Thị trường sàn gỗ 2020 tăng trưởng cùng Vật liệu xanhKhuynh hướng sử dụng Vật liệu xanh ngày càng được ưu tiên do giúp hạn chế tác động đến tự nhiên, đảm bảo chất lượng toàn cầu, an toàn cho người sử dụng.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, sự bất ổn chính trị từ các cường quốc như Hoa Kỳ, Trung Quốc… khiến người tiêu dùng có xu hướng tích góp thay vì chi tiêu. Do đó việc xây dựng, trang trí nhà ở, các dự án bất động sản cũng bị trì trệ ảnh hưởng đến cả thị trường sàn gỗ hiện nay. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam vừa ký kết thành công Hiệp định EVFTA, mở cửa cho các sản phẩm vật liệu châu Âu, đem lại cơ hội cũng như thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước. Theo dự đoán của các chuyên gia trong ngành, một số vật liệu xanh như sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp có thể thay thế cho các nhóm vật liệu nặng. Qua đó, thị trường sàn gỗ sẽ tăng trưởng ổn định trở lại và mở ra một giai đoạn phát triển tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Những năm gần đây, đặc biệt cuối năm 2019 đầu 2020, sự bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo nhu cầu lớn về vật liệu xây dựng, tạo đà cho nhóm ngành này có những bước phát triển mạnh mẽ. Số liệu thống kê cho thấy, hầu hết sự tăng trưởng trong sản xuất cũng như khả năng tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng, ngoại nhập, cao cấp, nhóm vật liệu xanh của năm 2019 cao hơn những năm trước lên đến 7 - 10%.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng cao cấp ngày càng tăng, trong đó có sàn gỗ

Theo số liệu của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), chỉ riêng với đồ gỗ, vật liệu ốp sàn gỗ nhu cầu tiêu thụ bình quân ở Việt Nam là 21 USD/người/năm. Như vậy, quy mô tiêu thụ đồ gỗ nội thất, vật liệu ốp sàn trong nước năm 2019 lên đến khoảng 4 tỷ USD. Trong vòng 5 năm qua, có khoảng 400.000 - 500.000 căn hộ nhà phố, chung cư cao cấp ra đời tại Việt Nam. Trung bình mỗi căn hộ sử dụng ít nhất từ 1-2 trăm triệu đồng cho phần nội thất, ốp sàn và tổng ước tính là 100.000 tỷ đồng cho nhu cầu này. Cho thấy tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng chất liệu sàn được nhập khẩu từ các nước phát triển đang tăng mạnh và cũng là xu thế được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi mẫu mã trở nên đa dạng hơn và nó mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng. Bên cạnh đó, giá thành cũng rất đa dạng, phù hợp với từng phân khúc khác nhau. Ngoài ra còn đảm bảo chất lượng tuyệt đối về các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn hiện hành và không chứa hàm lượng độc hại Formaldehyde, thân thiện với người dùng

Các thương hiệu sàn gỗ đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Trong thị trường sàn gỗ hiện nay, doanh nghiệp thường áp dụng mô hình nhượng quyền hoặc mở rộng nhiều chi nhánh để tăng số lượng, quy mô sản phẩm. Trong số đó, Floordi.com được xem là doanh nghiệp luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường sàn gỗ với hơn 30 Showroom trưng bày và bán lẻ trải dài trên khắp cả nước và đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống theo mô hình nhượng quyền trong và ngoài nước. Với sứ mệnh và triết lý kinh doanh: "Sinh ra để nâng cao chất lượng sống của con người; Đề cao sự trung thực và đạo đức kinh doanh". Với mô hình nhượng quyền này, Floordi.com chắc chắn sẽ tạo nên một thương hiệu bền vững, khác biệt để tồn tại và phát triển không ngừng tại Việt Nam và vươn ra thế giới.

Tiềm năng và xu hướng phát triển thị trường sàn gỗ Việt Nam trong tương lai

Trong bối cảnh các công ty trong nước đang tập trung nhiều cho xuất khẩu, EVBN (Vietnam Business Network) lại nhận định thị trường nội thất tại Việt Nam đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều thương hiệu quốc tế đang có kế hoạch đặt nhà máy sản xuất hoặc tìm cơ hội để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam khi hàng rào thuế quan đối với mặt hàng đồ nội thất, trang trí nhà cửa được dỡ bỏ. Qua đó, có thể thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho kinh doanh về sàn gỗ với nhu cầu mua sắm và trang trí nội thất đang phát triển.

Nhận xét