Vụ phá rừng ở Đắk Lắk: Chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra

VOV.VN -Chủ tịch UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc thâu tóm đất rừng diện tích lớn để làm “dự án” ở vùng rừng giáp ranh hai huyện Krông và Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk mà VOV đã phản ánh, hôm nay (8/6), Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, đã chỉ đạo Công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ. 

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND xã Cư Pui và các ngành chức năng của huyện đã báo cáo sơ bộ tình hình có các cá nhân từ huyện Ea Kar và Thành phố Hồ Chí Minh vào khu vực hồ thủy lợi Ea Rớt thâu tóm đất rừng làm dự án.

vu pha rung o dak lak: chi dao cong an vao cuoc dieu tra hinh 1
Những hình ảnh có dấu hiệu đốt phá, san ủi đất rừng trái phép tại khu vực các "đại gia" làm dự án.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND xã Cư Pui, tại Tiểu khu 1147, khu vực hồ thủy lợi Ea Rớt, hiện có 2 cá nhân mua, sang nhượng và thực hiện xây dựng, canh tác trái phép trên đất lâm nghiệp .

Trường hợp đầu tiên là ông Trần Quang Vinh (SN 1962, trú tại thôn 14, xã Ea Ô, huyện Ea Kar) khai nhận mua 27,8 ha đất rừng. Trường hợp thứ hai là ông Lê Hồng Sơn (trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) khai nhận mua 30,5 ha đất rừng.

Theo ông Vinh và ông Sơn khai nhận, toàn bộ diện tích này được mua lại từ 6 người dân địa phương. Chính quyền xã Cư Pui xác minh thông tin 6 người dân lấn chiếm đất rừng rồi bán cho ông Vinh và ông Sơn là người thuộc huyện Ea Kar, không phải người dân trên địa bàn xã.

Trước thực trạng các cá nhân thâu tóm đất rừng quy mô lớn và có những hành vi xây dựng, canh tác trái phép, đồng thời có dấu hiệu phá rừng, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Công an và các ngành chức năng huyện vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Vụ việc các “đại gia” thâu tóm đất rừng quy mô lớn ở khu vực rừng giáp ranh Krông Bông và Ea Kar cũng đã được báo cáo lên Công an tỉnh Đắk Lắk.

vu pha rung o dak lak: chi dao cong an vao cuoc dieu tra hinh 2
Phóng viên VOV đã tới thực địa "dự án" và chứng kiến tàn tích của rừng.

Trước đó, VOV đã phản ánh về thực trạng báo động phá rừng, lấn chiếm đất rừng ồ ạt tại vùng rừng giáp ranh hai huyện Ea Kar và Krông Bông. Bên cạnh người dân nghèo phá rừng lấy đất sản xuất, một số đối tượng trong mác “nhà đầu tư”, cũng xâu xé đất rừng, đưa những máy móc công suất lớn vào đốt phá, san ủi đất rừng. Điều này như càng khích lệ nạn đốt phá rừng tại địa phương.

Các “đại gia” từ huyện Ea Kar và Thành phố Hồ Chí Minh được cho là đã đổ hàng tỷ đồng vào thâu tóm đất rừng để làm các “dự án” phim trường kết hợp nông nghiệp sinh thái ở khu vực hồ thủy lợi Ea Rớt. Những dự án này gây chú ý khi kèm theo những lời rỉ tai về mức độ quy mô, hoành tráng và còn có những hình ảnh có dấu hiệu đốt phá rừng, san ủi đất rừng trái phép.

VOV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Nhận xét