Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành gỗ bàn cách tối ưu lợi thếCuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể tạo ra sự dịch chuyển dòng đầu tư của các doanh nghiệp chế biến sâu ngành gỗ của Trung Quốc sang Việt Nam. Hậu quả của sự dịch chuyển này có thể đem tới những tác động khó lường đến ngành công nghiệp gỗ nước ta.

Tác động lớn tới thị trường  

Từ giữa tháng 9/2018, Mỹ đã quyết định tiếp tục áp thuế 10% với tổng giá trị 189 tỷ USD với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng đồ gỗ. Mức thuế sẽ tăng lên 25% vào thời điểm ngày 1/1/2019 và có thể lên tới 44% nếu Trung Quốc và Mỹ không có giải pháp tháo gỡ cuộc chiến này.

Ông Tô Xuân Phúc đến từ Tổ chức Fores Trend (Mỹ), một tổ chức có mục tiêu thúc đẩy bảo tồn và quản lý rừng bền vững cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Báo cáo xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam - Trung Quốc của Tổ chức Fores Trend cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 88.800 m3, thấp hơn nhiều so với con số 178.200 m3 của cùng kỳ năm 2017. Riêng gỗ cao su xẻ xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt 2.500 m3, tương đương 1% lượng xuất khẩu của cả năm 2017.

Sự sụt giảm này, theo đánh giá của các chuyên gia, rất có thể là phản ứng của doanh nghiệp chế biến Trung Quốc khi sản phẩm họ sản xuất gặp khó khi tiếp cận thị trường Mỹ.

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng giám đốc Công ty Hiệp Long: “Qua chia sẻ với Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Trung Quốc, chúng tôi được biết, các doanh nghiệp chế biến gỗ của nước này đang vô cùng khó khăn do giá nhân công tăng và sản phẩm bị Mỹ áp thuế. Thực tế này buộc các doanh nghiệp phải có sự tính toán để chuyển dịch sản xuất”.

Nếu các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển dịch sang Việt Nam với tốc độ vừa phải, khi đó doanh số xuất khẩu của Việt Nam tăng dần thì không sao, nhưng nếu họ chuyển dịch ồ ạt vào Việt Nam và xuất khẩu đi Mỹ, dẫn tới giá trị xuất khẩu vào Mỹ tăng đột biến thì khi đó các doanh nghiệp Mỹ sẽ phát đơn kiện lên chính phủ Mỹ. “Điều này sẽ khiến Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá như trước đây Trung Quốc đã bị”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, hiện Mỹ đã áp một loại thuế có tên là thuế chống lẩn tránh thuế. Khi Trung Quốc bị đánh thuế, các doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn xuất khẩu vào thị trường Mỹ, họ sẽ qua các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để lấy xuất xứ, xuất qua thị trường Mỹ. Khi đó, với đạo luật chống lẩn tránh thuế, phía Mỹ sẽ theo dõi vấn đề này, khi phát hiện ra doanh nghiệp Việt Nam tiếp tay thì sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ bị áp đạo luật này với mức thuế tăng từ 10% trở lên và ngành chế biến gỗ sẽ bị thiệt hại lớn.

Tạo chuỗi liên kết để tận dụng cơ hội 

Qua thực tiễn hoạt động của ngành gỗ, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) lo ngại, doanh nghiệp Việt Nam không có liên kết chuỗi về nguyên liệu, trong khi nguyên liệu hiện chiếm tới 45% giá thành sản phẩm. “Chính vì không có sự liên kết giữa nguồn cung nguyên liệu với đơn vị sản xuất, nên cơ hội gia tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ của ngành gỗ chỉ là trên lý thuyết”, ông Hiệp nói.

Để nắm bắt cơ hội gia tăng xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ, các doanh nghiệp chế biến gỗ cần liên kết với doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu.
Ông Hoàng Ích Tuân, Giám đốc phụ trách thu mua, Công ty Tekcom cho biết thêm, mặc dù giá thu mua gỗ cao, nhưng doanh nghiệp này vẫn phải đối mặt với rủi ro nguồn cung không ổn định.

“Các đối tác nước ngoài thường đặt đơn hàng ngắn nhất là 6 tháng, nhưng với lượng và giá mua gỗ không ổn định như hiện nay sẽ khiến không doanh nghiệp nào dám ký đơn hàng dài hạn”, ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, lý do khiến các doanh nghiệp cung ứng không mặn mà với việc cung cấp gỗ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Việt Nam có thể là vì các doanh nghiệp xuất khẩu nguyên liệu vừa được hưởng lợi từ giá trị xuất khẩu, vừa được hưởng lợi khi khai giảm thuế.

“Tekcom đang thu mua với giá bình quân gỗ cao su xẻ trong nước là 330 USD/m3, trong khi các công ty xuất khẩu lại khai báo trên hệ thống hải quan đơn hàng trung bình chỉ là 200 - 220 USD/m3. Với mức thuế xuất khẩu mặt hàng này là 20%, Nhà nước đang bị thất thoát khoảng 90 USD/m3 với mặt hàng này”, ông Tuân nói.

Để giúp các doanh nghiệp chế biến gỗ đạt được lợi thế khi xuất khẩu sang Mỹ thời gian tới, ông Tuân kiến nghị điều tra các công ty xuất khẩu gỗ nguyên liệu xem có sự gian lận thương mại về khai báo giá hay không; áp mức giá tối thiểu bằng với giá bán bình quân trên thị trường mà các doanh nghiệp lớn mua trong nước. Về dài hạn, các cơ quan hữu quan cần điều chỉnh thuế xuất khẩu nguyên liệu thô cao hơn hoặc cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu.

Liên quan tới việc đảm bảo nguồn cung gỗ xuất khẩu, ông Trần Minh, Trưởng ban Công nghiệp, Tập đoàn Cao su Việt Nam (đơn vị chiếm 90% lượng cung gỗ cao su ra thị trường) cho biết, tập đoàn này đang có kế hoạch cung cấp gỗ phôi xẻ theo yêu cầu đặt hàng của các nhà máy, thay vì cung cấp gỗ tròn để đảm bảo chất lượng của gỗ. Ông Minh cũng bày tỏ mong muốn, để nắm bắt cơ hội gia tăng xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ, các doanh nghiệp chế biến gỗ cần liên kết với doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu với vốn góp từ 5-10% để làm cơ sở cho liên kết vững chắc hơn.

Trần Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội