Chặt rừng dầu Côn Đảo, nhiều mất mát không thể phục hồi

Chặt cây dầu làm khu tái định cư sẽ tàn phá mạch nước ngầm, và làm mất rừng phòng hộ.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) có kế hoạch chặt một khu rừng Dầu hơn 1,6 ha để làm khu tái định cư.

Không dễ gì có được một khu rừng tự nhiên rất đẹp trong đô thị mà giá trị của nó chỉ có thể gia tăng theo thời gian. Ngoài giá trị về cảnh quan và đa dạng sinh học, khu rừng nguyên sinh trên đồi cát này còn có vai trò to lớn trong duy trì nguồn nước ngầm và nhiều giá trị phòng hộ môi trường khác, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gây nên nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của người dân trên đảo.

Cây Dầu Côn Đảo (Dipterocarpus condorensis subsp. penangianus Ashton & Lưu) được nhà thực vật học người Pháp J.B. Louis Pierre phát hiện và mô tả lần đầu tiên ở Côn Đảo vào năm 1889 và đặt tên theo tên của đảo (Poulo Condor). Loài cây gỗ lớn này còn được gọi là Dầu cát vì chủ yếu mọc trên các đồi cát ven biển.

Cây có nhiều giá trị thẩm mỹ, cảnh quan, môi trường nhờ hình thân tròn, thẳng đẹp, tán lá đều. Đây là loài cây rừng có vai trò duy trì một hệ sinh thái rất đặc biệt, đó là các đồi cát thấp ven biển, có mạch nước ngầm cạn, hoặc tiếp giáp với nơi ẩm ngập như rừng tràm hay rừng ngập mặn.

Ở Việt Nam có 4 quần thể chính: Côn Đảo (Bài Rịa- Vũng Tàu), Takóu (Tà Cú- Bình Thuận), Bình Châu – Phước Bửu (Bà Rịa- Vũng Tàu) và Cam Ranh (Khánh Hòa). Cả bốn quần thể này đều có diện tích nhỏ, có nhiều khác biệt trong di truyền, và đều cần được ưu tiên bảo tồn.

Việc mất đi những cánh rừng Dầu nguyên sinh trên đồi cát ở Côn Đảo là không thể phục hồi được. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị xem xét điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư và bảo vệ vĩnh viễn khu rừng này thành một công viên thiên nhiên cho trung tâm đảo Côn Sơn.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiếntại đây.

TS. Trần Triết

Nhận xét