Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ Chủ tịch xã bắt gỗ lậu

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành văn bản số 268/VKS-P3 về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một số cán bộ xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông) có sai phạm trong quá trình xử lý gỗ lậu.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng nhận định: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh hành vi phạm tội của nhiều cán bộ xã, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ - Ảnh 1.

Trụ sở ủy ban nhân dân xã Cư Đrăm

Gây thiệt hại cho nhà nước

Vào ngày 19/2/2019, ông Trần Thế Tôn (Sinh năm 1984, ngụ xã Cư Đrăm) tố cáo Thường trực Đảng ủy xã Cư Đrăm chỉ đạo ủy ban nhân dân xã tổ chức lực lượng đi bắt 1 số lượng gỗ lớn của nhân dân rồi về bán thanh lý cho cán bộ xã. Quá trình xác minh xác định, từ 2016-2018, chính quyền xã Cư Đrăm xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi "Khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép".

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhận định: Hành vi của các ông: Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, Trần Văn Hiếu, Trưởng công an xã, Y Na Êban, Phó công an xã, Y Ha Êban, Xã đội trưởng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cụ thể, ông Trung đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm phương tiện trong thực thi công vụ để làm trái pháp luật vì vụ lợi cá nhân và cho người khác. Ông Trung đã chỉ đạo các ông nói trên (là những người có chức vụ, quyền hạn) và cố ý làm trái thể hiện qua việc trực tiếp tham gia bắt phương tiện vận chuyển gỗ đưa về ủy ban nhân dân xã tịch thu gỗ nhưng không lập hồ sơ xử lý theo quy định; Thả người và phương tiện vận chuyển không đúng quy định.

Sau đó, ông Trung đem số gỗ thu được bán lại cho ông Y Na Êban, ông Y Dunh Êban, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã và tự ý đem 4 lóng gỗ đi tiện lục bình, lấy 2 lóng gỗ để đổi công tiện. Hành vi trên là vì vụ lợi và có động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

4 người khác trong thành phần họp Ban thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm cũng bị nêu tên vì đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước. Vì sau khi ông Trung báo cáo việc bắt xe vận chuyển gỗ lậu và muốn bán lấy tiền thì tất cả đồng ý thống nhất với ông Trung bán 3 tấm phản gỗ pơmu (gỗ quý hiếm, người bị bắt gỗ khai đã mua với giá 50 triệu đồng) cho ông Y Dunh Êban với giá 15 triệu đồng. Sau đó, ông Y Dunh Êban đưa ra lý do không chính đáng là gỗ hư hỏng để chỉ trả 1,5 triệu đồng. Số tiền này không được thu đúng quy định là không khách quan, không đúng bản chất vụ việc, có yếu tố vụ lợi, gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước.

Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Hành vi của 4 người này đã đồng phạm với ông Trung về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vi phạm nghiêm trọng

Văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk nêu rõ: Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, cơ quan điều tra chưa thu thập các chứng cứ liên quan đến chức vụ cụ thể của từng người. Ngoài số gỗ đã thu được, còn 3 tấm gỗ pơ mu (có chụp ảnh), 9 cây gỗ trụ tiêu, 4 khúc gỗ của ông Hồ Chí Lập, 2 khúc gỗ trả công tiện mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông không tiến hành giám định tài sản là sai lầm, vi phạm nghiêm trọng khi xác minh, giải quyết tin báo. Vì thế, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Cần thu thập tài liệu liên quan để tiến hành trưng cầu giám định.

Riêng 4 khúc gỗ của ông Lập, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Đã thu giữ nhưng khi ra Quyết định xử phạt hành chính không đề cập xử lý"?..."Việc Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm".

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ - Ảnh 3.

Gỗ tang vật vụ việc

Một lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu đã thu thập được, Viện nhận thấy hành vi: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" của một số cán bộ xã Cư Đrăm là khá rõ ràng. Do vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Krông Bông yêu cầu cơ quan đã Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, hủy bỏ quyết định đó và ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp nếu cơ quan công an không thực hiện thì Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ ra Quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố vụ án rồi gửi cho cơ quan có thẩm quyền điều tra theo quy định.

Đặc biệt, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng huyện Krông Bông có văn bản kiến nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Krông Bông hủy bỏ các quyết định kỷ luật đối với ông Trung và ông Hiếu liên quan đến vụ việc trên.

Tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông ra Quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác". Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng các vụ việc trên không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Ngày 19/9/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Krông Bông ra Quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung: "Hành vi của ông Trung có dấu hiệu phạm tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội này và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự". Do đó, giữ nguyên toàn bộ quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông. Không đồng ý với kết quả điều tra, kết quả giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Krông Bông, ông Tôn đã gửi đơn tố cáo lên Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

PV

Nhận xét