Chuyển đến nội dung chính

Rừng pơ mu hàng trăm năm tuổi đang bị hủy diệt

(ANTV) - Gỗ  Pơ-mu là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam. Thế nhưng,  những cánh rừng pơ mu hàng trăm năm tuổi trong khu vực rừng tự nhiên nằm trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng.


http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/phap-luat/rung-po-mu-hang-tram-nam-tuoi-dang-bi-huy-diet-312184.html

 

Những cây Pơ mu có đường kính từ 70 cm đến 1,2m bị lâm tặc cưa hạ không hề thương tiếc, tất cả có 19 cây Pơ mu bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông quản lý. Sự việc xảy ra vào tháng 4 vừa qua. Qua kiểm tra đo đếm của chủ rừng, tại hiện trường có khoảng 37 mét khối gỗ Pơ mu. Do bị lực lượng quản lý bảo vệ rừng phát hiện, nên lâm tặc chưa kịp tẩu tán.
 
Ông Chu Minh Quang, Phân trường 2 Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông cho biết, để vận chuyển gỗ từ tiểu khu 1219 đi ra khỏi rừng, thì lâm tặc chủ yếu sử dụng bằng sức người, đó là đóng đinh vào gỗ dùng dây để kéo, có những người thì gùi trên lưng để mang gỗ ra khỏi rừng. Cách vận chuyển bằng thủ công này thì gây khó khăn cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Và khi thấy lực lượng quản lý bảo vệ rừng thì họ vứt gỗ bỏ chạy thoát rất là nhanh, không gây ra nhiều tiếng động nên anh em không thể phát hiện được.
 
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông được giao quản lý, bảo vệ khoảng 28.000  héc ta rừng. Trong đó có khoảng 5.000 héc ta ở độ cao trung bình từ 1.300m đến 1.800m so với mực nước biển, ở tầng nấc này mới có quần thể Pơ mu sinh trưởng. Mặc dù rừng pơ mua nằm ở nơi núi dốc hiểm trở, phải đi bộ, leo núi mất 2 ngày, nhưng lâm tặc tìm đủ mọi cách, mở hàng chục con đường mòn lên núi để cưa hạ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.
 
Ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông, huyện Krông Bông, Tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong năm 2018 cho đến năm 2019 và năm 2020 thì tổng cộng trên tiểu khu 1219 thì có 5 vụ việc; đầu tiên là vụ việc năm 2018 có 48 cây Pơ mu bị cắt thì cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, tuy nhiên cái việc điều tra ra đối tượng là rất khó. Và năm 2019 có xảy ra 3 vụ; một vụ là 24, một vụ là 14 và một vụ 9 cây pơ mu bị cắt. Các cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, thiết lập hồ sơ rồi khởi tố vụ án, tuy nhiên cho đến bây giờ vẫn chưa điều tra ra đối tượng. 
 
Theo báo cáo của đơn vị chủ rừng, tính đến nay tổng số vụ vi phạm lâm luật trong lâm phần quản lý của Công ty là 144 vụ, trong đó có 7 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng là 45 mét khối gỗ. Tuy nhiên các vụ án cho đến nay cũng chỉ dừng lại ở mức độ  khởi tố vụ án, chưa có bị can nào bị khởi tố, lý do là không tận tay bắt được lâm tặc. Điều này là một hạn chế trong công tác quản lý và bảo vệ rừng của nhiều địa phương.
 
Khu vực 19 cây Pơ mu bị lâm tặc cưa hạ vẫn còn  nhiều cây Pơ mu hàng trăm năm tuổi sinh trưởng. Tuy nhiên các cây Pơ mu này đều bị cưa một lát mỏng ở phần gốc cây. Đây được xem như một cách đánh dấu để chờ khai thác của lâm tặc, điều này đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của loại cây quý hiếm này vì dễ bị ngã đỗ trong mùa mưa bão. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk, nếu không có những biện pháp mạnh, các giải pháp căng cơ về công tác quản lý, bảo vệ rừng thì những cánh rừng Pơ mu nói riêng và các loại gỗ quý hiếm khác nói chung  trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đứng trước nguy cơ xóa sổ./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh