80% đơn hàng của doanh nghiệp chế biến gỗ bị hủy, giãn(TBTCO) - Từ giữa tháng 3 cho tới nay, các nhà mua hàng bên thị trường Mỹ và châu Âu (EU) đã thông báo dừng mua hàng, hủy đơn hàng và giãn đơn hàng đối với các doanh nghiệp (DN)sản xuất, chế biến gỗ Việt Nam, khiến các DN này sụt giảm 80% đơn hàng.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, 5 thị trường xuất khẩu chính gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm tới trên 90% thị phần xuất khẩu có diễn biến phức tạp bởi dịch Covid-19, hiện đang thực hiện lệnh phong tỏa khiến các DN chế biến gỗ Việt Nam liên tiếp nhận được các thông báo hủy đặt hàng, giãn đơn hàng trong thời gian gần đây.

Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ từ các hiệp hội gỗ địa phương và các DN chế biến gỗ, từ giữa tháng 3 cho tới nay đã có trên 80% các nhà mua hàng xuất sang thị trường Mỹ đã thông báo dừng mua hàng, hủy đơn hàng. Tại thị trường EU, 81% DN cũng đã nhận được thông báo hủy đơn và và giãn đơn hàng.

Các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng giảm từ 60-80%; trong khi đó, 96% DN có quan hệ vay vốn ngân hàng và chịu áp lực về lãi vay cũng như thời gian trả nợ.

Trong khi các thị trường trọng điểm liên tiếp có các tín hiệu không lạc quan, để duy trì các đơn hàng còn lại, đơn hàng nhỏ lẻ, các DN còn phải đối mặt với việc giá gỗ nguyên liệu tăng cao từ 10-20 USD/m3 gỗ nguyên liệu.

Điều này đồng nghĩa với việc hàng loạt DN chế biến gỗ tại Việt Nam sẽ phải ngưng hoạt động, hàng nghìn người lao động không có việc làm, khả năng nhiều DN bị phá sản nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng kiến trúc AA cho biết, đối tác chính của công ty là các bạn hàng ở Hoa Kỳ, EU. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cửa hàng tại đây đóng cửa phòng dịch và gửi thông báo đến các nhà sản xuất, trong đó có Công ty AA là tạm dừng, hoãn, giãn thời gian nhận hàng. Vì vậy, hoạt động kinh doanh của công ty đang bị ngưng trệ do giảm sút 80% đơn hàng .

Tương tự, ông Nguyễn Phương - Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành cũng cho biết, bình quân mỗi tháng, công ty chế biến và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ với giá trị kim ngạch bình quân khoảng 2,5 triệu USD, nhưng từ ngày 26/3 DN đã phải ngưng sản xuất vì tất cả đơn hàng đã bị báo hủy hoặc hoãn cho đến khi hết dịch. Đáng buồn, từ gần 2 tuần nay, công ty liên tiếp nhận được thông báo xin hủy và hoãn đơn hàng. Tính đến ngày 30/3, số đơn hàng bị hủy đã lên tới khoảng 3 triệu USD và số đơn hàng bị hoãn cũng đã khoảng 2 triệu USD.

Không chỉ gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh với khách hàng khi đề nghị chậm giao hàng, chậm thanh toán, các DN ngành gỗ cũng cho biết, khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến sự sinh tồn của DN lúc này là các hợp đồng tín dụng đến hạn vào khoảng tháng 4- 6/2020 đang không biết trông vào đâu để trả nợ. Việc này cần phải giải quyết ngay, phải thỏa thuận với ngân hàng nếu không sẽ mất khả năng thanh toán.

Ngoài ra, theo ông Lê Minh Thiện - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, các DN ngành gỗ còn lo ngại nếu tình trạng kéo dài, công nhân mất việc, bỏ việc thì sau này khi sản xuất phục hồi khó đảm bảo đủ lao động. Đại dịch Covid-19 đang khiến ngành gỗ đứng trước cảnh không có đơn hàng kể từ tháng 4/2020 cho đến năm 2021.

Khánh Linh

Nhận xét