Chuyển đến nội dung chính

Vụ để mất 551ha rừng tại Ayun Pa: Vì sao không khởi tố vụ án hình sự?

Ngoài việc chi tiêu sai, để thất thoát công quỹ hàng tỉ đồng, Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa, Gia Lai còn để mất hơn 550ha trong số 10.000 ha đất rừng được giao quản lý. Thế nhưng, không có cá nhân, tổ chức nào bị truy cứu trách nhiệm…

Hiện trường một vụ phá rừng ven đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Hải

Ngày 23.6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết sẽ không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Ayun Pa vì chưa có đầy đủ căn cứ.

Dù trước đó, thời điểm cuối năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh, kiến nghị khởi tố BQL rừng phòng hộ Ayun Pa, vì đã không thực hiện đúng chức năng, trách nhiệm của chủ rừng.

Đơn vị này được giao quản lý, bảo vệ hơn 10.000 ha đất rừng, nhưng chỉ trong 3 năm – từ 2015-2018, đã để mất hơn 550 ha đất rừng mà không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004. Ngoài ra, BQL rừng phòng hộ Ayun Pa cũng sai phạm trong vấn đề tài chính với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.
Nhận định vấn đề nghiêm trọng nên Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển toàn bộ hồ sơ và bản kết luận thanh tra cho cho công an để điều tra, xử lý hình sự.

Tuy nhiên, sau thời gian dài nghiên cứu hồ sơ, làm việc với những người có chức trách trong BQL rừng phòng hộ Ayun Pa, Công an tỉnh Gia Lai quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội được quy định tại khoản 2, Điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Mất rừng ở Ayun Pa không đơn thuần chuyện gỗ rừng bị lâm tặc đốn hạ, vận chuyển, buôn bán trái phép mà còn công khai đốt phá, lấn chiếm đất để canh tác, mua bán chuyển nhượng đất rừng… diễn ra suốt nhiều năm. Vấn đề là nhà nước phải chi cả trăm tỉ đồng mỗi năm cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhưng ở Ayun Pa, BQL rừng đã buông lỏng quản lý, không kịp thời theo dõi, thống kê đối tượng, diện tích rừng bị phá, tình trạng đất bị lấn chiếm. Khi mất rừng cũng không báo cáo kịp thời cho cơ quan quản lý cấp trên.

Hơn 550 ha bị mất không có khả năng khắc phục. Đó không chỉ là rừng, là đất lâm nghiệp bị mất, mà hệ sinh thái đã bị phá vỡ, mất cân đối môi trường, và phá vỡ luôn sự tôn nghiêm của pháp luật, làm giảm uy tín của nhà nước.

Khi chưa đủ cơ sở, bằng chứng phạm tội thì công an không truy cứu được trách nhiệm hình sự, nhưng hậu quả của mất đất, mất rừng thì hiển hiện, không bao giờ khắc phục được. Rừng không chỉ là “lá phổi xanh” cho vạn vật, nhân loại, mà có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất, nguồn nước, điều hòa khí hậu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l