Chuyển đến nội dung chính

Chặt, phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng bảo vệ rừng

(Thanh tra)- Gia đình ông Bá Trung Tướng ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam gần đây liên tục chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng. Gia đình ông Tướng không chỉ chặt phá rừng mà còn đập phá chốt, tấn công hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Lực lượng bảo vệ rừng bị đánh đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CTV Khoa Lê

Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam cho biết, đã kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204 và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng của gia đình ông Bá Trung Tướng.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, Hạt Kiểm lâm Thuận Nam đã phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Công an huyện và UBND xã Phước Minh tổ chức nhiều đợt kiểm tra, tuần tra truy quét rừng tại khu vực khoảnh 3 tiểu khu 204, phát hiện vào ban đêm, ông Bá Trung Tướng (thường gọi là Tèo) thuê máy xúc cùng nhiều người khác dùng máy cưa, rựa… lén lút chặt cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp lên đến 14,79ha (trong đó, diện tích đất trống núi đá (DT1D) 4,35ha và đất có cây gỗ tái sinh núi đá (DT2D) 10,44ha)….

Trước tình trạng trên, sáng 15/6, Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Hạt Kiểm lâm huyện và Đội Kiểm lâm Cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng của tỉnh đã tiến hành làm chốt bảo vệ rừng tạm thời tại khu vực tiểu khu 204. Tuy nhiên, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thấy trong chốt tạm thời chỉ có ông Bá Trung Nhi, nhân viên bảo vệ rừng Thơm Tàu và ông Trần Văn Tuấn - lực lượng bảo vệ rừng cộng đồng thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh; ông Bá Trung Tướng và 8 người khác xông vào chửi bới lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Không dừng lại đó, hai con trai của ông Tướng đã đánh ông Bá Trung Nhi và ông Trần Văn Tuấn, hăm dọa tước tính mạng của họ, đồng thời dùng rựa đập phá tài sản, lán trại.

Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển buộc phải tăng cường lực lượng hỗ trợ. Đến 17 giờ cùng ngày, nhóm người quậy phá, hành hung bỏ về. Tổ công tác đã đưa ông Nhị và ông Tuấn đến Bệnh viện huyện Ninh Phước khám và điều trị và trình báo vụ việc cho Công an xã Phước Minh.

Tiếp đến ngày 16/6, khi tổ công tác dựng lại chốt bảo vệ rừng tạm thời, ông Bá Trung Tướng và khoảng chục người khác cầm rựa đến ngăn cản không cho làm chốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tử Giang, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam, cho biết: “Trước đó, ngày 12/5, cơ quan chức năng đã mời ông Tướng đến UBND xã Phước Nam làm việc. Tại buổi làm việc ông Tướng khai ông có 30ha đất tại tiểu khu 204, nhưng ông không có giấy tờ gì xác nhận việc trên.

 Cây rừng bị ông Tướng chặt phá. Ảnh: CTV Khoa Lê
 

Chúng tôi đã mời ông Tướng đi hiện trường để xác định vị trí, diện tích đất nhưng ông không đi. Sau đó đơn vị thông báo cho ông Tướng biết, từ ngày 25/5 đến ngày 29/5 mà ông không phối hợp thực hiện thì các cơ quan chức năng sẽ không giải quyết mọi khiếu nại. Vì vậy, ngày 16/6, ông Tướng cùng đoàn công tác đi thực địa, đo đạc rừng tự nhiên mà ông cho là đất của mình nhưng rất bất ngờ diện tích tăng lên hơn 62ha. Ông Tướng cho biết, đất do ông khai hoang từ năm 1984 để trồng ngô, chăn nuôi bò. Điều đáng nói, ông Tướng sinh năm 1974, vậy năm 1984, ông tròn 10 tuổi, với dụng cụ thô sơ, ông có thể khai hoang được diện tích rừng hơn 62ha là thiếu căn cứ…”.

Theo quy hoạch ba loại rừng của UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt tại Quyết định số 241/QĐ-UBND ngày ngày 14/9/2007 và Quyết định số 199/QĐ-UBND ngày 28/6/2018, thì tại khu vực tiểu khu 204 có hiện trạng DT1D đất trống cây bụi núi đá; đất trống núi đất có cây gỗ tái sinh và đất có cây gỗ tái sinh núi đá, nằm ổn định trong lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam quản lý.

Theo người dân, từ những năm 1980 người dân vào khu vực sinh sống và không có xin phép cơ quan nào. Ban đầu có dựng chòi để ở, làm chuồng trại chăn nuôi, có một số hộ có trồng cây lâu năm, đào ao chứa nước, trồng cây nông nghiệp ngắn ngày trên diện tích nhỏ, chủ yếu là xung quanh chòi.

Tuy nhiên, do không có nguồn nước, một số người dân đã bỏ về làng và cây rừng mọc tự nhiên phát triển. Một số hộ ở lại cũng chỉ chăn nuôi và không có tác động chặt cây.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dự án điện mặt trời Trung Nam triển khai thì có một số người dân phát dọn xung quanh khu vực chăn thả gia súc, giáp ranh rào, chặt cây… Riêng hộ ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tự nhiên, có hành vi lôi kéo nhiều người cùng tham gia chống đối và hết sức manh động.

Trong tháng 4/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND huyện Thuận Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiếm đất rừng. Tuy nhiên đến nay, vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận bức xúc.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo kiên quyết xử lý để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

CTV Khoa Lê

Nhận xét