Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" nhìn hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá

Đắk Lắk: Chủ rừng

Những cánh rừng nguyên sinh hàng ngày vẫn bị tàn sát vô tội vạ, những tiếng "khóc" của rừng đang âm ỉ đâu đó…Về phía chính quyền sở tại thì "bất lực"!?

"Tàn sát" rừng nguyên sinh

Những ngày cuối tháng 5, nhận được tin báo của người dân về tình trạng phá rừng diễn ra công khai tại địa bàn, thôn Sông Chò, xã Cư San, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk phóng viên báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh) đã vượt cả trăm cây số trực tiếp xuống địa bàn xã này để nắm bắt, ghi nhận thông tin.

Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" trước hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá - Ảnh 1.
Nhiều diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ, đốt phá tại thôn Sông Chò, xã Chư San, huyện M’Đrắk

Theo đó, để đến được xã Cư San, chúng tôi phải dong xe trên QL26, hướng Buôn Ma Thuột – Nha Trang mất gần 4 giờ đồng hồi mới tiếp cận được điểm phá rừng như người dân phản ánh. Theo người dân dẫn đường, chúng tôi phải sử dụng phương tiện xe máy, sau đó vượt qua những con dốc, cung đường quanh co, uốn khúc rồi tiếp tục đi bộ mới lên được những điểm rừng bị tàn phá.

Lội bộ băng qua những quả đồi được người dân trồng rừng keo lá tràm xanh mướt, đập vào mắt chúng tôi những hình ảnh về cánh rừng nguyên sinh vừa bị "tàn sát", hàng ngàn cây gỗ có đường kính lớn, nhỏ, hàng chục héc-ta, có thể lên đến cả trăm ha rừng nơi đây bị triệt hạ đang bén lửa cháy đen nhẻm, khói bụi bay nghi ngút.

Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" trước hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá - Ảnh 2.
Nhiều quả đồi đã bị cạo trọc, xác cây gỗ lớn nhỏ nằm ngổn ngang bên cạnh những mảng rừng thưa thớt chưa bị hủy hoại

Theo ghi nhận của PV, nhiều quả đồi rung nguyên sinh liên tiếp bị đốn hạ, san phẳng. Hiện trường sót lại chỉ lạ những xác cây gỗ lớn nhỏ đã bị cháy thành tro bụi hoặc nằm xếp chồng chéo lên nhau bị cháy xém, than hình biến dạng đen sạm. Liên tiếp lội bộ, leo lên đến đỉnh núi, chúng tôi vừa mệt nhoài, ngột thở bởi khí tiết nóng bức của buổi trưa trời Tây Nguyên, vừa đau xót trước cảnh tượng hàng chục héc ta rừng nguyên sinh tại đây bị tận diệt, tàn phá.

Quá xót xa, đau đớn! đó là cảm xúc mà tôi người viết trực tiếp chứng kiến cảnh rừng bị tàn phá, tan hoang.

Cố định thần sau vài phút nghỉ ngơi, chúng tôi mới tiếp tục ghi những hình ảnh, video về nạn tận diệt rừng nơi đây. "Các anh chứng kiến rồi đấy, không phải tôi nói dối đâu nhé. Rừng nguyên sinh ở đây vẫn đang bị tàn phá, vẫn bị cưa hạ, không chỉ lấy gỗ, mà người dân còn cố tình vác máy cưa lóc vào rừng cưa hạ hàng chục héc-ta, thậm chí cả trăm héc-ta để lấn chiếm đốt nương làm rẫy. Đồng bào H'Mông ở đây họ mà di cư tới đâu, làm rẫy tới đâu là những cánh rừng nguyên sinh bị san bằng tới đó…" người dẫn đường cho biết.

Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" trước hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá - Ảnh 3.
Nhiều cây gỗ lớn có đường kính 60-90 cm bị cưa hạ nằm ngổn ngang

Cũng theo người dẫn đường, quy trình phá rừng được thực hiện rất đơn giản, bên cạnh những rẫy cây keo lá tràm của người dân là những cánh rừng nguyên sinh. Vì vậy, họ sẽ vác cưa lóc vào những cánh rừng lân cận, cưa hạ, lấn chiếm. Cứ thế những quả đồi sẽ bị cạo trọc, rừng nguyên sinh thay vào đó là những rẫy keo tràm mọc lên những quả đồi kia. Để minh chứng cho những điều mình nói, người này dẫn chúng tôi vào những rẫy keo tràm 2 năm tuổi gần đó để chứng kiến. Tại đây, bên dưới tán lá xanh, mọc chi chít của cây keo tràm được người dân trồng là hàng loạt xác những cây gỗ lớn nhỏ bị đốt cháy, đen ngòm vẫn nằm phơi "xác" trên những quả đồi, vẫn chưa được người dân dọn dẹp.

Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" trước hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá - Ảnh 4.
Hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy hoại, đốt phá tại thôn Sông Chò, xã Cư San

"Do cây keo rất dễ trồng, lại thích hợp với địa hình đồi núi nên người dân không cần phải làm đất, phơi đất kĩ càng như trồng những cây hoa màu khác. Người dân chỉ theo một quy trình đơn giản, mùa khô vác cưa lóc vào đốn hạ cây rừng, đợi sau khoảng 1 tháng phơi "khô" diện tích cưa hạ, họ sẽ châm lửa đốt. Như các anh thấy đấy gần 40 – 50 héc ta (địa điểm người dẫn chỉ chúng tôi điểm phá rừng-PV) tôi chỉ cho các anh vừa được chặt hạ cách đây gần hai tháng mà giờ người ta đốt thành tro hết. Tôi đoán không nhầm chuẩn bị vào mùa mưa (tháng 7-8 tới - PV) họ sẽ đưa giống keo tràm vào trồng cho mà xem…." Người dẫn đường thông tin.

Từ thông tin của người dẫn đường và hiện hữu trước mắt chúng tôi hàng chục héc-ta rừng vừa bị tàn phá đó là minh chứng cụ thể nhất cho việc xâm lấn, phá hoại rừng nguyên sinh đang diễn ra rầm rộ trên địa bàn xã Cư San nói riêng, huyện M'Đrắk nói chung.

Chủ Rừng bất lực !?

Trước những tài liệu thu thập được, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phạm Đăng Đảng, Chủ tịch UBND xã Cư San.

Ông Đảng cho biết, mới đây chúng tôi có nhận được phản ánh về việc người dân phá 3,5 héc ta rừng sản xuất tại thôn Sông Chò (xã Cư San) UBND xã đã kết hợp với các đơn vị liên quan đến hiện trường lập biên bản, đo đạc hiện trường và đang được các cơ quan chức năng xử lý.

Đắk Lắk: Chủ rừng "bất lực" trước hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị hủy diệt, tàn phá - Ảnh 5.
Hàng ngàn héc ta rừng bị lấn chiếm suốt thời gian qua trên địa bàn xã Cư San, huyện M'Đrắk

Khi được PV hỏi về việc có nắm bắt được vụ việc phá gần 40-50 héc ta rừng cũng tại địa bàn thôn Sông Chò hay không thì ông Đảng cho biết, đã nắm bắt được, thậm chí đã đến tận nơi, chứng kiến. "Tôi đã chỉ đạo, công an xã phối hợp công an huyện, kiểm lâm địa bàn đang làm hiện trường điểm phá rừng, để báo cáo diễn biến và có biện pháp bảo vệ diện tích bị phá, chứ không vài bữa họ trồng ngay".

Cũng theo ông Đảng, hiện nay vẫn có tình trạng người dân phá rừng nhưng không nhiều như trước đây, khâu phát hiện và xử lý rất là khó. "Từ trước tới nay chưa bắt được đối tượng phá rừng, chỉ phát hiện điểm phá rừng rồi lập biên bản. Có những cái mà tôi đang rất trăn trở, hiện nay các đối tượng phá rừng dường như được dàn xếp rất là kĩ lưỡng. Xã chỉ cần tổ chức lực lượng đi làm, mới ra khỏi Ủy ban là người ta biết" ông Đảng thông tin.

Trước câu hỏi chính quyền xã (chủ rừng) có "bất lực" trước thực trạng phá rừng quy mô trên địa bàn ? ông Đảng cho biết. "Thực tế là chúng tôi hiện nay muốn làm cũng không biết phải làm thế nào. Nếu với cơ chế hiện tại thì Ủy ban xã không thể quản lý triệt để được. Chắc chắn không quản lý được. Bởi xã không có lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, mà chỉ có một kiểm lâm địa bàn. Trong khi đó diện tích rừng quản lý lại quá rộng".

Báo điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhận xét