Mặc 'áo giáp sắt' kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm

Nhằm bảo vệ 34 cây sưa đỏ quý hiếm trồng trên đường Nguyễn Văn Huyên (Q.Cầu Giấy) khỏi bị mất trộm, Hà Nội cho lắp khung sắt bao thân cây.

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 1.

Hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên được bọc khung sắt kiên cố, lùi vào trong 3 mét so với vị trí ban đầu - ẢNH: PHẠM TUẤN

Vài năm trở lại đây, ở Hà Nội xảy ra tình trạng cưa trộm gỗ sưa đỏ vào ban đêm. Để bảo vệ hàng cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) khỏi trộm cắp, Hà Nội đã lắp đặt hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến thân từng cây một, đồng thời lắp đặt hệ thống camera, cắt cử bảo vệ trông coi ban đêm.

"Bên mình đã rào tất cả những cây sưa này mình đã dựng khung lên để hàn sắt lên để bảo vệ chống kẻ gian. Có một thời gian cây sưa đỏ này ở Hà Nội mình mất rất là nhiều.

Thế nên ban dự án đã để xuất dựng những khung sắt này để chống đổ cây vì cây mới trồng, thứ hai là để chống kẻ gian. Ngoài ra bên ban quản lý dự án còn thuê hai bảo vệ túc trực liên tục để trông giữ cây sưa" - anh Nguyễn Minh Hoàng, công nhân thi công khung sắt, chia sẻ

Anh Nguyễn Văn Nam, chủ một gara ôtô trên đường Nguyễn Văn Huyên, rất ủng hộ việc làm khung sắt bảo vệ cây. "Cây này là cây gỗ quý, bảo vệ cây bằng khung sắt kiên cố như thế này là tương đối ổn, thứ nhất là bảo vệ cây xanh, thứ hai là giá trị cây cao nên phải an toàn".

Hàng cây sưa đỏ đắt hơn vàng, Hà Nội gấp rút "mặc áo giáp sắt" chống trộm - Video: PHẠM TUẤN

Trước đó, để thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), đơn vị thi công dịch chuyển 34 cây sưa đỏ lùi vào trong 3 mét so với vị trí ban đầu. Đồng thời cắt cành, tỉa ngọn đảm bảo cây sinh trưởng tốt, hợp mỹ quan sau khi di chuyển.

Theo ông Nguyễn Nhật Thành, đại diện đơn vị thi công cầu vượt Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt, việc hàn khung sắt quanh cây sưa đã được đơn vị triển khai hơn 2 tuần nay. Mục đích là để chống kẻ gian cưa trộm cây.

"Khung sắt trên đường Nguyễn Văn Huyên được lấy nguyên mẫu theo khung bảo vệ cây sưa trong công viên Thống Nhất. Mỗi cây đều có một khung riêng để phù hợp dáng và kích thước của từng cây. Trước khi triển khai, chúng tôi đã xin ý kiến các chuyên gia, qua quá trình bàn bạc, chúng tôi thấy đây là giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cây" - ông Thành cho biết.

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 3.

Khung có hình trụ tròn cao 2m, đường kính 80cm, được đỡ bởi trụ sắt cắm sâu 70cm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 4.

Khung sắt được hàn kiên cố, các trụ sắt cắm sâu vào đất - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 5.

Công nhân sơn chống gỉ khung sắt, hoàn thiện những bước cuối cùng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 6.

Mỗi cây sưa sẽ được hàn mỗi khung sắt kiểu dáng khác nhau để phù hợp với thế của cây - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mặc áo giáp sắt kiên cố, thuê bảo vệ trông hàng cây sưa đỏ để tránh bị cưa trộm - Ảnh 7.

Hiện tại có trên 3.800 cây sưa, trong đó khoảng 700 cây sưa đỏ trồng rải rác quanh các điểm tại Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

PHẠM TUẤN

Nhận xét