hủy hoại rừng, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn và giảm thiểu thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Quảng Trị: Nguy cơ cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dàiQuảng Trị: Nguy cơ cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dài

VTV.vn - Tại Quảng Trị bắt đầu vào mùa nắng nóng, đây cũng là thời kỳ cao điểm của đồng bào vùng cao đốt nương làm rẫy, dễ dẫn đến cháy rừng.

Theo các ngành chức năng cho biết, rừng thông bị cháy ở đây không có thảm thực bì, đường ranh cản lửa rất rộng. Một điều đáng nói là cháy thường xảy ra vào 1 - 2h sáng, thậm chí là buổi trưa.

"Chúng tôi đã chỉ đạo chủ rừng phải báo cáo ngay các vụ việc cháy rừng trên. Kiểm lâm phối hợp với công an vào cuộc để điều tra làm rõ. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì khởi tố vụ án và bàn giao cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ" - Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, nói.

Vấn đề cháy rừng chưa được làm rõ nguyên nhân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ các ngành chức năng. Bởi giai đoạn này là cao điểm nắng nóng, chỉ cần cháy một điểm nhỏ cũng có thể bùng phát ra diện rộng. Hàng chục thậm chí hàng trăm ha rừng sẽ bị cháy. Chính vì vậy, những đối tượng xấu có hành vi hủy hoại rừng cần được đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm theo pháp luật.


Nhận xét