Lấn chiếm 450m2 rừng tự nhiên rồi tự nhận là đất của mình

VTV.vn - Tại Quảng Trị đã và đang xảy ra tình trạng người dân tự ý xâm lấn rừng để lấy đất sản xuất, gây tổn hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một số khu vực rừng tự nhiên đang bị người dân chặt hạ. Không chỉ lấn chiếm rừng tự nhiên, họ còn tự nhận đây là đất của mình.

Ông Hồ Văn Bình ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, vừa bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang lấn chiếm 450m2 rừng tự nhiên, thuộc ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, Quảng Trị.

Nhiều cánh rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị người dân lấn chiếm. Có nhiều loại cây có đường kính 10 - 30cm, có cây 40 - 50cm bị người dân đốn hạ.

Lấn chiếm 450m2 rừng tự nhiên rồi tự nhận là đất của mình - Ảnh 1.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có trên 250.000 ha rừng các loại, trong đó có trên 140.000 ha rừng tự nhiên. Hiện nay, ở Quảng Trị, rừng tự nhiên đang bị mất dần, do sự lấn chiếm và chặt phá của người dân.

Xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, được ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, Quảng Trị bàn giao hơn 600ha rừng, để xã giao lại cho người dân quản lý và sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã mới chuyển giao cho người dân khoảng trên 20 ha.

Sự chậm trễ của chính quyền địa phương cấp cơ sở trong việc giao rừng cho người dân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân lấn chiếm đất rừng của Nhà nước.

Để rừng tự nhiên không bị mất dần, bên cạnh việc xử lý nghiêm người dân xâm lấn cũng như khai thác rừng, chính quyền tỉnh Quảng Trị và cấp trên cũng cần có giải pháp an sinh cho những hộ dân sống gần rừng, có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Khi đó, người dân sẽ bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá cho hôm nay và mai sau.

Nhận xét