Chuyển đến nội dung chính

Gỗ nội thất phất nhờ công nghệNhững showroom nội thất thế hệ mới với khái niệm “one-stop shopping” (điểm dừng mua sắm một chỗ ứng dụng công nghệ hỗ trợ người dùng) đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Các showroom hiện đại này không chỉ bán giường tủ, bàn, ghế... mà còn cho phép người dùng có thể tự phối cảnh 3D ngay với những món hàng họ muốn mua ở đây.

Để tăng hiệu quả bán hàng, không ít công ty sản xuất nội thất đã mạnh tay chi tiền để được sử dụng các phần mềm thiết kế hiện đại. Theo đó, dựa trên các thông số về diện tích căn hộ, mẫu mã sản phẩm, màu sắc, giá, thậm chí là tuổi, mệnh của chủ nhà để hợp phong thủy..., công ty sản xuất có thể cung cấp cho khách hàng bản thiết kế tỉ mỉ trong thời gian ngắn đến ngạc nhiên. Chẳng hạn, với phần mềm House3D, chỉ cần nhập kích thước phòng rồi chọn mẫu là khách hàng sẽ có bản thiết kế nội thất trong vòng 20-30 phút. Với các phần mềm thiết kế mới nhất, một nhà thiết kế có thể hoàn thành bản vẽ của mình nhanh hơn từ 10-50 lần so với vài năm trước.

Bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng Giám đốc Công ty Ván sàn Sao Nam, cho rằng cách tiếp cận với giới sáng tạo là con đường ngắn và hiệu quả để tiếp cận nhu cầu khách hàng hiện nay. Đối tượng này cũng sẽ là kênh phân phối hiện đại của ngành gỗ. Hiện các công ty phần mềm như House3D sẽ liên kết với An Cường, Malloca, AConcept... để lấy thông tin về màu sắc vật liệu, mẫu mã sản phẩm rồi nhập vào phần mềm để cho ra các bản vẽ. Nếu khách hàng duyệt bản thiết kế, họ sẽ mua sàn gỗ của An Cường, ghế sofa của AConcept, bếp của Malloca...

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hội đang tổ chức các hoạt động kết nối để mối liên kết giữa nhà sản xuất và đơn vị thiết kế được hình thành. Ông cho rằng nếu tiếp cận khách hàng thông qua thiết kế, công nghệ, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội chinh phục khách hàng ở phân khúc cao hơn.

Những điều này cho thấy sự hợp tác giữa doanh nghiệp sản xuất với giới thiết kế và giới công nghệ đang trở nên khắng khít hơn bao giờ hết. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài, bởi sự hợp tác trên đã giúp nhiều công ty gỗ mở rộng thị trường nội địa và tăng giá trị ở thị trường xuất khẩu.

Tại khu công nghệ cao TP.HCM, showroom của Công ty AA đang trưng bày 5 bộ sưu tập gồm các thiết kế mới chưa được giới thiệu chính thức ra thị trường. Một chiếc bàn trong bộ sưu tập này dự kiến sẽ được bán ra nước ngoài với giá 10.000USD. Trong đó, lợi nhuận chiếm khoảng 10%, chi phí vật liệu chưa tới 10%, phần còn lại AA sẽ dùng vào việc xây dựng thương hiệu, thiết kế, xây dựng quản trị nhà máy... Hiện tại, Công ty có hơn 100 kiến trúc sư và nhà thiết kế. Do nguồn thiết kế nội địa chưa đủ mạnh, AA hợp tác với cả nhà thiết kế nước ngoài.

Đại diện AA cho biết: “Hiện chưa có nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu được không gian nội thất. Lý do là làm cả công trình đòi hỏi nhiều kỹ năng quản trị khác nhau, như kỹ năng quản lý dự án, điều phối chuỗi bắt đầu từ nhu cầu đến khi tạo ra sản phẩm. Đương nhiên, xuất khẩu cả không gian nội thất sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Phát triển sản phẩm này, chúng tôi bắt đầu từ thương hiệu, thị trường và tiếp đến là khâu thiết kế”.

Theo đại diện Tổng cục Lâm nghiệp,  năm 2019, tổng giá trị tiêu dùng của ngành gỗ và nội thất toàn cầu đạt 450 tỉ USD, trong đó sản xuất chỉ chiếm 140 tỉ USD, còn lại chia đều cho 3 lĩnh vực sáng tạo - thương mại - thương hiệu. Tiềm năng và dư địa thị trường cho Việt Nam vẫn rất rộng. Hiện hầu hết giá trị của ngành chế biến lâm sản Việt Nam vẫn nằm trong lĩnh vực sản xuất. Trong một sản phẩm gỗ, nguyên vật liệu và sản xuất chỉ chiếm 30% giá trị, 70% là giá trị thiết kế. Sản phẩm có thiết kế đẹp thì giá bán càng cao.

Thị trường thế giới đã qua giai đoạn cạnh tranh về giá, hiện nay là cạnh tranh về chất lượng và tất yếu trong tương lai là cạnh tranh về thiết kế với khuynh hướng cá nhân hóa ngày càng cao. Thống kê của Hội đồng Thiết kế Anh khảo sát 1.500 doanh nghiệp về hiệu quả của thiết kế đối với hoạt động kinh doanh cho thấy, cứ 100 bảng Anh chi cho thiết kế sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu 225 bảng và tăng thêm khoảng 6,3% thị phần.

Hai tháng qua, trong các mặt hàng nông lâm thủy sản, xuất khẩu sản phẩm gỗ ít chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19, bởi vì ngành gỗ đã sớm thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Hiện thị trường Trung Quốc chỉ đứng thứ 3 và chỉ chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Không chỉ thế, một doanh nhân trong nghề còn nhìn thấy mặt tích cực trong bối cảnh khó khăn chung: “Thời gian qua xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp chế biến đồ gỗ từ Trung Quốc sang đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh, đặc biệt về nguồn nguyên liệu, lao động và tiêu thụ giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt. Từ kỳ nghỉ Tết đến nay, hầu hết các công ty gỗ Trung Quốc tạm ngừng hoạt động vì chủ doanh nghiệp về nước nghỉ Tết. Đến nay, do ảnh hưởng của dịch cúm, phần lớn các chủ doanh nghiệp người Trung Quốc vẫn chưa sang cho công ty hoạt động trở lại. Đây là quãng thời gian để các doanh nghiệp gỗ Việt Nam có cơ hội tăng tốc sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và đổi mới máy móc, công nghệ”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu