Ninh Thuận: Ngang nhiên phá rừng, hành hung lực lượng bảo vệ

Lực lượng chức năng ngăn chặn và tuyên truyền cho gia đình ông Tướng không được chặt, phá rừng. Lực lượng chức năng ngăn chặn và tuyên truyền cho gia đình ông Tướng không được chặt, phá rừng.

Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi trên thì ông Tướng cùng người nhà đã đập phá chốt và hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Manh động đánh lực lượng bảo vệ rừng

Ngày 19/6, Báo GD&TĐ đã làm việc trực tiếp với Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam. Ông Dương Tử Giang, Phó Hạt trưởng phụ trách, cho biết, Hạt đã kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204, đồng thời đã ngặn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam quản lý.

Theo đó, từ tháng 1 đến tháng 3/2020, Hạt Kiểm lâm Thuận Nam phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Công an huyện và UBND xã Phước Minh tổ chức nhiều đợt kiểm tra, tuần tra truy quét rừng tại khu vực khoảnh 3 tiểu khu 204, phát hiện vào ban đêm, ông Bá Trung Tướng (thường gọi là Tèo) thuê máy xúc cùng nhiều người khác dùng máy cưa, rựa… lén lút chặt cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp lên đến 14,79 ha (trong đó, diện tích đất trống núi đá (DT1D) 4,35 ha và đất có cây gỗ tái sinh núi đá (DT2D) 10,44 ha)….

Trước đó, sáng 15/6, Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Hạt Kiểm lâm huyện, Đội Kiểm lâm Cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng của tỉnh đã làm chốt bảo vệ rừng tạm thời tại khu vực tiểu khu 204.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, nhìn thấy trong chốt tạm thời chỉ có ông Bá Trung Nhi, nhân viên bảo vệ rừng Thơm Tàu và ông Trần Văn Tuấn lực lượng bảo vệ rừng Cộng đồng thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh, ông Tướng cùng 8 người khác xông vào chửi bới lực lượng đang làm nhiệm vụ. Sau đó, hai con trai của ông Tướng đã đánh ông Bá Trung Nhi và Trần Văn Tuấn, đồng thời dùng rựa phá lán trại, tài sản, hăm dọa ông Nhi và ông Tuấn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển đã tăng cường lực lượng hỗ trợ. Đến 17 giờ cùng ngày, nhóm người quậy phá, hành hung bỏ về, tổ công tác đã đưa ông Nhi và ông Tuấn đến Bệnh viện huyện Ninh Phước khám và điều trị, đồng thời đến Công an xã Phước Minh trình báo vụ việc.

Ông Dương Tử Giang cho biết: "Ngày 12/5, cơ quan chức năng đã mời ông Tướng đến UBND xã Phước Nam làm việc. Tại buổi làm việc ông Tướng khai ông có 30 ha đất tại tiểu khu 204, nhưng ông không có giấy tờ gì xác nhận".

Ngoài ra, ông Giang còn cho biết thêm, hiện nay, tình trạng người dân Phước Nam ở trong tiểu khu 204 có hành động chặt phá cây rừng và chiếm đất lâm nghiệp hết sức phức tạp. Trong đó, là gia đình ông Tướng đã có hành vi lôi kéo nhiều người cùng tham gia chống đối và hết sức manh động. Đặc biệt, trong hai ngày 13 và 14/6, vào khoảng thời gian sau 16 giờ, con trai ông Tướng là Bá Trung Jet và hơn chục người khác ở xã Phước Hà còn thuê cưa máy, dụng cụ khác để chặt cây rừng tự nhiên như: Cây chùm bầu, tre, cây bụi…

Cần hành động quyết liệt hơn

Mới đây, vào ngày 16/6, ông Tướng cùng đoàn công tác đi thực địa, đo đạc rừng tự nhiên mà ông cho là đất của mình (30 ha đất tại tiểu khu 204), điều bất ngờ diện tích tăng lên hơn 62 ha. Ông cho biết, đất do ông khai hoang từ năm 1984 thời điểm đó trồng ngô, chăn nuôi bò. Điều mâu thuẫn, ông Tướng SN 1974, vậy năm 1984, ông tròn 10 tuổi, với những dụng cụ thô sơ, ông có thể khai hoang được diện tích rừng hơn 62 ha là thiếu căn cứ.

Theo người dân ở đây khoảng những năm 1980, người dân vào khu vực trên để ở và không có xin phép cơ quan nào. Nhưng do không có nguồn nước, một số người dân đã bỏ về làng và cây rừng mọc tự nhiên phát triển. Một số hộ ở lại cũng chỉ chăn nuôi và không có tác động chặt cây rừng. Tuy nhiên từ đầu năm 2020 đến nay, khi Dự án Điện Mặt trời Trung Nam triển khai thì có một số người dân phát dọn xung quanh khu vực chăn thả gia súc, giáp ranh rào, chặt cây….

Trong tháng 4/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND huyện Thuận Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiếm đất rừng. Tuy nhiên đến nay, vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam, ngoài trường hợp ông Bá Trung Tướng thì còn xảy ra trường hợp gia đình bà Kiều Thị Liễn, SN 1961, thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam cũng ngang nhiên thuê người chặt, phá cây rừng sinh thái, lấn chiếm đất rừng với diện tích 1,7 ha tại tiểu khu 204.

Ông Giang cho biết: "Sau khi xác minh hiện trường, củng cố hồ sơ tại khu vực mà bà Liễn chặt phá, Hạt đã có quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài nguyên rừng gửi Hội đồng giám định Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận. Còn trường hợp ông Tướng, Hạt cũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để cung cấp cho lực lượng công an để xử lý nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng có hành vi chặt, phá cây rừng".

Tình trạng chặt phá cây rừng tự nhiên và lấn chiếm đất rừng tại khu vực tiểu khu 204 đã trở thành điểm nóng. Nếu địa phương không kiên quyết xử lý thì sự việc sẽ phức tạp nhiều hơn.

Nhận xét