Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để tìm thị trường, khách hàng mớiỨng dụng công nghệ mới trong công tác bán hàng được xem là "nước cờ" sớm, nhằm duy trì và nâng cao hiện diện của doanh nghiệp trên thị trường thế giới của ngành chế biến gỗ.

Tìm kênh phân phối, thương mại mới

"Chậm nhất là tháng 5, những lô hàng nội thất Việt Nam sẽ có mặt trên các kênh bán hàng của Yes4all, một trong những "seller" đứng đầu đang hoạt động tích cực trên các trang web bán hàng điện tử hàng đầu Amazon, Ebay...", ông Dzung Nguyễn, CEO Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin HMD, thành viên của Yes4All, có trụ sở ở California, Hoa Kỳ tiết lộ.

Đây là kết quả của hành trình đàm phán và chuẩn bị dài hơi giữa Yes4all với NCT - thương hiệu nội thất chuyên xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Là thương hiệu tham gia kinh doanh trên những sàn thương mại điện tử lớn của thế giới từ những thời gian đầu, Yes4all có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phục vụ khách mua hàng qua màn hình máy tính.

Tuy nhiên, sản phẩm kinh doanh chính của Yes4all là các mặt hàng dụng cụ thể thao.

Lý giải về việc mở rộng thêm ngành hàng, ông Dzung Nguyễn cho biết, khảo sát thói quen mua hàng online của người dùng tại Mỹ và thị trường các quốc gia phát triển cho thấy, nội thất sẽ là mặt hàng được đón nhận trong tương lai.

"Như việc mua dụng cụ nhà bếp, nội thất đã được người dùng hiện đại xem là hàng tiêu dùng và hoàn toàn có thể kinh doanh trên các trang bán hàng thế giới. Đã đến lúc các đơn vị kinh doanh nội thất nghiên cứu mở thêm kênh phân phối mới, cụ thể là online", ông Dzung Nguyễn nói.

Các mặt hàng nội thất dần được đẩy mạnh thương mại qua online (Ảnh minh hoạ).
Theo đánh giá của The New York Times, sự hấp dẫn của các chuỗi cửa hàng nội thất đã bắt đầu mờ dần khi các trang web thương mại điện tử nổi tiếng như Etsy, Amazon và Wayfair gia tăng cung cấp các mặt hàng tương tự, thường có giá thấp hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng, thương mại điện tử chính là giải pháp tốt nhất cho ngành chế biến gỗ trong bối cảnh hiện nay, khi mà Covid 19 đang "cản đường", các đơn vị mua hàng không thể đến tham dự các hội chợ xúc tiến thương mại, tiếp cận, tham quan nhà máy như truyền thống và người mua hàng ngại đến các showroom.

“Tiến đến O2O sẽ là cách thích ứng nhanh nhất cho các biến động hiện nay”, ông Dũng khẳng định.

Tiếp cận nhà mua hàng xuyên biên giới

O2O (Online To Offline) là mô hình kinh doanh bán lẻ kết hợp cả hình thức trực tuyến (Online) và truyền thống (Offline) để phát huy tốt nhất nguồn lực của doanh nghiệp.

Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các công cụ trực tuyến để tiếp cận và từ đó tác động vào hành vi mua sắm của khách hàng để tăng trưởng doanh thu.

Dựa vào các kênh trực tuyến như mạng xã hội, website hay các ứng dụng khác, doanh nghiệp sẽ tiếp cận và truyền tải những thông điệp đến người mua như thông tin về sản phẩm, nhà máy, quy trình sản xuất, thiết kế….

Các thông điệp này sẽ thúc đẩy động cơ mua hàng và khách hàng sẽ có xu hướng đi đến của hàng Offline, liên hệ trực tiếp đơn vị sản xuất và tiến hành đặt mua sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, đối với các doanh nghiệp bán hàng Offline đơn thuần, việc truyền tải thông tin đến khách hàng sẽ vô cùng hạn chế.

Theo thống kê gần đây, có đến 88% khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên công cụ trực tuyến trước khi đến cửa hàng để tiến hành mua. Các nhà mua hàng xuyên biên giới cũng vậy (Ảnh minh hoạ).

Nếu chỉ giữ phương thức Offline, doanh nghiệp đã đánh mất đi một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn để có thể hợp tác với khách hàng của mình.

“Đã được chứng minh hiệu quả trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng cuối, với phương thức kinh doanh B2B, doanh nghiệp trong ngành đang hy vọng O2O cũng có thể giúp mang đến giải pháp toàn diện để tiếp cận tất cả đối tượng khách hàng, từ người dùng cuối đến các đơn vị thu mua”, ông Tiến cho biết.

Ông Trần Việt Tiến, Uỷ viên Ban chấp hành Hội thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết, dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến quốc gia xuất khẩu nội thất hàng đầu thế giới, dẫn đến việc thị trường toàn cầu đang khủng hoảng nguồn cung.

Dù vậy, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thiếu đơn hàng vì "bế quan tỏa cảng" do dịch bệnh, dẫu rằng, đã chuẩn bị những mẫu mã mới cũng như ý tưởng bán hàng cho những năm tới.

Ví dụ rõ nét nhất trong mô hình O2O là “ông trùm nội thất” IKEA, khi ứng dụng thực tế ảo vào mô hình kinh doanh nội thất.

Thực tế đã chứng minh, giải pháp này có thể giúp doanh nghiệp mở rộng tầm với kết nối khách hàng từ xa trên không gian mạng, tiết kiệm được tối đa chi phí diện tích mặt bằng, kiểm soát hàng tồn kho, thay đổi mẫu thiết kế tức thì khi có yêu cầu từ khách…

Trở lại giá trị cơ bản

Để ứng dụng O2O không đơn giản. Mô hình này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư nhân lực lẫn khả năng tài chính, cơ sở hạ tầng hay những nền tảng kỹ thuật.

Đơn cử, công nghệ 3D, thực tế ảo hiện nay có thể giúp người mua thấy được sản phẩm, kéo gần khoảng cách giữa nơi sản xuất đến người tiêu dùng hay nhà bán lẻ.

Khách hàng có thể tiếp cận thực tế mô hình nhà xưởng, sản phẩm là trải nghiệm tốt cho đối tác tiềm năng.

Tuy nhiên, giá thành cũng như nhân lực để có thể vận hành, tổ chức showroom ảo cũng sẽ là bài toán lớn.

Thách thức lớn không kém là doanh nghiệp dù tiếp cận được nhiều khách hàng online nhưng cũng không được quên đi tầm quan trọng của hệ thống offline, nghĩa là showroom, nhà xưởng...

Bởi cuối cùng, một trong những yếu tố quan trọng nhất để khách hàng lựa chọn sản phẩm vẫn là trải nghiệm thực tế.

"Ngành gỗ mới chỉ đang ở những bước đi đầu tiên nhưng chiến lược của họ thể hiện được sự nhạy bén và thức thời.
Nếu kiên trì và chọn được những đối tác công nghệ đồng hành hiệu quả, trong tương lai, xuất khẩu sản phẩm gỗ sẽ không dừng ở mức phần lớn gia công như hiện nay mà tiếp cận được giá trị thương mại, khung giá trị cao nhất trong bài toán kinh doanh", ông Nguyễn Ngọc Dũng dự báo.

Các ứng dụng công nghệ và trải nghiệm online chỉ mang khách hàng, đối tác đến, thực lực chính mới là yếu tố để khách hàng quyết định.

Giá trị sản xuất của thị trường nội thất toàn cầu ước tính khoảng 140 tỷ USD.

Tuy nhiên, giá trị kinh doanh của thị trường này lên đến 310 tỷ USD, khi có thêm 3 giá trị còn lại gồm thiết kế, thương mại, thương hiệu.

Trong định hướng phát triển ngành chế biến gỗ Việt Nam, các nhà hoạch định chiến lược đã xác định rõ, trong tương lai đích đến của ngành chính là khung giá trị thặng dư cao hơn, thay vì chỉ là giá trị sản xuất như hiện nay.

Nếu ứng dụng O2O, ngành gỗ không chỉ mở rộng hơn ảnh hưởng của mình với nhà mua hàng mà còn có khả năng tiếp cận người dùng cuối.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội