Phú Yên: Lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ Hòn Đen sông Hinh

(THPL) - Khu vực rừng phòng hộ Hòn Đen sông Hinh do Ban quản lý rsừng phòng hộ sông hinh quản lý và bảo vệ đã bị lâm tặc ngang nhiên mở đường vào chặt phá rừng, vận chuyển khối lượng gỗ lớn đưa ra ngoài.

Phú Yên: Lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ Hòn Đen sông Hinh

Dọc theo con đường mòn nhỏ vào rừng sâu nhóm phóng viên không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến cảnh rừng bị tàn phá. Những cây cao hàng chục mét bị đốn ngã. Những dấu tích của vết cưa vẫn còn đang rất mới, thậm chí những cây gỗ được xẻ ra như thế này vẫn còn ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

 Đi vào sâu 1 chút nữa, chúng tôi không khỏi kinh ngạc khi tiếng máy cưa càng lúc lớn hơn.

 Trao đổi với ngời dân địa phương, họ cho biết, đa phần tất cả hoạt động vận chuyển gỗ được lâm tặc thực hiện vào ban đêm, phương tiện chính là dùng trâu để kéo .

Còn đây là trạm quản lý bảo vệ rừng Hòn Đen, có vị trí ngay đầu ra vào cửa rừng nhưng không hề có người túc trực, cánh cửa luôn được  khóa kín. Không hiểu chức năng của trạm này để làm gì?

Ngay sau khi nắm được thông tin, để rộng đường dư luận, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Xuân Quang - Giám đốc ban quản lí rừng phòng hộ, vị giám đốc này ít nhiều thừa nhận việc khai thác trên địa bàn mình quản lý là vẫn còn.

Đồng thời, ông Quang đã khẳng định với Phóng viên rằng đối với rừng phòng hộ Hòn Đen mới đây Ban quản lí và Hạt kiểm lâm huyện sông Hinh đã phối hợp lên hiện trường tại cảnh 6 tiểu khu 305 và chỉ có 12 gốc cây bị chặt phá thế nhưng khi Phóng viên ngỏ ý xin biên bản, ông Quang lại không thể cũng cấp được loại giấy tờ liên quan nào?

 Tiếp theo chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Văn Toàn -  Hạt trưởng hạt kiểm lâm, ông Toàn cho hay, đối với việc phá rừng tại rừng phòng hộ Hòn Đen là có, nhưng vì lực lượng quá mỏng nên không thể nào kiểm soát được.

Nhằm kiểm chứng và xác minh hiện trạng của rừng Hòn Đen nhóm phóng viên ngỏ ý muốn phối hợp cùng các ban ngành đi thực địa, thế nhưng phía Ban quản lý rừng phòng hộ sông Hinh và Hạt kiểm lâm Sông Hinh đều từ chối và yêu cầu phóng viên liên hệ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên.

 Sau khi phóng viên có mặt tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên để liên hệ làm việc, sau 1 hồi lâu nghe điện thoại riêng, cán bộ Chi cục kiểm lâm cho biết Chi cục Trưởng bận họp không thể làm việc với phóng viên. Và thật bất ngờ, tại Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng tương tự thế.

Hàng năm, Nhà nước bỏ ra hàng chục tỷ đồng để các chủ rừng làm nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, nhưng rừng càng ngày càng bị chặt phá nghiêm trọng. Khi để mất rừng, các lực lượng bảo vệ rừng thường bao biện rằng lực lượng mỏng, địa bàn hiểm trở, thiếu công cụ hỗ trợ, lâm tặc manh động… Nhắc đến trách nhiệm để mất rừng, ngành này lại đổ lỗi cho ngành khác không phối hợp ngăn chặn.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhìn thẳng vào sự thật để có biện pháp xử lý như thay đổi đội ngũ cán bộ quản lý vào bảo vệ rừng nếu lực lượng cũ trình độ cũng như trách nhiệm công việc quá yếu kém. Có như vậy niềm tin của nhân dân vào pháp luật mới được củng cố, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của chính quyền mới được nâng lên.

Được biết, gần đây tại huyện Tây Hòa tỉnh Phú Yên  đã khởi tố một vụ phá rừng quy mô lớn. Vậy câu hỏi đặt ra rằng: Đâu là nguyên nhân chính cho nạn lâm tặc hoành hành, ngang nhiên phá hoại rừng? Là do lâm tặc quá mạnh hay chính sự lơ là, tiếp tay của những cán bộ bảo vệ rừng bị tha hóa?


Nguồn: Truyền hình pháp luật

Nhận xét