Khởi tố thêm 2 bị can vụ phá rừng ở Kon Tum

VTV.vn - Ngày 22/5, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã khởi tố thêm 2 bị can khai thác gỗ trái phép ở Huyện Đăk Tô.

Hai đối tượng bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" gồm: Nguyễn Trọng Kiên (sinh năm 1983) và Hoàng Văn Thủ (sinh năm 1986) đều trú tại tỉnh Bình Phước.

Kiên và Thủ là hai đối tượng cùng tham gia khai thác gỗ trái phép chung với nhóm của Trần Văn Chiến, tên thường gọi là Thỏ. Thỏ là đối tượng đe dọa người dân vì đã dẫn nhóm phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam vào rừng để ghi hình. Liên quan đến tình trạng phá rừng ở 2 huyện còn lại là huyện Kon Rẫy và Đăk Glei, Công an tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 28/4/2020, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo điện tử VTV News có bài Phá rừng quy mô lớn tại Kon Tum phản ánh nạn phá rừng vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, đi sâu vào tâm lõi các khu rừng mới thấy sự tàn phá của lâm tặc với dấu vết còn rất mới, có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương.

Khởi tố thêm 2 bị can vụ phá rừng ở Kon Tum - Ảnh 1.

Những cánh rừng già tại huyện Đăk Tô, Kon Rẫy... đang bị nhóm đối tượng lâm tặc hoành hành. Những con đường trong rừng sâu đã bị cày mòn nhưng vào ban đêm, hoạt động trái phép của những ổ nhóm lâm tặc mới thực sự diễn ra. Không chỉ có xe sắt, nhóm lâm tặc hoạt động quy mô lớn, sử dụng xe máy cày để vào tận rừng sâu để phá rừng. Bám theo những xe chở gỗ, nhóm phóng viên đã phát hiện được điểm tập kết gỗ là nơi hẻo lánh ở bìa rừng. Từ đây gỗ sẽ được chuyển giao lên xe tải. Chủ yếu gỗ bị khai thác trái phép là gỗ dổi, có giá trị cao về mặt kinh tế.

Mỗi huyện thường sẽ có một đầu nậu lớn vừa trực tiếp khai thác gỗ vừa thu mua từ các nhóm khai thác nhỏ khác. Điều đáng chú ý là hoạt động này diễn ra thường xuyên và các xe tải này trong quá trình vận chuyển không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

Nhận xét