Doanh nghiệp gỗ phía Nam “tấn công” ra Bắc để giữ sân nhàNằm trong động thái quay trở lại sân nhà, từ ngày 06 – 09/08/2015 tới đây, Hội chợ đỗ gỗ và Trang trí nội thất Sài Gòn 2015 (VIFA HOME SÀI GÒN) sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, sau 5 năm liên tục tổ chức tại TP.HCM.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch ội Mỹ nghệ & Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) và Công ty CP Thủ công mỹ nghệ Gỗ Liên Minh (HAWA Corp.), hiện Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ tư về xuất khẩu gỗ, với kim ngạch năm 2014 đạt tới 6,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, lâu nay, nhiều DN chú trọng xuất khẩu mà ít chú ý tới thị trường trong nước, dù giá trị thị trường nội địa cũng không nhỏ. Năm 2014, tiêu thụ gỗ ở thị trường trong nước lên tới hơn 2,7 tỷ USD. Bên cạnh đó, cuối năm nay, cộng đồng kinh tế chung ASEAN chính thức hình thành và hàng hóa các nước trong khu vực sẽ ồ ạt đồ sang Viêt Nam, nếu các DN không chuẩn bị cũ.

“Chúng tôi ra miền Bắc không chỉ tìm hiểu thị trường này, mà quan trọng hơn, mục tiêu của chúng tôi là thiết lập được mối liên kết được với các DN phía Bắc. Tôi cho rằng, DN dù lớn hay nhỏ cũng cần hợp tác, liên kết, nếu không chúng ta sẽ thua các nước trong hội nhập”. Được biết, sự kiện VIFA HOME SÀI GÒN được Hawa phối hợp với Cục Chế Biến Nông Lâm Thủy Sản & Nghề Muối (Bộ NN&PTNT), Hiệp Hội Gỗ & Lâm Sản Việt Nam (VIFORES) & Trung tâm Bán Buôn Việt Nam (Vietnam WholeSale) đồng tổ chức. Địa điểm là Cung triển lãm Kiến Trúc, Quy Hoạch, Xây Dựng Quốc Gia (Đường Đỗ Đức Dục, P. Mễ Trì, H. Từ Liêm, Hà Nội).

Hội chợ thu hút sự tham gia của 110 Doanh nghiệp với quy mô dự kiến 418 gian hàng sẽ là nơi trưng bày các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ & trang trí nội thất chất lượng, theo nhiều xu hướng khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại, của các Doanh nghiệp khắp từ miền Bắc đến miền Nam.

Các sản phẩm trưng bày tại VIFA HOME SAI GON 2015 sẽ bao gồm  từ các sản phẩm đồ gỗ trong nhà & ngoài trời như: nội thất phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, đồ gỗ sân vườn, đồ gỗ dành cho trẻ em, đồ gỗ dành cho văn phòng, nhà hàng, khách sạn, café, khu nghỉ dưỡng, resort, biệt thự, căn hộ cao cấp … đến các sản phẩm trang trí nội thất như: màn, vải, thảm, vật liệu lót sàn, ván ốp tường, giấy dán tường, thiết bị nhà bếp, đèn trang trí, tranh & khung tranh, tượng điêu khắc, đá nghệ thuật, cây cảnh, bình hoa, đồ thủ công mỹ nghệ, sơn mài, gốm sứ, mây tre lá, quà tặng … các dịch vụ tư vấn kiến trúc, thiết kế thi công trang trí nội ngoại thất và các dịch vụ hỗ trợ.

Đặc biệt, tại VIFA HOME SAI GON 2015, người tiêu dùng miền Bắc sẽ được giới thiệu những sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất đa dạng, phong phú, thân thiện môi trường với chất lượng xuất khẩu được ưa chuộng tại thị trường miền Nam. Do thói quen sử dụng và điều kiện địa lý, ở thị trường miền Bắc, người tiêu dùng thường quen thuộc với những sản phẩm đồ gỗ nguyên khối lớn, trong khi người tiêu dùng miền Nam lại ưa chuộng những sản phẩm từ gỗ công nghiệp, gọn nhẹ hơn. Sử dụng những sản phẩm gọn nhẹ từ gỗ công nghiệp là xu hướng chung khi xã hội ngày càng phát triển và các loại gỗ rừng trồng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Cũng tại VIFA HOME Sài Gòn 2015, lần đầu tiên Ban tổ chức triển khai hình thức trưng bày trực tuyến (showroom online) nhằm giúp Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình trên website Hội chợ với chi phí thấp nhất. Đây là hình thức quảng bá mới lạ với nhiều tiện ích dành cho Doanh nghiệp đăng ký sử dụng như: giới thiệu sản phẩm, giới thiệu công ty, trò chuyện, gọi điện trực tuyến ngay trên website … nhằm giúp các Doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với khách hàng trước và ngay trong thời gian diễn ra hội chợ. Với tiện ích này, các Doanh nghiệp không những có thể đăng ký trưng bày tại hội chợ mà còn giới thiệu sản phẩm đến những khách hàng không thể đến tham quan trực tiếp.

Hội chợ Đồ gỗ & Trang trí Nội Thất Việt Nam (VIFA HOME) ra đời cách đây 05 năm và được tổ chức thường niên tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Tân Bình (TP.HCM) nhằm tuyên truyền quảng bá cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất sản xuất tại Việt Nam.

Lần đầu tiên “ra” Hà Nội, VIFA HOME SÀI GÒN 2015 sẽ là nơi tạo mối liên kết, cơ hội hợp tác giữa các Doanh nghiệp, nhằm nâng cao tiềm lực giúp các Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, mỹ nghệ mở rộng thị trường và các kênh phân phối trong nước trước khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế chung ASEAN đồng thời cũng trở thành nơi giao lưu quen thuộc giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong nước.

VIFA HOME SÀI GÒN 2015 mong muốn tạo sức mạnh tổng hợp (cùng sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành) để củng cố và phát triển ngành gỗ Việt Nam.

Nhận xét