Chuyển đến nội dung chính

Cách phân biệt gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào

Cách phân biệt gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào


Hiện nay, gỗ căm xe Lào có giá đắt hơn so với gỗ tự nhiên căm xe Nam Phi vì nó quý hiếm và có chất lượng cao hơn. Vì vậy làm thế nào để phân biết được gỗ tự nhiên căm xe Nam Phi và gỗ tự nhiên căm xe Lào là điều rất nhiều người tiêu dùng muốn biết.
Gỗ căm xe trên thị trường cũng có nhiều nguồn gốc khác nhau như: gỗ căm xe Việt Nam, gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe Nam Phi… ở mỗi khu vực sinh trưởng, phát triển thì gỗ căm xe cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, dưới đây là cách phân biệt loại sàn gỗ tự nhiên nêu trên:
Theo các chuyên gia thì giá gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Nam Phi cũng có sự chênh lệch nhau, thường thì gỗ Lào sẽ đắt hơn Nam Phi vì gỗ căm xe Lào có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Ngoài ra, bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được chúng dựa vào các đặc điểm như:

SO SÁNH KÍCH THƯỚC ĐƯỜNG DẪN NƯỚC LÊN GỖ

Đường dẫn nước có tác dụng đưa nước từ rễ lên để nuôi thân cây và các tán lá, vì vây khi xẻ gỗ căm xe đem sấy khô thì đường nước này sẽ để lại các chấm màu đen hoặc màu đỏ. Nếu là gỗ căm xe Nam Phi do có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, nắng nóng quanh năm nên đòi hỏi cây phải hút một lượng nước lớn lên thân và tán lá. Vì vậy, khi xẻ thân gỗ bạn sẽ thấy đường dẫn ống nước bên trong thân gỗ rất to. Ngược lại, gỗ căm xe Lào ở vùng ôn đới, mát mẻ không cần cung cấp nước nhiều cho thân cây nên đường ống bên trong sẽ nhỏ hơn.
Khi quan sát trên tấm gỗ của từng loại bạn sẽ thấy các chấm đen và đỏ au bên hông gỗ căm xe Lào sẽ nhỏ hơn nên bề mặt gỗ đẹp hơn và tính mỹ thuật cũng sẽ cao hơn so với gỗ căm xe Nam Phi.


VỀ ĐỘ PHAI MÀU

Cửa gỗ căm xe sau một thời gian sử dụng dưới tác động của thời tiết có thể khiến cho cửa gỗ bị xuống màu, trở nên tối màu và thiếu thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, quá trình phai màu nhanh hay chậm không chỉ nằm ở bản chất của từng loại gỗ mà nó còn tùy thuộc vào công nghệ sơn phủ lên từng sản phẩm.
Ngoài ra, cũng theo kinh nghiệm của chuyên gia cũng như người tiêu dùng thì gỗ căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn so với gỗ căm xe của Lào.

KHẢ NĂNG BỊ NỨT NẺ

Khả năng bị nứt nẻ của từng loại gỗ căm xe phụ thuộc rất lớn vào xuất xứ của chúng. Cụ thể, do Nam Phi có khí hậu nóng quanh năm nên cửa gỗ căm xe của nước này cũng dễ bị nứt nẻ hơn. Ngược lại, gỗ căm xe làm ở vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên cửa gỗ cũng trở nên bền chắc, chất lượng hơn.
Hiện trên thị trường, tùy vào nguồn gốc của từng loại mà giá cửa gỗ căm xe cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại để tránh mua nhầm gỗ căm xe chất lượng kém hơn nhưng giá thì đắt. Ngoài ra, khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, không nên để sàn gỗ tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời có cường độ lớn, đối với những căn phòng có cửa kính bạn nên làm rèm che nắng và chắc chắn rằng cửa kính của mình không bị thấm nước khi có mưa lớn, cách tốt nhất để bảo quản sàn gỗ căm xe là giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, không sử dụng quá nhiều nước khi dọn sàn nhà. Lưu ý rằng, để tránh làm ảnh hưởng tới sàn gỗ trong quá trình thi công, sàn gỗ phải là khâu lắp đặt cuối cùng.
Đoan Trang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu