Xây chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà, huyện Đông Anh: Chậm vì vướng mặt bằngKinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết khẳng định tính tích cực trong việc thực hiện dự án (DA) xây chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà, huyện Đông Anh phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 40/257 hộ chưa chịu bàn giao hơn 10.000m2 đất nông nghiệp để thực hiện DA.

Công trình vi phạm nằm trong khuôn viên đất thực hiện dự án xây chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà đang chờ bị xử lý. Ảnh: Công Tâm

Tính đến nay, đã có 217/257 hộ hoàn thiện thủ tục nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao gần 38.500m2 đất cho Ban Quản lý DA để UBND huyện bàn giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam lắp đặt, dựng khung sắt, quây tôn xung quanh chống tái lấn chiếm. Còn 40 hộ với hơn 10.000m2 đất nông nghiệp có công trình nhà tạm vi phạm không đồng ý với chính sách đền bù, hỗ trợ, không phối hợp thực hiện kiểm đếm tài sản để bàn giao mặt bằng. Do vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng UBND xã xác minh, rà soát nhân hộ khẩu của từng hộ để xác định chủ thể liên quan được hưởng quyền lợi về đất làm cơ sở pháp lý xây dựng phương án hỗ trợ, bồi thường.

Qua đó, ngày 11/7/2018, UBND huyện và UBND xã tiến hành công khai niêm yết dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với những hộ không chịu phối hợp bàn giao đất thực hiện DA. Hết thời gian công khai (20 ngày) dự thảo phương án, UBND huyện sẽ tiến hành phê duyệt phương án bồi thường theo quy định rồi thực hiện chi trả tiền trong 3 lần. Đồng thời, củng cố chặt chẽ hồ sơ xây dựng kế hoạch cưỡng chế các công trình nhà tạm trên đất nông nghiệp. Thời gian tới, nếu các hộ vẫn không phối hợp bàn giao mặt bằng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, UBND huyện báo cáo UBND TP xin hướng chỉ đạo xử lý công trình vi phạm, thu hồi đất theo quy định.

Chủ tịch UBND xã Vân Hà Đỗ Thị Hảo cho biết: “UBND xã cùng Ban Quản lý DA đã đến từng hộ có đất nằm trong diện bị thu hồi thực hiện DA để tuyên truyền, vận động, thậm chí tổ chức đối thoại. Tuy nhiên, số hộ còn lại không phối hợp hoàn thiện hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB. Qua đó, UBND xã cùng Ban Quản lý DA đã rà soát, xác minh nhân hộ khẩu nhằm đảm bảo tính chính xác từng cá nhân có liên quan đến thửa đất làm cơ sở xây dựng phương án giải quyết. Đến nay, tổ công tác GPMB đã hoàn thành việc điều tra, kiểm đếm bắt buộc đối với 40/40 hộ có đất nông nghiệp thuộc thôn Cổ Châu, Thiết Bình, Thiết Úng và lập xong dự thảo phương án bồi thường đối với 40 hộ. Qua đó, ngày 11/7 đã công khai phương án tại 3 thôn, trụ sở UBND xã và gửi đến từng gia đình”.

Liên quan đến nội dung này, Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng chia sẻ, khi người dân thắc mắc, UBND huyện tổ chức giải thích, đối thoại với Nhân dân theo quy định, nhưng đến nay các hộ vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng để thực hiện DA. UBND huyện đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, tránh để phải tổ chức cưỡng chế công trình, thu hồi đất sẽ gây thiệt hại cho người dân cũng như Nhà nước. Mặt khác, chỉ đạo Công an huyện vào cuộc nắm bắt tình hình, điều tra cơ bản, phân lọc các cá nhân có liên quan gây cản trở quá trình thực hiện DA để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, giao cho các phòng, ban thực hiện giám sát quá trình đầu tư DA của DN theo đúng quy định. “UBND huyện sẽ tiếp tục triển khai, công khai quá trình thực hiện đầu tư DA với mong muốn các hộ dân phối hợp nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng để DA được triển khai đảm bảo tiến độ. Trường hợp các hộ không chấp hành, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định” - ông Đăng khẳng định.

Nhận xét