Chuyển đến nội dung chính

Hành trình bắt nhóm lâm tặc phá rừng trăm tuổi

TP - Chuyên án bắt nhóm lâm tặc phá rừng nguyên sinh quy mô lớn do Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk) xác lập vừa qua được ví như “quả đấm” đập tan sự hoài nghi trong dư luận về sự thách thức của những kẻ hủy hoại rừng.

Nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép bị bắt tại chỗ
Nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép bị bắt tại chỗ

Vừa trở về sau nhiều ngày đêm ăn rừng, ngủ rừng mật phục bắt nhóm lâm tặc khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 1174 rừng nguyên sinh thuộc địa phận xã Hòa Lễ, thiếu tá Nguyễn Văn Thảo (Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an huyện Krông Bông) không nghỉ ngơi, mà  bắt tay thực hiện các bước tiếp theo mở rộng vụ án.

Tham gia trực tiếp vào chuyên án ngay từ ngày đầu xác lập cho đến lúc mở cuộc vây ráp, thiếu tá Thảo cho biết, hơn 2 tháng ròng các chiến sĩ trong đội mật phục theo dõi vụ việc. Mỗi trinh sát đảm nhận 1 nhiệm vụ khác nhau để điều tra rõ đối tượng cầm đầu, phương thức, thời gian hoạt động...

Bản thân thiếu tá Thảo nhận nhiệm vụ lần theo dấu vết lâm tặc tìm vị trí khai thác, thời gian, số lượng người tham gia phá rừng... để lên phương án vây bắt an toàn, hiệu quả. Chia sẻ về hành trình ăn, ngủ rừng, thiếu tá Thảo nói,  lâm tặc thường vào rừng sâu dựng lán trại khai thác gỗ trái phép. Để tránh bị phát hiện, anh thường đi buổi tối, mang 1 chiếc võng, ít mì tôm, nước uống, bí mật bám theo con đường mòn dốc đá cheo leo suốt nhiều giờ liền. Đợi trời sáng, anh bắt đầu lùng sục trong khu rừng rộng hàng nghìn hecta tìm đúng vị trí khai thác gỗ trái phép.

Mọi thông tin trinh sát thu thập về đều được ban lãnh đạo Công an huyện Krông Bông sàng lọc, lên kế hoạch tác chiến cụ thể. Con đường dẫn đến điểm khai thác gỗ đi qua khu dân cư, tại cửa rừng luôn có tai mắt của đầu nậu, do đó lãnh đạo công an huyện quyết định mở cuộc truy quét vào ban đêm. Kế hoạch hành động được giữ tuyệt mật cho đến phút chót; tất cả trinh sát đều hóa trang cẩn thận, tránh bị động. Ngoài ra, chỉ huy cuộc vây bắt đã linh động điều quân từ các đội khác hợp sức với Đội cảnh sát Kinh tế -Môi trường tác chiến.

Hành trình bắt nhóm lâm tặc phá rừng trăm tuổi - ảnh 1Những lóng gỗ to chưa kịp đưa ra khỏi rừng

Đúng 19 giờ ngày 12/6, 25 trinh sát nhận lệnh lên đường. Họ được cải trang, chia thành nhiều nhóm nhỏ chở bằng xe tải vào rừng. Trong đêm tối mịt mù ấy, vệt sáng duy nhất soi đường cho các chiến sĩ chính là chiếc đèn pin nhỏ xíu đã được ngụy trang. Vừa đổ quân được 1 lúc, cơn mưa rừng ập đến, nước từ đầu nguồn dồn về như thác. Dốc trơn té ngã vẫn không ngăn được bước chân của các chiến sĩ.

Sau 2 giờ trèo rừng, các trinh sát đã có mặt tại điểm khai thác gỗ, vòng vây siết chặt, tóm gọn 3 đối tượng gồm: Trần Minh Phúc (31 tuổi, trú thôn 6, xã Hoà Lễ); Y Tứ Niê (19 tuổi) và Y Phan Niê (18 tuổi, đều trú tại buôn Chàm B, xã Cư Drăm). Cuộc vây bắt diễn ra bất ngờ khiến các đối tượng không kịp trở tay. Một nhóm trinh sát làm nhiệm vụ khai thác thông tin các đối tượng ngay tại hiện trường, số còn lại tiếp tục di chuyển vào rừng sâu thêm 3 giờ đồng hồ nữa phát hiện ra lán trại cùng các tang vật phá rừng như xe máy cày, máy cưa…

Nhìn những gốc cây trăm tuổi bị triệt hạ, nằm la liệt, có gốc chưa kịp khô nhựa, thiếu tá Thảo chia sẻ: “Lúc khám nghiệm, mở rộng hiện trường điều tra, chúng tôi phát hiện tới 7 điểm tập kết gỗ. Gỗ đã được cưa thành phách, lóng nằm ngổn ngang chờ ngày chuyển ra khỏi rừng. Nhìn cảnh tượng này, ai không đau xót”. Sau khi bắt trọn 3 đối tượng trên, tổ trinh sát tịch thu hết điện thoại, cắt đứt đường dây liên lạc của chúng với đầu nậu. Ban chỉ huy chuyên án tiếp tục triển quân bắt Lê Ngọc Phúc (47 tuổi, trú buôn Ngô A, xã Hoà Phong), người cầm đầu đường dây khai thác gỗ trái phép nói trên cùng nhiều đối tượng liên quan khác.

Năm 2019, Công an huyện Krông Bông 2 lần chủ động đề xuất cấp trên cho phối hợp với kiểm lâm địa bàn chốt chặn bắt các vụ vận chuyển gỗ trái phép. Tuy nhiên, cách làm này mới chỉ là phần ngọn, không giải quyết triệt để vấn đề, rừng vẫn bị phá. Tháng 3 vừa qua, lãnh đạo công an huyện đã xin ý kiến Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Krông Bông, Giám đốc Công an tỉnh cho mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn.

“Chúng tôi dồn hết tâm huyết thực hiện, không phụ niềm tin của lãnh đạo và nhân dân. Chiến công này là của tập thể và đây mới chỉ “phát súng” mở đầu trong cuộc chiến bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh”, thượng tá Đinh Văn Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Krông Bông (người trực tiếp chỉ huy chuyên án truy quét lâm tặc) thông tin.

Nói về những vụ phá rừng hàng trăm năm tuổi trên địa bàn diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa tìm ra thủ phạm, thượng tá Chiến cho hay, quy trình xử lý thông tin vẫn còn nhiều bất cập, nhất là thời gian tiếp cận sự việc.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, vừa tặng Giấy khen và thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Đặc biệt, chuyên án mật phục bắt gọn nhóm khai thác gỗ rất được dư luận quan tâm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh