Chuyển đến nội dung chính

Chặt, phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng bảo vệ rừng

(Thanh tra)- Gia đình ông Bá Trung Tướng ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam gần đây liên tục chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng. Gia đình ông Tướng không chỉ chặt phá rừng mà còn đập phá chốt, tấn công hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Lực lượng bảo vệ rừng bị đánh đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CTV Khoa Lê

Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam cho biết, đã kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204 và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng của gia đình ông Bá Trung Tướng.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, Hạt Kiểm lâm Thuận Nam đã phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Công an huyện và UBND xã Phước Minh tổ chức nhiều đợt kiểm tra, tuần tra truy quét rừng tại khu vực khoảnh 3 tiểu khu 204, phát hiện vào ban đêm, ông Bá Trung Tướng (thường gọi là Tèo) thuê máy xúc cùng nhiều người khác dùng máy cưa, rựa… lén lút chặt cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp lên đến 14,79ha (trong đó, diện tích đất trống núi đá (DT1D) 4,35ha và đất có cây gỗ tái sinh núi đá (DT2D) 10,44ha)….

Trước tình trạng trên, sáng 15/6, Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Hạt Kiểm lâm huyện và Đội Kiểm lâm Cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng của tỉnh đã tiến hành làm chốt bảo vệ rừng tạm thời tại khu vực tiểu khu 204. Tuy nhiên, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thấy trong chốt tạm thời chỉ có ông Bá Trung Nhi, nhân viên bảo vệ rừng Thơm Tàu và ông Trần Văn Tuấn - lực lượng bảo vệ rừng cộng đồng thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh; ông Bá Trung Tướng và 8 người khác xông vào chửi bới lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Không dừng lại đó, hai con trai của ông Tướng đã đánh ông Bá Trung Nhi và ông Trần Văn Tuấn, hăm dọa tước tính mạng của họ, đồng thời dùng rựa đập phá tài sản, lán trại.

Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển buộc phải tăng cường lực lượng hỗ trợ. Đến 17 giờ cùng ngày, nhóm người quậy phá, hành hung bỏ về. Tổ công tác đã đưa ông Nhị và ông Tuấn đến Bệnh viện huyện Ninh Phước khám và điều trị và trình báo vụ việc cho Công an xã Phước Minh.

Tiếp đến ngày 16/6, khi tổ công tác dựng lại chốt bảo vệ rừng tạm thời, ông Bá Trung Tướng và khoảng chục người khác cầm rựa đến ngăn cản không cho làm chốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tử Giang, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam, cho biết: “Trước đó, ngày 12/5, cơ quan chức năng đã mời ông Tướng đến UBND xã Phước Nam làm việc. Tại buổi làm việc ông Tướng khai ông có 30ha đất tại tiểu khu 204, nhưng ông không có giấy tờ gì xác nhận việc trên.

 Cây rừng bị ông Tướng chặt phá. Ảnh: CTV Khoa Lê
 

Chúng tôi đã mời ông Tướng đi hiện trường để xác định vị trí, diện tích đất nhưng ông không đi. Sau đó đơn vị thông báo cho ông Tướng biết, từ ngày 25/5 đến ngày 29/5 mà ông không phối hợp thực hiện thì các cơ quan chức năng sẽ không giải quyết mọi khiếu nại. Vì vậy, ngày 16/6, ông Tướng cùng đoàn công tác đi thực địa, đo đạc rừng tự nhiên mà ông cho là đất của mình nhưng rất bất ngờ diện tích tăng lên hơn 62ha. Ông Tướng cho biết, đất do ông khai hoang từ năm 1984 để trồng ngô, chăn nuôi bò. Điều đáng nói, ông Tướng sinh năm 1974, vậy năm 1984, ông tròn 10 tuổi, với dụng cụ thô sơ, ông có thể khai hoang được diện tích rừng hơn 62ha là thiếu căn cứ…”.

Theo quy hoạch ba loại rừng của UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt tại Quyết định số 241/QĐ-UBND ngày ngày 14/9/2007 và Quyết định số 199/QĐ-UBND ngày 28/6/2018, thì tại khu vực tiểu khu 204 có hiện trạng DT1D đất trống cây bụi núi đá; đất trống núi đất có cây gỗ tái sinh và đất có cây gỗ tái sinh núi đá, nằm ổn định trong lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam quản lý.

Theo người dân, từ những năm 1980 người dân vào khu vực sinh sống và không có xin phép cơ quan nào. Ban đầu có dựng chòi để ở, làm chuồng trại chăn nuôi, có một số hộ có trồng cây lâu năm, đào ao chứa nước, trồng cây nông nghiệp ngắn ngày trên diện tích nhỏ, chủ yếu là xung quanh chòi.

Tuy nhiên, do không có nguồn nước, một số người dân đã bỏ về làng và cây rừng mọc tự nhiên phát triển. Một số hộ ở lại cũng chỉ chăn nuôi và không có tác động chặt cây.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dự án điện mặt trời Trung Nam triển khai thì có một số người dân phát dọn xung quanh khu vực chăn thả gia súc, giáp ranh rào, chặt cây… Riêng hộ ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tự nhiên, có hành vi lôi kéo nhiều người cùng tham gia chống đối và hết sức manh động.

Trong tháng 4/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND huyện Thuận Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiếm đất rừng. Tuy nhiên đến nay, vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận bức xúc.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo kiên quyết xử lý để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

CTV Khoa Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l