Chuyển đến nội dung chính

Bộ đội, dân quân dũng cảm chữa cháy rừng

QĐND - Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 18-7 xảy ra vụ cháy rừng tại núi Hầm Vàng thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Khi phát hiện đám cháy bùng phát, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã huy động Trung đoàn 971, Ban CHQS quận Liên Chiểu và dân quân thường trực của 5/5 phường thuộc quận Liên Chiểu, cùng lực lượng công an, kiểm lâm khẩn trương dập lửa, cứu rừng.

Đang trong giai đoạn nắng nóng gay gắt, dự đoán nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trên diện rộng, kế thừa kinh nghiệm trong công tác phòng, chống cháy rừng nhiều năm qua và chủ động luyện tập thuần thục các phương án, bộ đội, dân quân và các lực lượng chữa cháy đã cơ động nhanh đến nơi, “vào trận” với quyết tâm cao. Giáp mặt với khói, lửa, hiểm nguy, da mặt căng rát, cổ họng khô cháy, người mệt lả, thế nhưng các cánh quân vẫn thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, đoàn kết hiệp đồng ăn ý. Bất chấp lửa táp rát mặt, sức nóng tỏa ra hừng hực, với những dụng cụ đã được trang bị, như: Máy khò, dao rựa, cuốc xẻng, vỉ dập lửa, cành cây lớn... các lực lượng từng bước phong tỏa ngọn lửa, đón hướng gió, phát đường băng, tạo vành đai an toàn.

Bộ đội, dân quân dũng cảm chữa cháy rừng
Bộ đội Trung đoàn 971 (Bộ CHQS TP Đà Nẵng) chữa cháy rừng trên núi Hầm Vàng.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Chỉ huy trưởng và Trung tá Phan Văn Hải, Chính trị viên Ban CHQS quận Liên Chiểu, trực tiếp chỉ huy 15 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cùng 55 dân quân địa phương tham gia dập “giặc lửa”, cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng, đơn vị cơ động người và phương tiện đến nơi xảy ra cháy để kịp thời dập lửa. Tiếp đó, Trung đoàn 971 (Bộ CHQS TP Đà Nẵng) cũng điều 57 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Do nắng nóng lâu ngày, lớp thực bì dày, rừng trồng bạch đàn dễ bắt lửa khiến cho ngọn lửa bốc cao, lan rộng. Chúng tôi đã chia làm nhiều cánh quân phối hợp chặt chẽ, khoanh vùng dập lửa. Đến hơn 20 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Nhưng khoảng 3 giờ sau, tàn lửa gặp gió bỗng bùng phát trở lại, từ sườn tây lan sang sườn đông. Mặc dù đêm tối, gió mạnh, đối mặt với hiểm nguy, song bộ đội, dân quân và các lực lượng chức năng vẫn kiên cường chiến đấu chống giặc lửa".

Để bảo đảm an toàn, lúc 23 giờ 30 phút ngày 18-7, lực lượng chữa cháy tạm thời rút xuống chân núi, củng cố lằn ranh, ngăn chặn không để lửa cháy lan sang khu dân cư. Sáng sớm ngày 19-7, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận Liên Chiểu cùng dân quân các phường tiếp tục lên núi dập lửa. Đến 16 giờ cùng ngày, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn, thiệt hại ước khoảng hơn 5ha rừng.

Đại úy Nguyễn Ngọc Phước, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 971 kể: "Khi chúng tôi đến, lửa đang cháy rừng rực, tiếng nổ lốp bốp, khói bốc mù mịt. Điểm cháy ở trên cao, địa hình lại hiểm trở, đơn vị phải leo dốc gần 30 phút mới tới nơi, sức nóng của đám cháy khiến không khí ngột ngạt, đặc quánh. Tôi phải cho anh em dùng khăn mặt nhúng nước quấn vào cổ, che mũi chống khói và giảm nóng, nhưng chỉ một lát đã chiếc khăn khô rang”. Còn Trung tá Nguyễn Xuân Bé, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Liên Chiểu chia sẻ: “Quần nhau với đám cháy, chúng tôi mỗi người cố gắng làm việc bằng hai, chạy đua với gió, với lửa. Ở những vị trí xảy ra cháy mặc dù nhiệt độ cao, khói bụi mịt mù, nhưng cán bộ, chiến sĩ không quản khó khăn, hiểm nguy, tích cực dập lửa, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nhân dân”.

Bộ đội, dân quân dũng cảm chữa cháy rừng
Dân quân quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chữa cháy rừng.

Xác định phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, điều hành, phát huy tiềm lực tại chỗ; chủ động nghiên cứu kỹ địa hình, xây dựng phương án, giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc trong công tác phòng, chống cháy rừng, cháy nổ. Khi phát hiện cháy rừng, điều động lực lượng, phương tiện kịp thời đến nơi, triển khai phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật chất hậu cần, y tế cần thiết.

Để có được những cánh rừng quý giá là công sức gìn giữ nhiều năm của bao người. Cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Đà Nẵng quyết dốc hết sức mình, không để cho lửa tàn phá rừng thêm nữa.

Vào khoảng 14 giờ ngày 18-7, tại tổ 95 khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) xảy ra một vụ cháy rừng. Nhận được tin báo, Ban CHQS TP Hạ Long điều động 40 cán bộ, chiến sĩ thường trực cùng gần 200 dân quân và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân trên địa bàn khẩn trương tạo đường băng cản lửa và khống chế đám cháy. Đến gần 9 giờ ngày 19-7, tuy đám cháy được dập tắt hoàn toàn, nhưng gần 10ha rừng đã bị thiệt hại. 
 
VĂN ĐẢM - CAO ĐÔNG    

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l