Vì sao Kiểm lâm huyện Bá Thước 'bỏ sót' 16 cây gỗ bị phá?

Nằm sát quốc lộ 15A, cách Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chừng 2km nhưng nhiều cây gỗ lim quý hiếm tại làng Đô, xã Thiết Ống bị chặt trơ gốc.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, sau khi tấp xe vào lề quốc lộ 15A, đoạn đi qua làng Đô, xã Thiết Ống, chúng tôi chỉ mất khoảng 10 phút leo lên giữa ngọn đồi để tiếp cận hiện trường.

Cảnh tượng hiện ra trước mắt, cành, ngọn ngổn ngang; lá khô còn chưa rụng hết; toàn bộ gỗ đã được mang đi. Hàng chục gốc cây bị những nhát cưa sắc lẹm đốn tận gốc, trơ trọi, ứa nhựa. Gốc nhỏ nhất cũng có đường kính chừng 20cm, gốc lớn đường kính trên 80cm. Xen kẽ những gốc được lực lượng kiểm lâm đánh dấu là những gốc cây không được đánh dấu kiểm đếm.

Theo quan sát, trong một khoảnh rừng chừng 0,5 ha, có 34 cây gỗ bị đốn tận gốc. Đa phần cành lá đã khô, chuyển màu nhưng vẫn có thể nhận ra trong số ấy có không ít gỗ lim xanh, là cây đặc hữu vùng rừng núi xứ Thanh.

Theo thông tin từ UBND xã Thiết Ống, sự việc được phát hiện vào ngày 7/2/2020. Thời điểm đó, sau khi có nguồn tin của người dân về việc có đối tượng chặt hạ, khai thác gỗ trái phép tại làng Đô, Đội Kiểm lâm cơ động & Phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Kiểm lâm Cơ động số 2) đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bá Thước, UBND xã Thiết Ống kiểm tra, xác minh.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra xác minh phát hiện, tại lô 35 khoảnh 3 tiểu khu 304 chỉ có 11 cây gỗ lim và 7 cây gỗ thuộc nhóm 6 bị chặt hạ, đường kính gốc trung bình từ 20-50cm. Thời điểm kiểm đếm gỗ đang nằm nguyên tại cội với 19 khúc gỗ tròn, tổng khối lượng 1,696m3, trong đó có có 1,256m3 gỗ lim. Người khai thác là chủ rừng - ông Bùi Thanh Tùng, có địa chỉ tại xã làng Đô, xã Thiết Ống.

Kiểm lâm huyện Bá Thước đã lập biên bản kiểm tra lâm sản, biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt ông Tùng vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản số tiền 750.000 đồng theo Điểm b, Khoản 1, Điều 24, Nghị Định 35/2019/NĐ-CP.

Hạt Kiểm lâm Bá Thước cũng báo cáo sự việc với Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa và UBND huyện Bá Thước về kết quả kiểm tra việc chặt phá rừng tại làng Đô nhưng không hiểu vì lý do gì lại “bỏ sót” 16 cây gỗ lim và các loại gỗ khác.

Nhận xét