Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa “hỏa tốc” vào cuộc vụ phá rừng theo phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật

Sau khi Người Đưa Tin Pháp Luật có bài viết phản ánh, hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính lớn, hàng chục năm tuổi ở huyện Thường Xuân bị “lâm tặc” xẻ thịt không thương tiếc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã rốt ráo vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Ngày 20/5, Người Đưa Tin Pháp Luật có bài viết: “Hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên, đường kính lớn ở Thanh Hóa bị "lâm tặc" chặt hạ”. Nội dung phản ánh, từ thông tin bạn đọc cung cấp, PV đã trực tiếp tới hiện trường để kiểm tra, xác minh thông tin gỗ rừng tự nhiên tại địa phận xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân bị lâm tặc chặt phá.

Theo ghi nhận, tại hiện trường chúng tôi phát hiện hàng loạt cây gỗ tự nhiên có đường kính từ 20 – 30cm, khoảng vài chục năm tuổi đã bị lâm tặc chặt hạ không thương tiếc. Phần lớn số gỗ khai thác được đã được đưa ra ngoài tiêu thụ, một số ít còn lại đang được tập kết trong rừng.

Những khu rừng có cây gỗ bị chặt phá cách không xa UBND xã Xuân Chinh, chỉ có một con đường độc đạo đi vào, nhưng không hiểu vì sao lâm tặc vẫn vô tư hoành hành?

Tin nhanh - Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa “hỏa tốc” vào cuộc vụ phá rừng theo phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật

Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cùng PV vào rừng kiểm tra việc gỗ rừng bị chặt phá.

Ngay sau khi báo phản ánh, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã cử ngay một tổ công tác "hỏa tốc" lên xã Xuân Chinh cùng với Hạt kiểm Lâm Thường Xuân và chính quyền địa phương trực tiếp vào rừng kiểm tra, ghi nhận thực tế.

PV đã phối hợp cung cấp thông tin, hình ảnh và dẫn đường cho lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường, kiểm tra, thống kê những gốc gỗ bị chặt, số gỗ đang bị bỏ lại trong rừng để lập hồ sơ, xử lý.

Trực tiếp đi kiểm cùng đoàn, ông Lương Văn Long – Chủ tịch UBND xã Xuân Chinh và ông Phạm Thăng Long – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thường Xuân đều thừa nhận, phản ánh của Người Đưa Tin Pháp luật việc rừng tại địa phương bị phá là đúng sự thật.

Tin nhanh - Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa “hỏa tốc” vào cuộc vụ phá rừng theo phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật (Hình 2).

Xác định đường kính, đánh dấu, lập hồ sơ một cây gỗ rừng tự nhiên bị lâm tặc "xẻ thịt".

Chủ tịch xã Xuân Chinh và Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm Thường Xuân cho biết, cuối tháng 3/2020, chính quyền và lực lượng kiểm lâm đã phát hiện rừng tại khu vực này bị phá, nên đã tổ chức kiểm tra, thống kê thiệt hại và đã lập hồ sơ xử lý. Tuy nhiên, do diện tích quản lý rộng, địa hình hiểm trở, lâm tặc chưa kéo gỗ ra khỏi rừng nên một số gốc gỗ bị chặt trong quá trình kiểm tra họ không phát hiện ra.

Cùng ngày, ông Lê Quốc Việt – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 383/CCKL – TTrPC gửi Hạt trưởng Hạt kiểm Lâm Thường Xuân, Như Xuân.

Tin nhanh - Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa “hỏa tốc” vào cuộc vụ phá rừng theo phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật (Hình 3).

Gỗ rừng bị chặt phá ngổn ngang.

Nội dung: “Ngày 20/5, Báo Người Đưa Tin Pháp Luật điện tử có bài phản ánh: Hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính vài chục năm tuổi ở Thanh Hóa đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc trong thời gian gần đây …”.

Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thường Xuân, Như Xuân những nội dung sau:

Báo cáo thường trực Huyện ủy, UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của huyện về nội dung phản ánh của báo chí; Hạt kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra (mỗi huyện một đoàn) xác định cụ thể, chính xác địa điểm bị khai thác gỗ (lô, khoảnh, tiểu khu, loại rừng …); tổ chức truy dấu vết, đường vận chuyển gỗ từ rừng ra để phát hiện điểm tập kết, nơi tiêu thụ; nếu xác định có dấu hiệu tội phạm phải phối hợp với cơ quan công an, viện kiểm sát huyện lập biên bản khám nghiệm hiện trường, làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Tin nhanh - Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa “hỏa tốc” vào cuộc vụ phá rừng theo phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật (Hình 4).

Ông Phạm Thăng Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thường Xuân kiểm tra, xác minh việc phá rừng trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra ở mỗi huyện, hạt kiểm lâm báo cáo thường trực huyện ủy, UBND huyện và chi cục kiểm lâm để phối hợp chỉ đạo; trường hợp gỗ bị khai thác chủ yếu ở một huyện thì hạt kiểm lâm đó có trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện đó trả lời cơ quan báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc!

Nhận xét