Khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng: Giảm số phụ, tăng mức độ nghiêm trọng

VTV.vn - Công tác quản lý, bảo vệ rừng trên cả nước thời gian qua đã gặp không ít khó khăn và thách thức.

Khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng: Giảm số phụ, tăng mức độ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thời gian qua, tình trạng chặt phá rừng trái phép vẫn xảy ra ở không ít tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung - Tây Nguyên. Ở đâu có rừng tự nhiên, ở đâu có gỗ quý là ở đó những cánh rừng vẫn thường xuyên "chảy máu".

Từ năm 2016 đến nay, số vụ phá rừng hàng năm đã giảm gần 500 vụ. Tuy nhiên, tính chất và mức độ lại càng nghiêm trọng. Vì sao vẫn có tình trạng này?

Khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng: Giảm số phụ, tăng mức độ nghiêm trọng - Ảnh 1.
Hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 157, thuộc đối tượng rừng nội ô Đà Lạt. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Bắc Kạn những năm qua vẫn là điểm nóng về phá rừng. Đều đặn mỗi tháng, tổ tuần tra bảo vệ rừng tại xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn lại có buổi kiểm tra rừng. Vậy nhưng, rất khó để đi kiểm tra thực tế toàn bộ tất cả các diện tích. Bởi kinh phí giao khoán với hơn 9.000 ha rừng phòng hộ của địa phương có đến 2/3 trong số này vẫn chưa có kinh phí để giao khoán bảo vệ cho người dân. Số tiền trả công cho các thành viên tham gia tổ tuần tra thường được trích từ nguồn kinh phí khác.

Rừng chưa được giao trong khi biên chế kiểm lâm Bắc Kạn chỉ có 219 người, lại phải cùng chính quyền và người dân quản lý, bảo vệ hơn 274.000 ha rừng. Mỗi kiểm lâm phải quản lý hơn 1.000 ha, gấp đôi so với bình quân cả nước.

Khó khăn là vậy nhưng theo Luật bảo vệ và phát triển rừng, trách nhiệm chính trong quản lý bảo vệ rừng thuộc về chủ rừng và chính quyền địa phương. Rừng không được giao cho người dân đã dẫn đến nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Kạn những năm qua. Điều tra của các cơ quan chức năng cho thấy, vụ phá rừng lớn nhất gần đây tại Vườn quốc gia Ba Bể. 260 m3 gỗ nghiến trong diện tích gần 1.000 ha rừng đặc dụng lại không giao khoán cho người dân mà giao khoán cho Công an và Bộ đội. Đặc biệt, việc quản lý cưa xăng, một công cụ để các đối tượng lâm tặc phá rừng lại không được chính quyền địa phương quan tâm.


Những bất cập trong công tác giao khoán, bảo vệ rừng tại tỉnh Bắc Kạn và rất nhiều các địa phương khác trên cả nước thực sự đang khiến nhiều nơi rừng vẫn âm ỉ chảy máu.

Nhận xét