Chuyển đến nội dung chính

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Bé - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, 4 đơn vị liên quan đến việc bảo vệ rừng ở vị trí khoảnh 2, tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh và khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa đã thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm vì để nhiều diện tích rừng bị tàn phá.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều diện tích rừng bị tàn phá tuy nhiên chưa có cán bộ nào nhận trách nhiệm, bị kỷ luật

Cụ thể là: Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Trạm Kiểm lâm Sơn Giang (thuộc Hạt kiểm lâm Sông Hinh), Ban quản lý rừng Tây Hòa, Hạt Kiểm lâm Tây Hòa.

“Đến nay anh em đã thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm xong. Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh lại lực lượng phối hợp với các ngành địa phương để thực hiện công tác tăng cường bảo vệ rừng. Kiểm tra xử lý nghiêm những đối tượng vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp. Ngoài ra, yêu cầu đơn vị nào để mất rừng thì thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” – ông Bé cho hay.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ngổn ngang gỗ bị bỏ lại hiện trường

PV đặt câu hỏi quy mô phá rừng ở vùng giáp ranh Sông Hinh và Tây Hòa lớn là vậy, nhưng vì sao đến nay chưa có cán bộ nào nhận trách nhiệm, bị xử lý?

Ông Bé cho hay, “Chưa xử lý vì Chi cục phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, nếu phát hiện cán bộ nào sai phạm thì sai đến đâu xử lý đến đó, cương quyết không bao che.”

Trao đổi về quá trình điều tra sau khi khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, trưởng phòng tham mưu tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đang khẩn trương điều tra vụ việc, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Vụ án đang được Công an Phú Yên khẩn trương điều tra

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, nhận được tin báo về vụ việc phá rừng, phóng viên Dân trí đã trải qua nhiều Km đường rừng để ghi nhận thực tế, tại vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh hàng loạt cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ và vận chuyển ra ngoài.

Giữa rừng sâu, lâm tặc đã mở đường theo hình xương cá rộng khoảng 1m, mặt đường còn mới dấu xe máy cày, xe “sắt” hằn lún trên con đường đất sét… đi đến đâu chúng chọn những cây rừng to để chặt phá.

Vụ việc đã được Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l