Vì sao ngành dệt may, da giày và gỗ vẫn tăng trưởng giữa 'bão' Covid-19?Giữa lúc nhiều ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 thì phần lớn doanh nghiệp da giày, dệt may và gỗ do vẫn dự trữ đủ nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất nên đạt kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kì năm ngoái.

Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội trong tháng 2/2020 cho thấy, trong khi hầu hết các nhóm hàng đều giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì có 3 nhóm đạt kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là hàng dệt may tăng 21,8%; da giày tăng 36,8%; gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 49,2%. Đây cũng là thực tế chung của hầu hết các doanh nghiệp cùng ngành trong cả nước.

Về lý do tăng trưởng, đi “ngược dòng” so với nhiều ngành khác, theo Cục Thống kê Hà Nội, nguyên nhân là do nguyên liệu sản xuất của nhiều doanh nghiệp vẫn đảm bảo trong tháng 2.

Cũng liên quan vấn đề này, Bộ Công thương nhận định mặc dù thời điểm tháng 1 và 2 các ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp ngành da giày, dệt may vẫn dự trữ đủ nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

Còn với ngành gỗ, Việt Nam sử dụng hơn 70% nguyên liệu gỗ từ rừng trồng trong nước, phần gỗ còn lại nhập từ nhiều thị trường nên tại thời điểm đầu năm không bị động về nguyên liệu. Do đó nhìn chung toàn ngành chưa bị tác động nhiều trong giai đoạn hiện nay.

Dù vậy, Bộ Công thương nhận định từ thời điểm tháng 3/2020 trở đi, trước những diễn biến bất lợi và ngày càng khó lường của Covid-19, tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành da giày dự kiến chỉ dự trữ đủ nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất đến đầu tháng 3 hoặc tháng 4/2020, sau đó sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn đầu vào để sản xuất, nguy cơ phải tạm ngừng sản xuất của nhiều doanh nghiệp rất lớn.

Tương tự với dệt may, hàng năm ngành dệt may Việt Nam nhập khẩu khoảng 60% vải, hơn 55% xơ sợi và khoảng 45% phụ liệu từ Trung Quốc phục vụ cho sản xuất. Đa số các doanh nghiệp dệt may chỉ dự trữ nguyên phụ liệu tới đầu tháng 3 hoặc đầu tháng 4, nguy cơ sản xuất bị đình trệ đang hiện ra trước mắt.

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực tìm kiếm các nguồn cung khác như nguồn cung trong nước, nguồn từ các nước khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, Ấn Độ,… tuy nhiên các nguyên vật liệu từ các nguồn cung này chưa đa dạng, phong phú về mẫu mã; khó đáp ứng các đơn hàng nhỏ lẻ; giá cả cao hơn nguồn hàng từ Trung Quốc.

Đối với ngành da giày, trên 60% nguyên phụ liệu trong ngành phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, đặc biệt là nguyên phụ liệu da.

Ước tính, đối tượng chịu thiệt hại nặng nhất do việc thiếu nguồn cung nguyên phụ liệu là các doanh nghiệp sản xuất phân khúc hàng thấp cấp, các doanh nghiệp sản xuất balô, túi xách và các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu qua khu vực biên mậu vì phải phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung từ Trung Quốc do chi phí rẻ.

Nhận xét