Ngang nhiên chặt hạ cây, “cạo trọc, đốt sạch” giữa rừng phòng hộ Đăk Đoa

Hàng chục cây gỗ đường kính từ 60-70cm thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa (Gia Lai) liên tiếp bị đốn hạ, xẻ hộp. Kỳ lạ hơn, giữa cánh rừng xanh tốt lại có một khoảng rừng đã bị "cạo trọc, đốt sạch".

Clip hiện trường vụ phá rừng.

Theo người dân phản ánh, thời gian gần đây các đối tượng lâm tặc đã đốn hạ và xẻ hộp những cây gỗ ngay sau Trạm bảo vệ rừng làng Bok Rei, xã Đăk Smei (huyện Đăk Đoa). Để ghi nhận thực tế, rạng sáng 6/6, chúng tôi đã thâm nhập cánh rừng làng Bok Rei.

Gia Lai: Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gỗ nhỏ bị “cạo trọc, đốt sạch” - Ảnh 1.

Những hộp gỗ đã được xẻ vuông vắn, quy cách.

Tại hiện trường, gần chục cây gỗ có đường kính từ 60-70cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang, chờ xẻ hộp. Tiến sâu vào bên trong, chúng tôi phát hiện thêm những hộp gỗ đã được xẻ vuông vắn. 

Cụ thể, những hộp gỗ này có chiều dài 3m và đường kính khoảng 40cm nằm ngổn ngang chờ được vận chuyển đi. Dù ban ngày nhưng các đối tượng lâm tặc vẫn "xẻ thịt" cánh rừng, tiếng cưa vẫn gầm thét. 

Đặc biệt, để chở gỗ ra khỏi rừng chỉ có duy nhất một con đường độc đạo, con đường này phải đi qua đường đất (sát vách trạm bảo vệ rừng). Tuy nhiên, tại sao lực lượng bảo vệ rừng đóng chốt ngay bên cạnh lại không biết và ngăn chặn?

Gia Lai: Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gỗ nhỏ bị “cạo trọc, đốt sạch” - Ảnh 2.

Cả vạt rừng tự nhiên đã bị "cạo trọc, đốt sạch".

Kỳ lạ hơn, ngoài những hộp gỗ xẻ, giữa cánh rừng tự nhiên xanh tốt có một khoảng rừng rộng chừng 500m2 đã bị "cạo trọc, đốt sạch". Tại đây, hàng trăm cây rừng lớn, nhỏ bị chặt hạ nằm la liệt. Nhiều cây lớn đã bị cưa hạ lấy gỗ, còn những cây nhỏ thì bị chặt hạ rồi đốt cháy đen cả vạt rừng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Anh Văn - Phó ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa thông tin: "Ngay trong sáng 6/6, anh em đi tuần tra phát hiện một xe chở gỗ từ trong rừng ra. Hiện anh em đang tiến hành lập biên bản thống kê số lượng gỗ tang vật vi phạm. Vì mới về địa bàn nên không nắm hết được tình hình trên địa bàn, tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại".

Gia Lai: Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gỗ nhỏ bị “cạo trọc, đốt sạch” - Ảnh 3.

Nhiều cây gỗ to cũng bị đốn hạ, đốt cháy.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa - cho biết: "Sáng nay (6/6), anh em phát hiện nhóm "lâm tặc" đang chở gỗ ra khỏi rừng và đã tiến hành bắt giữ. Nhóm này chở bằng xe máy độ chế, tang vật thu giữ được gần 3m3 gỗ hộp. Hiện tôi đang cho anh em lên rừng kiểm tra xem lâm phần bị "lâm lặc" đốn hạ là khu vực nào".

Gia Lai: Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gỗ nhỏ bị “cạo trọc, đốt sạch” - Ảnh 4.

Cây gỗ đã bị đốn hạ, trơ lại gốc.

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 4, trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa cũng có một vụ khai thác lâm sản trái phép. 

Cụ thể, có khoảng 41 cây gỗ gồm: Thông 5 lá, chò xót, dẻ trắng có đường kính từ 40-90cm tại 2 tiểu khu 406 và 408 ở xã Hà Đông bị chặt hạ. Khối lượng gỗ khai thác trái phép khoảng 40m3. Riêng cây thông 5 lá có hình thái tương tự loài thông 5 lá Đà Lạt, một loại gỗ quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam. 

Qua xác minh ban đầu, các đối tượng khai thác trái phép cây gỗ trú ở thị trấn Đăk Đoa và 3 xã Hải Yang, Hà Đông và Đak Sơmei.

Gia Lai: Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gỗ nhỏ bị “cạo trọc, đốt sạch” - Ảnh 5.

Mùn cưa, nhựa cây vẫn còn rất mới.

Nhận xét