Chuyển đến nội dung chính

TOP các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam và cách nhận biết các loại gỗ

TOP các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam và cách nhận biết các loại gỗ


Dưới đây là tất cả những thông tin cần biết về gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam hiện nay cũng như cách phân biệt các loại gỗ thật giả chính xác nhất. Cùng tham khảo thêm một số bài viết khác nhé!

1. GỖ TRẦM HƯƠNG

Gỗ trầm hương hay còn gọi là dó bầu là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và màu tối có mùi thơm được sử dụng trong tinh dầu tạo hương, nước hoa và những nội thất cần mẫu chạm khắc nhỏ. Loại gỗ này được tạo ra trong tâm gỗ của cây thủy sinh khi chúng bị nhiễm một loại nấm mốc (Phialophora parasitica). Trước khi bị nhiễm trùng, gỗ tâm không có mùi, tương đối nhẹ và có màu nhạt. Tuy nhiên, khi sự lây nhiễm nấm tiến triển, gỗ bắt tạo ra một loại hương thơm và làm tối màu cây – đó chính là cây trầm hương.
Chất lượng hương thơm của gỗ trầm hương chịu ảnh hưởng của giống cây, vị trí địa lý, nhánh, thân và gốc của nó, thời gian kể từ khi nhiễm nấm, và phương pháp thu hoạch và chế biến.
Một trong những lý do chính cho sự hiếm có tương đối và chi phí cao của gỗ trầm hương là sự cạn kiệt tài nguyên. Từ năm 1995, cây trầm hương đã được liệt kê trong nhóm 1 – các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nổi tiếng ở trong nước và nước ngoài.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ TRẦM HƯƠNG:

Gỗ trầm hương được chia thành 3 loại: kỳ nam, trầm và tốc. Nếu xếp theo mùi hương thì kỳ nam là loại có mùi hương rõ rệt nhất và cực kì quý hiếm, tiếp theo là trầm chỉ tỏa được mùi hương sau khi đốt và cuối cùng là tốc.
Để phân biệt thật giả, bạn có thể thử đốt loại gỗ này lên và ngâm trong nước 1 – 2 tiếng, nếu là gỗ thật thì nước sẽ có hương thơm và màu nước không bị đục màu.

2. GỖ XÁ XỊ

Còn được gọi là gù hương ở miền Bắc, gỗ xá xị có vỏ màu xám và hơi nâu. Lá của nó có hình bầu dục màu xanh lá cây dài 7 – 10 cm. Giống như các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm, lá cây tỏa ra mùi dễ chịu khi bị nghiền nát. Những bông hoa xuất hiện thành cụm và có màu xanh lá cây và rất nhỏ.
Vỏ cây thường được sử dụng để tạo hương vị, không giống như nhiều loài gỗ cùng họ nguyệt quế khác. Vậy gỗ xá xị thuộc nhóm mấy? Nằm trong nhóm 2 những loại gỗ quý được ưa chuộng ở Việt Nam.

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ XÁ XỊ:

Phương pháp chủ yếu mọi người hay dùng để phân biệt gỗ xá xị là mùi hương – mùi thơm của gỗ có hương khá giống với mùi xá xị, bạn có thể dùng vật cứng chà lên thân gỗ để cảm nhận mùi hương dễ hơn.
Nhờ mùi thơm tinh tế này, mà mọi người thường chọn gỗ xá xị làm nội thấy trong nhà. Tuy nhiên, hương thơm của gỗ xá xị thơm được bao lâu còn tùy thuộc vào cách sử dụng. Nếu bạn không biết cách bảo quản và vệ sinh gỗ thường xuyên, mùi hương sẽ bị đọng lại trên thớ gỗ, không thể bay hương ra ngoài.

3. GỖ HOÀNG ĐÀN

Ngoài các loại gỗ thơm trên, gỗ Hoàng Đàn cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có hương thơm nổi tiếng tại Việt Nam. Mặc dù không đắt đỏ như trầm hương, nhưng hương thơm và công dụng của loại gỗ này không hề thua kém gỗ trầm chút nào cả!
Với chất gỗ mềm, bền và dễ chạm khắc khiến cho loại gỗ này trở thành một trong những lựa chọn phổ biến khi trang trí nội thất cũng như làm nước hoa. Nói chính xác thì hương thơm của gỗ hoàng đàn chắc chắn chỉ đứng sau mỗi trầm hương.
Ngoài ra, gỗ trầm hương còn được biết đến là một trong những loại gỗ không bị mối mọt làm ảnh hưởng nên thường được mọi người lựa chọn cho nội thất trong nhà. Chưa kể loại gỗ này còn có công dụng khiến cho gián, chuột, nhện không đến gần khu vực có gỗ trong nhà.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ HOÀNG ĐÀN:

Vì mức độ nổi tiếng của gỗ hoàng đàn mà ngày nay có rất nhiều nơi sử dụng gỗ trâm đỏ để giả gỗ hoàng đàn bằng cách sử dụng tram đỏ làm ruột và bọc hoàng đàn bên ngoài. Đặc điểm nhận dạng loại gỗ giả này chúng thường có mùi thơm nồng và nhanh hết, dễ bị mối mọt làm ảnh hưởng và không hề có hiện tượng tuyết (mảng trắng) đóng trên gỗ.

4. GỖ NGỌC AM

Gỗ ngọc am là gì? Là một trong các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam, thường được vua chúa và quý tộc ngay xưa sử dụng. Nhờ hương thơm thoang thoảng, dễ chịu và giữ mùi lâu, gỗ ngọc am thường hay sử dụng để làm giả gỗ hoàng đàn.
Tuy đây là một loại gỗ quý, nhưng các nhà khoa học cho rằng nếu sử dụng loại gỗ này làm tinh dầu thư giãn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ thể con người. Vì vậy đó là lý do gỗ ngọc am chỉ dùng trong nội thất mà không dùng trong nước hoa và tinh dầu như các loại gỗ khác.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ NGỌC AM:

Thông thường có 2 loại gỗ ngọc am chính là gỗ vàng và đỏ. Một trong những mẹo để nhận biết gỗ ngọc am thật hay giả là lớp tuyết đóng trên gỗ. Nếu bạn lấy đèn pin soi vào lớp tuyết đó, bạn sẽ thấy có ánh cầu vồng rất đẹp.
Vì là gỗ có mùi thơm, đối với những người có kinh nghiệm làm trong ngành gỗ, họ có thể nhận biết ngọc am thông qua mùi hương. Những loại ngọc am giả thường sử dụng tinh dầu để tạo mùi hương nhưng thực chất những mùi hương này rất nồng và dễ bay mùi, trong khi gỗ tự nhiên sẽ có hương thơm nhẹ và bền mùi hơn.

5. GỖ CÂY LONG NÃO

Gỗ long não hay còn gọi là rã hương được biết đến là một loại cây có nguồn gốc ở Nhật Bản và trở nên phổ biến hơn ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. Cây phát triển cao tới 20 – 30 mét, và thuộc họ nguyệt quế (Lauracea) và có lá nguyệt quế sáng bóng đặc trưng.
Long não đã có từ thời trung cổ, và được sử dụng như một loại gỗ để chiết xuất dầu hoặc nhựa resin chứ không phải dùng để dùng làm nội thất. Từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã dùng loại tinh dầu này để ướp xác các vị vua pharaoh.
Sau này, long não được sử dụng để làm bàn cho thợ may quần áo vì mùi hương của nó có khả năng xua đuổi côn trùng rất tốt. Long não ngày nay còn được sử dụng cho mặt bàn, đồ nội thất, bát, những bộ phận cứng cáp trên đàn guitar và các bộ phận guitar acoustic, tay cầm dao và súng lục, bút, hộp trang sức, điêu khắc, và nhiều vật dụng khác.
Một vài thông tin thú vị về lợi ích của loại cây có mùi thơm này là tạo ra cảm giác làm mát và làm ấm cơ thể. Trong y học, nó được sử dụng như một chất gây tê cục bộ để làm tê da. Tinh dầu long não thậm chí còn có đặc tính kháng nấm có thể chữa nấm móng chân hoặc mụn cóc. Nó cũng có tầm quan trọng trong ẩm thực, như một loại gia vị được sử dụng trong nấu ăn Ấn Độ, và là một thành phần của hỗn hợp tạo nên nước ngọt có ga có nồng độ thấp (root beer).

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ LONG NÃO:

Các mắt gỗ được tìm thấy trên cây có thể to và lớn với màu sắc hơi nâu đỏ cho tới đỏ thẫm. Bên cạnh màu sắc ấn tượng của gỗ, mùi hương làm là lý do khiến Long não trở thành một trong những loại cây quý hiếm. Mùi cay nồng có thể được ngửi thấy từ ​​lá, gỗ và vỏ cây.

6. GỖ HUỲNH ĐÀN

Có ba loại gỗ huỳnh đàn là gỗ huỳnh đàn trắng, đỏ và vàng, còn được biết với một cái tên dân gian là gỗ sưa nằm trong nhóm 1 những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm. Tuy là một loại cây quý những đây là loại gỗ có khả năng sinh trưởng trong môi trường cực kì khắc nghiệt.
Thân gỗ tuy mềm nhưng có chứa tinh dầu giống như gỗ trầm nên không bị mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Vì vậy vẫn được sử dụng để làm nội thất như giường ngủ, tủ đồ, v.v.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ HUỲNH ĐÀN:

Đối với các loại gỗ thơm, cách nhận biết đầu tiên là hương thơm. Bạn dùng dao cạo mạnh vào gỗ cho đến khi thấy màu đỏ thì ngửi trực tiếp, nếu có mùi hương giống với mùi trầm thì là gỗ thật.
Một mẹo khác để phân biệt gỗ huỳnh đàn là lớp vỏ bên ngoài. Gỗ huỳnh đàn trắng sẽ có lớp ngoài khá dày, màu trắng nhạt trong khi gỗ huỳnh đàn đỏ có những vân màu đỏ trên thân gỗ. Còn gỗ huỳnh đàn vàng thì sẽ có màu vàng nhạt đôi khi hơi ngã sang màu nâu.

7. GỖ THÔNG ĐỎ

Cây gỗ thông đỏ là một trong các loại gỗ có mùi thơm khá quý hiếm với màu sắc đỏ nâu nhạt đặc trưng, kháng mối mọt và thường khá nặng. Đó là lý do loại gỗ này được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu nội thất. Bên cạnh đó, từ ngày xưa, gỗ thông đỏ còn được dùng để làm dược liệu chữa bệnh rất tốt.
Ngày nay, để giúp cho gỗ trong bắt mắt và nổi bật hơn, người ta thường phủ cốt ván gỗ để mang lại màu sắc đa dạng và phong phú từ màu sáng đến màu tối. Thông đỏ cũng có một mùi hương khá nhẹ nhàng và quý phái, có ý nghĩa là mang lại sự may mắn cho chủ nhà. Vì vậy loại gỗ này thường đường sử dụng để làm vật phong thủy trong nhà.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ THÔNG ĐỎ :

Gỗ thông đỏ hay bị nhầm lẫn với gỗ lòng mức do màu sắc giống nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm khiến gỗ thông đỏ đặc biệt là cho dù có sinh sống lâu, thân cây không bao giờ to hơn 35 cm đường kính. Ngoài ra gỗ thông đỏ còn có đặc tính kháng nước khá tốt vì vậy bạn có thể sử dụng nước để kiểm tra gỗ thật hay giả.

8. GỖ DẦU GIÓ

Gỗ cây Dầu Gió hay còn có tên là gỗ dổi. Tên của loại gỗ này thực chất bắt nguồn từ mùi hương khá giống mùi dầu gió Việt Nam. Nhờ vậy có thể đuổi được ruồi muỗi và kháng cả mối mọt. Là một trong số loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và có giá trị cao nên rất nhiều nhà sử dụng loại gỗ này để làm nội thất trong nhà.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ DẦU GIÓ:

Một trong những đặc điểm đặc biệt của loại gỗ này chịu được nhiệt độ và mưa gió, vì vậy khó có thể bị cong. Bạn có thể dùng nhiệt để thử gỗ xem gỗ có bị biến dạng không. Ngoài ra màu sắc là đặc điểm quan trọng nhất khi phân biệt gỗ dầu gió. Mày vân vàng sáng nhìn rất trẻ trung và bắt mắt, đặc biệt là nếu véc ni lên bạn sẽ nhìn thấy một màu vàng óng ánh rất đẹp.

9. GỖ KHÁO VÀNG

Đây là một loại gỗ khá đẹp mắt với màu lõi của gỗ là màu vàng nhạt. Mặc dù có nét khá giống với gỗ thông dụng thông thường nhưng mùi hương của loại gỗ này khiến cho nó trở thành một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm.
Chắc hẳn bạn sẽ tò mò không biết gỗ kháo có tốt không, sử dụng làm nội thất có bền lâu không? Trên thực tế những sản phẩm gỗ trên thị trường ngày nay thường được làm từ gỗ kháo vàng do loại gỗ này khi làm ra thành phẩm mang nét thẩm mỹ cao
Vây gỗ kháo thuộc nhóm mấy? Gỗ kháo thuộc nhóm 6 – loại gỗ nhẹ với sức chịu đựng trung bình, chỉ có thể được sử dụng để gia công.

Bộ phú quý nu kháo vàng

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ KHÁO VÀNG:

Có hai cách để nhận biết gỗ kháo vàng:
Cách 1: kiểm tra vân gỗ xem hai mặt có đồng nhất vân không. Nếu đồng nhất thì đây là gỗ tự nhiên.
Cách 2: dùng móng tay ấn xuống gỗ để xem có để lại dấu vết gì không. Nếu trên gỗ hiện dấu móng tay của bạn thì đây là loại gỗ giả.
Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam hiện nay cũng như cách phân biệt các loại gỗ thật giả chính xác nhất. Cùng tham khảo thêm một số bài viết khác nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội