Chuyển đến nội dung chính

Cảnh cáo nguyên giám đốc khu bảo tồn Đồng Nai, bắt trồng lại rừng

TTO - Ngày 10-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay UBND tỉnh đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Văn Mùi - nguyên giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Mùi. Cơ quan chức năng cho rằng với vai trò giám đốc khu bảo tồn, ông Mùi chỉ đạo cho cán bộ thuộc cấp đốn hạ cây rừng làm đề tài "Nghiên cứu bảo tồn gen cây thuốc đặc hữu, quý hiếm vùng Đông Nam Bộ". 

Qua thanh tra cũng xác định không có hồ sơ tài liệu nào thể hiện có sự bàn bạc, thống nhất trong ban thường vụ đảng ủy, ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai để tác động vào thửa 151a.

Vì vậy, việc đốn hạ cây rừng liên quan đến trách nhiệm chính của ông Mùi. Ngoài việc kỷ luật, UBND tỉnh Đồng Nai còn ra quyết định xử phạt ông Mùi 150 triệu đồng và yêu cầu ông Mùi khắc phục hậu quả gây thiệt hại rừng bằng việc bỏ tiền trồng lại khu rừng bị đốn hạ trên diện tích hơn 4.200m2 được cho là đốn trái phép.

Cùng liên quan đến sai phạm của ông Mùi, Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thái Ngô Đức - phó hạt trưởng hạt kiểm lâm khu bảo tồn và kỷ luật khiển trách ông Hồ Thái Nguyên - nguyên trưởng trạm kiểm lâm cơ động khu bảo tồn. Hiện ông Đức, ông Nguyên cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức tương tự.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước đó, từ phản ánh của báo chí, thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xác định tại thửa 151a ở khu bảo tồn có 91 cây rừng bị đốn hạ (trong đó có 90 gốc đường kính từ 10-40cm) với tổng khối lượng gỗ phát hiện tại hiện trường gần 12,3m3

Diện tích rừng bị phá là hơn 4.200m2 nhưng loại cây bị đốn hạ không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm mà hiện trạng là rừng tự nhiên nghèo thuộc loại rừng sản xuất.

Cũng theo thanh tra, khu bảo tồn giải thích việc phát dọn cây để kịp tiến độ thực hiện đề tài khoa học đã được phê duyệt nhưng đây không phải là cơ sở để chặt cây rừng trên thửa đất 151a khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép.

Hành vi này bị cấm theo quy định của Luật lâm nghiệp. Đồng thời đây là hành vi phá rừng trái pháp luật được quy định tại điều 20 nghị định 35-2019 của Chính phủ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l