Lâm tặc ngang nhiên mở đường phá rừngCơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang truy tìm nhóm lâm tặc dùng phương tiện cơ giới mở đường để phá rừng tại vùng giáp ranh huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh.

Ngày 12/5, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Sở NN-PTNT về kết quả, kiểm tra, ngăn chặn hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại rừng giáp ranh huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh.

“Hiện hồ sơ đã chuyển sang cơ quan điều tra và lực lượng chức năng đang truy tìm đối tượng phá rừng”, ông Bé nói.

Trước đó ngày 22/4 đến ngày 5/5, các đơn vị gồm Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, BQL rừng phòng hộ Tây Hòa, BQL rừng phòng hộ Sông Hinh cùng UBND các xã tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng vùng giáp ranh 2 xã Sơn Thành Tây (Tây Hòa) và xã Sông Hinh (Sông Hinh).

Qua kiểm tra lực lượng phát hiện tại vùng giáp ranh các đối tượng đã sử dụng phương tiện cơ giới và thủ công san gạt tuyến đường cũ và làm mới để vào rừng khai thác gỗ trái phép tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây và khoảnh 2, tiểu khu 312, xã Sông Hinh.

Cụ thể, tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 358, thuộc địa bàn quản lý của UBND xã Sơn Thành Tây có 690m đường được san gạt và 32 cây gỗ bị cắt hạ. Tại hiện trường còn 10 khúc, khối lượng hơn 2,5m3.

Tại khoảnh 2, tiểu khu 312, thuộc rừng phòng hộ (lâm phần BQL rừng phòng hộ Sông Hinh) có 270m đường được mở. Gỗ bị cắt hạ tại hiện trường còn 44 khúc gỗ tròn với khối lượng hơn 35m3.

Theo các hạt Kiểm lâm, thì bộ số gỗ trên bị lâm tặc chặt hạ cách đây khoảng 1 tháng và chưa xác định được các đối tượng vi phạm.

Hiện nay các Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng các huyện, chính quyền địa phương đã phân công chốt chặn bảo vệ hiện trường. Đồng thời phối hợp cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra xác định đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, lập phương án để đưa toàn bộ gỗ về nơi tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Cũng như xem xét lựa chọn vị trí để múc phá bỏ tuyến đường ngăn không cho các đối tượng vào rừng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Được biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh, các đơn vị Kiểm lâm đã kiểm tra và bắt giữ 10 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó, 9 vụ tàng trữ, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tang vật của các vụ việc trên thu giữ được là hơn 24m3 gỗ xẻ và hơn 6,6m3 gỗ tròn các loại.

Kim Sơ

Nhận xét