Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu gỗ cây Trai và ứng dụng thiết thực trong đời sống

Tìm hiểu gỗ cây Trai và ứng dụng thiết thực trong đời sống


Gỗ trai là dòng gỗ tự nhiên được lấy từ cây trái, nó mang giá trị thị trường lớn. Gỗ trai nổi bật với đặc điểm vân gỗ đều, thớ gỗ mịn và mùi thơm đặc trưng. Vì vậy các sản phẩm được làm từ gỗ trai chiếm được rất nhiều cảm tình của các gia chủ.

TÌM HIỂU VỀ GỖ CÂY TRAI

Cây gỗ Trai hay còn gọi tên khác là Trai Lý, cây Trai nam bộ. Tên khoa học: Fagraea fragrans/ Fagraea conchinchinensis.
Gỗ trai là loại gỗ được lấy từ thân cây trai, là dòng gỗ tự nhiên mang giá trị kinh tế cao. Vật liệu gỗ này sản xuất ra nhiều sản phẩm mà hiện nay đang rất được ưa chuộng và có giá khá đắt đỏ. Được ứng dụng nhiều trong nội thất và tạc tượng gỗ.
Gỗ trai thuộc vào nhóm I trong danh sách gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cùng với các dòng gỗ quý khác như: Gỗ mun, giáng hương, pơ mu, muồng đen, gỗ sưa, trầm hương… gỗ trai dần khẳng định được tên tuổi và giá trị của mình trong số các loại gỗ tự nhiên quý hiếm.

ĐẶC ĐIỂM GỖ CÂY TRAI

Cây trai cao khoảng từ 10m đến 25m. Lá của cây trai có bầu dục, màu lá sáng. Hoa của cây gỗ trai có màu vàng nhạt, có một mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ nhận biết. Sau thời kỳ ra hoa, cây có quả, vị đắng. Quả chín thường đỏ mọng, vị đắng và là thức ăn của dơi, chim chóc. Cây ra quả vào tháng 11 – 12, có thể làm thức ăn cho một số loài động vật, chim chóc sống trong khu vực đó.
Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là một trong những loại gỗ quý giá. Vỏ cây trai hình trứng, sáng màu và lá trai có thể chữa được bệnh sốt rét, bệnh lị và trị ghẻ. Cây sinh trưởng chậm, tuổi đời của cây thường là 100 năm. Cây gỗ Trai có thể sống ở vùng đất úng và kháng được mọi sâu bệnh. Thân mềm, thớ gỗ mịn, màu gỗ sáng, vân gỗ đều.
Rễ của cây trai có dạng chùm, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. Cây có nhiều đặc điểm đặc trưng, người dùng dựa vào đó cũng dễ dàng phân biệt loài cây này với các họ cây khác.
Phân bổ
Ở nước ta, gỗ trai phân bố nhiều ở các vùng núi phía Bắc, cụ thể là Bình Trị Thiên. Ngoài ra, ở vùng phía Tây Quảng Trị cũng thấy cây phân bố nhiều. Tại các vùng cây sống, cây chủ yếu tập trung ở các khe sông, suối và có ánh nắng Mặt Trời trung bình.
Loài cây này đa số là rễ chùm nhưng có rễ cọc nếu phân bố ở địa hình khắc nghiệt. Điều này giúp cây bám sâu và chắc vào đất để phát triển. Chính vì vậy, cây có giá trị kinh tế và làm đồ mỹ nghệ giá trị hơn.

PHÂN LOẠI GỖ TRAI

Gỗ trai vàng
Gỗ trai vàng hay còn gọi với cái tên là gỗ trai đầu, gỗ trai đỏ. Loại gỗ này có rất nhiều tên khoa học như Fagraea fragrans, hay là Cyrtophyllum peregrinum, thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae. Gỗ trai vàng sống dưới đầm lầy và có thời gian sinh sống là nhiều năm thì nó càng bền bỉ, có màu sắc đẹp đem lại tác dụng lớn trong việc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.
Gỗ trai đỏ
Trai đỏ có nhiều tên khoa học Fagraea cochinchinensis. Gỗ trai đỏ là loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á cây thường xanh lớn, loài bản địa của Đông Nam Á. Cây trai đỏ cao từ 10 m đến 25 m. Lá hình trứng, sáng màu. Hoa màu vàng nhạt với mùi thơm đặc trưng, quả có vị đắng, thường là thức ăn của các loài chim và dơi trong khu vực đó.
Thịt gỗ Trai mềm, màu gỗ Trai sáng, thứa gỗ Trai mịn, vân gỗ Trai xoáy đều. Tương truyền rằng, ngày xưa gỗ Trai đỏ dùng tiến Vua làm ngai vàng và đồ thờ cúng mỹ nghệ. Thịt gỗ trai đỏ mềm, màu gỗ trai sáng, thứa gỗ trai mịn, vân gỗ trai xoáy đều rất đẹp.
Gỗ trai lý
Cây cao từ 10 m đến 25 m. Lá hình trứng, sáng màu. Hoa màu vàng nhạt với mùi thơm đặc trưng, quả có vị đắng, thường là thức ăn của các loài chim và dơi.

ỨNG DỤNG GỖ TRAI TRONG ĐỜI SỐNG

Là một loại gỗ ít nứt nẻ, cong vênh. Những đường vân nổi bật, sáng và đẹp. Ngoài ra, gỗ Trai còn có chất lượng tốt, độ bền kéo dài lâu, chịu được mọi loại khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Được sử dụng nhiều trong lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ. Vì vậy giá trị của sản phẩm gỗ Trai trên thị trường cũng không hề thấp, khá đắt đỏ trên thị trường. Những sản phẩm gỗ Trai không chỉ đang được thịnh hành và ưa chuộng tại Việt Nam mà ngay cả những nước trên thế giới cũng đang rất quan tâm về những sản phẩm gỗ Trai này.
Đặc biệt, loại gỗ này rất tốt và hoàn toàn không bị mối mọt khi sử dụng. Chất gỗ chắc chắn, không bị cong vênh hay biến dạng trong quá trình gia công.Gỗ trai Nam Bộ thường dùng chế tác: tượng phong thủy, lục bình… được dùng cho các gia đình muốn sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng.
Vì những đặc tính tốt, gỗ Trai được sử dụng làm ra những bức tượng gỗ, tranh gỗ, bàn ghế và các đồ vật trang trí khác. Tại các thời phong kiến, đây là loại gỗ chuyên dùng làm tặng phẩm tiến vua để các thợ lành nghề nhất thực hiện chế tạo ngai vàng, đồ thờ cúng, mỹ nghệ và tượng trang trí.
Gỗ trai có màu vàng, vật liệu tương đối cứng nên được ứng dụng đa dạng. Gỗ quý thích hợp làm quà tặng, biếu. Ngoài ra, vỏ cây này cũng dùng làm thuốc chữa được bệnh kiết lỵ, sốt rét, ghẻ,…
Nhiều nghệ nhân đã tận dụng loại gỗ này để thiết kế thành những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Màu sắc sáng tự nhiên làm các đồ vật có tính thẩm mỹ, giá trị kinh tế cao. Các gia đình quyền quý cũng thường thích sưu tầm, săn lùng những đồ vật từ loại gỗ này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội