Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng trái phép tại Bá Thước: Chính quyền không biết?

Tình trạng đốt, phá rừng tại huyện Bá Thước đang có chiều hướng gia tăng khiến dư luận hoài nghi về vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của kiểm lâm và chính quyền.

Rừng già lại “chảy máu”

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây, tại các xã như Thiết Kế, Thiết Ống huyện Bá Thước (Thanh Hóa) liên tiếp xảy ra các vụ đốt, phá rừng trái phép.

Trong chuyến công tác cách đây vài tuần, chúng tôi tình cờ nghe được cánh buôn gỗ trên địa bàn huyện Bá Thước “chỉ điểm” một điểm khai thác gỗ tại xã Thiết Kế. Tuy nhiên, để đi vào hiện trường cần có người dẫn đường nếu không muốn bị thất lạc giữa rừng già.

Sau khi đã nhờ được một người dân địa phương, từ tờ mờ sáng chúng tôi quyết định lên đường tiếp cận hiện trường.

Từ quốc lộ 15, để đến điểm phá rừng chúng tôi phải đi theo con đường đất đá nham nhở chừng 15km. Cánh rừng già dần hiện ra trước mắt, bên ngoài vẫn được phủ một màu xanh nhưng khi đi sâu vào trong mới biết, phần lõi đang bị lâm tặc ngày đêm “rút ruột”.

Tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến nhiều cây gỗ bị đốn hạ. Có những cây đường kính gốc 80cm, gỗ đã được vận chuyển đi, chỉ còn lại những đống mùn cưa, gốc và nhánh cành, ngọn.

Người dẫn đường cho hay, cánh rừng này trước đây được bảo vệ rất nghiêm ngặt nhưng thời gian gần đây không hiểu vì lý do gì bị đốn hạ không thương tiếc. Đối tượng mà cánh lâm tặc hướng đến chủ yếu là nghiến và sến.

Men theo tuyến độc đạo, chúng tôi vào điểm cuối con đường làng Kế để tiếp tục ghi nhận hiện trường phá rừng. Tại đây, xuất hiện thêm những cây gỗ đường kính từ 50-80cm đã bị chặt hạ. Gỗ đã được vận chuyển ra khỏi rừng, chỉ còn lại gốc, cành, nhánh và mùn cưa. Cũng có những thân cây bị đốn hạ, vỏ đã bục nhưng lâm tặc chưa kịp xẻ để đưa ra khỏi rừng. Nhiều cây lớn khác đã được cánh lâm tặc đánh dấu bằng những lát cắt ngang gốc cây.

Đốt, phá rừng trái phép

Rời làng Kế, chúng tôi tiếp tục nhận thông tin tại khu vực làng Nán, xã Thiết Ống vừa xảy ra vụ chặt, đốt rừng tái sinh tự nhiên. Người dân ở đây cho biết, cách đây ít ngày, ông Bùi Văn Lượng người làng Nán - chủ rừng đã gây ra vụ chặt, đốt rừng trên.

Tại hiện trường, nhiều cây gỗ có đường kính từ 20-50cm đã bị chặt hạ, cưa khúc. Phía trên khu đồi có những gốc cây gỗ chỉ còn trơ gốc, vết cháy nham nhở. Một số gỗ vi phạm bị bắt giữ và đang tập kết tại UBND xã Thiết Ống.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Thiết Ống cho rằng: “Đây không phải là đốt. Vụ việc này chúng tôi mới phát hiện hôm qua, diện tích là 400m2. Hiện lực lượng kiểm lâm và anh em xã họ phát hiện, đang kiểm tra, lập biên bản”.

Còn ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước lại khẳng định, đây chỉ là việc đốt dọn thực bì thông thường của người dân trong rừng luồng chứ không phải phá rừng.

Trước đó, như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, vào ngày 7/2/2020, kiểm lâm huyện Bá Thước đã lập biên bản và xử phạt chủ rừng là ông Bùi Thanh Tùng tại làng Đô, xã Thiết Ống số tiền 750 nghìn đồng vì không có bảng kê lâm sản. Vụ việc khiến dư luận băn khoăn khi Hạt Kiểm lâm Bá Thước báo cáo có 18 cây gỗ bị chặt (trong đó có 11 cây lim) nhưng thực tế hiện trường lại có 34 cây.

Thực trạng đốt, phá rừng trái phép đang diễn ra cho thấy an ninh rừng tại huyện Bá Thước đang có nhiều bất ổn. Chính quyền sở tại cũng như ngành kiểm lâm đang tỏ ra lỏng lẻo trong công tác bảo vệ rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội