Hơn 90% DN lâm nghiệp Trung Quốc hoạt động trở lại sau COVID-19 nhưng vướng nhiều khó khănDù đã được mở cửa trở lại nhưng các doanh nghiệp lâm nghiệp Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn như thiếu nguyên liệu, thanh khoản chặt chẽ, xuất nhập khẩu sản phẩm bị gián đoạn và bán hàng trong nước chậm.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc, các doanh nghiệp lâm nghiệp và chế biến gỗ của Trung Quốc đang nối lại công việc, đặc biệt là các doanh nghiệp lâm nghiệp nhà nước.

Ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc, tỉ lệ nối lại công việc tại các doanh nghiệp lâm nghiệp trên toàn quốc đã vượt quá 90% vào ngày 22/3. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động ở một mức độ bình thường vì chưa có nhiều lao động.

Ngay cả sau khi chính phủ bắt đầu cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại, nhưng nhiều tỉnh vẫn còn hạn chế đi lại. Các doanh nghiệp lâm nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, chi phí sản xuất tăng, thu nhập giảm và tổn thất tăng.

Theo khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp lâm nghiệp Trung Quốc, hơn 78% doanh nghiệp lâm nghiệp và chế biến gỗ bị ảnh hưởng, 14% bị ảnh hưởng nghiêm trọng và 8% không thể tồn tại.

Hiện tại các doanh nghiệp lâm nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn như thiếu nguyên liệu, thanh khoản chặt chẽ, xuất nhập khẩu sản phẩm bị gián đoạn và bán hàng trong nước chậm.

Bên cạnh đó, mặc dù tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã được kiểm soát một cách hiệu quả trong giai đoạn đầu, việc nối lại sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp vẫn tương đối tốt, nhưng tình hình hiện nay, nhu cầu trong nước và quốc tế đang giảm, gây ra tác động rất lớn đối với một số doanh nghiệp đồ nội thất xuất khẩu.

Nếu vấn đề này không được giải quyết kịp thời và hiệu quả, các doanh nghiệp nội thất có thể phải đối mặt với áp lực sinh tồn. Do đó, hiện nay, các biện pháp được thực hiện chủ yếu là để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Ngoài ra nhiều đơn đặt hàng thường được thực hiện tại các hội chợ và triển lãm đồ nội thất quan trọng vào tháng 3 hoặc tháng 4 trong những năm qua thì nay một số hội chợ và triển lãm đồ nội thất quan trọng đã bị hủy do phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, Chính phủ Trung Quốc hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này thông qua các hội chợ và triển lãm đồ nội thất trực tuyến.

Đồng thời các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu giải pháp để ổn định các doanh nghiệp nội thất, thông qua kích thích nhu cầu bằng cách tăng cường chính sách hỗ trợ tài chính giúp các doanh nghiệp nội thất và người lao động vượt qua khó khăn.

Nhận xét