Mỹ xem xét đánh thuế với gỗ dán nhập khẩu của Việt Nam

Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết họ sẽ kiểm tra xem liệu việc nhập khẩu gỗ dán cứng thành phẩm ở Việt Nam có sử dụng thành phần của Trung Quốc để né tránh thuế của Mỹ hay không.

Mỹ có thể không áp thuế đối với gỗ dán cứng thành phẩm tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Mỹ có thể không áp thuế đối với gỗ dán cứng thành phẩm tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm hiểu ý kiến từ Liên minh Thương mại Công bằng trong ngành Gỗ dán, đại diện cho các nhà sản xuất gỗ dán ở Bắc Carolina và Oregon.

Nếu cuộc thăm dò cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam đang lách luật chống bán phá giá hoặc thuế đối kháng hiện có, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ hướng dẫn các quan chức Hải quan Hoa Kỳ bắt đầu thu thuế với gỗ dán từ Việt Nam.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2017 phát hiện ra rằng gỗ dán cứng nhập khẩu từ Trung Quốc, được sử dụng trong các tấm tường, tủ bếp, mặt bàn và mặt bàn, gây hại cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ, nên đã áp thuế của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu trong 5 năm.

Bộ Thương mại đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá lên tới 183,6% và thuế chống trợ cấp lên tới 194,9% đối với gỗ dán cứng nhập khẩu của Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng được trợ cấp và đổ vào thị trường Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, Bộ này cho biết, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá tổng cộng 1,12 tỷ USD.

Nhóm các nhà sản xuất Mỹ đã hoan nghênh quyết định điều tra xem liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có lách việc áp thuế bằng cách mua bán ván ép và linh kiện thông qua Việt Nam hay không.

Năm ngoái, chính phủ Việt Nam cho biết các nhà sản xuất nên sử dụng nguyên liệu thô có nguồn gốc trong nước để tránh phát sinh thuế quan của Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Mỹ, việc nhập khẩu gỗ dán cứng đã tăng lên 238 triệu USD trong năm 2018, sau khi thuế nhập khẩu gỗ dán cứng của Trung Quốc có hiệu lực, từ 28 triệu USD một năm trước đó, và sau đó tăng gấp đôi vào năm 2019 lên 468 triệu USD.

Trong khi đó, nhập khẩu gỗ dán cứng của Trung Quốc đã giảm từ 1,12 tỷ USD năm 2017 xuống còn 143 triệu USD năm 2018 và 66 triệu USD năm 2019.

Nhận xét