Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn chi tiết phân biệt gỗ thủy tùng việt với gỗ thông lào

Hướng dẫn chi tiết phân biệt gỗ thủy tùng việt với gỗ thông lào


THỦY TÙNG VIỆT (HAY LÀ CÂY THÔNG NƯỚC)

Thủy tùng hay thông nước là loài mọc dưới nước hay ven nước, là loài cây có từ thời khủng long có nguy cơ tuyệt chủng, có quan hệ họ hàng khá gần với nhiều loài cây dạng thông khác. Do đó nhiều người bị nhầm lẫn hay bị lừa khi mua nhầm phải sản phẩm từ gỗ thông. Đây là loài đặc hữu của vùng cận nhiệt đới, ở Việt Nam, riêng chỉ ở Đắk Lắk còn 2 quần thể Thủy tùng tự nhiên duy nhất ở Việt nam và cả trên thế giới ở huyện là Ea H’leo và Krông Năng hiện đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.
Theo nghiên cứu khoa học trong phong thủy cho rằng gỗ thủy tùng có tác dụng Vượng. Vì vậy họ thường dùng gỗ thủy tùng làm Lộc bình, tạc bức tượng di lặc, tượng phúc lộc thọ, tượng quang công, tương ông thọ, tượng khổng minh… đặt trong nhà với hi vọng mang lại bình an, may mắn cho gia chủ.
Người ta cho rằng trong nhà có đồ gỗ làm bằng cây thủy tùng (thông nước), ngôi nhà sẽ có sinh khí, tránh được bệnh tật, xua đuổi tà ma, giúp cho gia chủ bình an.

NGÀY CÀNG TRỞ NÊN HIẾM

Gỗ thủy tùng ở dưới đáy hồ hàng trăm năm có màu xanh đen và mùi thơm đặc trưng rất có giá. Thủy tùng ngày càng đắt vì hiện nay rất hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác và hiện tại chưa nhân giống trồng lại được
Ở Đắk Lắk còn 2 quần thể thủy tùng tự nhiên duy nhất ở Việt nam và cả trên thế giới ở huyện là Ea H’leo và Krông Năng hiện đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Thủy tùng là loài thực vật nằm trong sách đỏ và hiện tại vẫn chưa rõ kết quả cuối cùng của việc nhân giống trong ống nghiệm nên rất hiếm.

PHẦN LỚN HÀNG BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ THUỶ TÙNG “RỞM”

Gỗ thủy tùng có rất nhiều màu và nhiều loại vân khác nhau: Xanh đen, xanh ngọc bích, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ nhưng phần nhiều là màu xanh đen. Như tên gọi của nó, thủy tùng hay thông nước là loài mọc dưới nước hay ven nước, có quan hệ họ hàng khá gần với nhiều loài cây dạng thông khác, do đó nhiều người bị nhầm lẫn hay bị lừa khi mua nhầm phải sản phẩm từ gỗ thông khác. Theo một số thông tin đi xét nghiệm AND thì thủy tùng và thông đều là một, nên cách tốt nhất trước khi mua 1 sản phẩm từ gỗ thủy tùng chúng ta nên tìm hiểu qua nhiều kênh khác nhau (bạn bè, người có chuyên môn nhất định, website uy tín .)
Giá trị tùy thuộc vào chất lượng khúc gỗ và vân trên khúc gỗ. Gỗ thủy tùng tốt phải có độ nặng, có nhiều vân đẹp, thường là vân chỉ hoặc vân chuối rõ nét. Hiện nay không thể có gỗ thủy tùng tươi được (chặt, đốn, hạ), tất cả các sản phẩm này bằng gỗ thủy tùng người dân đào lên từ đáy hồ cách đây nhiều năm.
 • Loại thứ nhất, rởm nhưng cũng còn được là loại gỗ thông giả thủy tùng, vân, màu sắc, mùi thơm gần giống với thủy tùng. Đây là sản phẩm phân biệt rất khó, kể cả những người có kiến thức thực tế vẫn bị nhầm lẫn.
 • Loại giả thứ hai là gỗ vẽ vân sơn màu, phun hương như thủy tùng thật. Loại này cũng rất khó phân biệt, thông thường người mua đặt lòng tin vào người bán…
 • Ở một số nơi hiện nay các chủ xưởng trả nhân công vẽ và tạo mùi trên gỗ lên đến 20 triệu tiền công/tháng.

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ THỦY TÙNG VÀ GỖ THÔNG LÀO

Gỗ thủy tùng hơi xốp, màu xám khi còn thô, không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, và có mùi thơm.
 1. Về mùi thơm: Gỗ thủy tùng có mùi thơm nhè nhẹ giống gỗ sưa(trắc thối), lúc nào cũng tiết ra nhựa, mặc dù đã làm ra sản phẩm, ngửi lâu không nghe mùi dầu gió. Gỗ thông ngửi lâu một tí nghe mùi dầu gió. 2.
 2. Cảm quan (nhìn bên ngoài): Vân thủy tùng thường chạy không theo một quy luật nhất định và thường trên một sản phẩm bằng gỗ thủy tùng thường có ít nhất 2 loại vân trở lên. Thông lào vân thường to, rõ ràng, nổi rõ, vân màu đen.
 3. Màu sắc: Sản phẩm thủy tùng nhìn màu khá tự nhiên còn thông lào màu chủ yếu là đen đậm, đen nhạt (tùy vào mức độ và thời gian ngâm bùn).
 4. Tên gọi: Khác nhau dân nghề hay gọi là thủy tùng (thông nước) và sơn tùng (thông cạn).

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ THỦY TÙNG VIỆT “CHÍNH HIỆU”

Giá trị tùy thuộc vào chất lượng khúc gỗ và vân trên khúc gỗ. Gỗ thủy tùng rất tốt, không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, và có mùi thơm có màu với viền rất đẹp nên được ưa chuộng để xây đền đài, nhà cửa, làm đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp. Gỗ thủy tùng có rất nhiều màu và nhiều loại vân khác nhau:
 1. Về màu: xanh đen, xanh ngọc bích, trắng sữa, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ.
 2. Về vân: vân chỉ, chuối, vân chun, vân da báo, nhiều khi không vân.
  – Gỗ phải có độ nặng (gỗ không được nhẹ như xốp).
  – Gỗ có vân đẹp thường là vân chỉ hoặc vân chuối rõ nét. Được ưa chuộng hiện nay là loại vân chuối, vân chun, vân da báo.
 3. Sản phẩm có giá trị khi nguyên khối không ghép hoặc ghép ít những chi tiết nhỏ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu