Tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

(THPL) - Thị phần xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tập trung chủ yếu ở Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Trung Quốc, chiếm hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành. Thế nhưng, tại những thị trường này, đều đang lao đao vì dịch nên nhiều đối tác đã thông báo tạm ngưng đơn hàng nhập khẩu.


Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ phải tính đến yếu tố tăng thị phần trong nước. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, đây không phải là vấn đề dễ.

Đại diện Vifores, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Bình Định cùng cho rằng, hiện có khoảng 5.000 doanh nghiệp sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ trên cả nước. Trong đó, có 3.000 doanh nghiệp chuyên sản xuất cho thị phần xuất khẩu. Số còn lại cung ứng chủ yếu thị trường trong nước. Thế nhưng, chỉ với 2.000 doanh nghiệp sản xuất cung ứng cho thị trường trong nước rất khó tăng thị phần do quy mô thị trường có giới hạn.

Trong tình hình ngặt nghèo hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng xem xét triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để “tiếp sức” doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Với công nhân mất việc, Chính phủ cần có mức hỗ trợ là 1 tháng lương cho mỗi lao động, theo quy định của Bộ luật Lao động.

Dự ước tổng kinh phí hỗ trợ toàn ngành là khoảng 146,7 tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp, cần giảm thuế và các loại phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất.

Chính phủ cũng có những chỉ đạo quyết liệt hơn để hệ thống ngân hàng thương mại gia hạn thời gian đáo hạn của các khoản vay, giảm lãi suất ngân hàng xuống còn 2%-5%.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ cho phép tạm dừng nộp thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng nhập khẩu đầu vào của sản xuất.

Nguồn: Tổng hơp

Nhận xét