Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành gỗ lạc quan vào khả năng tăng trưởngHiện tại dịch cúm Covid-19 vẫn đang hoành hành và có khả năng trở thành dịch bệnh toàn cầu. Tuy vậy các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn tin tưởng kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng 20% trong năm 2020.

Năm 2019, bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều ngành hàng thì ngành gỗ vẫn tăng trưởng 22%, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 11,2 tỉ USD so với năm 2018. Tại thời điểm đó, nhiều đơn hàng bắt đầu có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, khiến ngành này là một trong số ít ngành hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại.

Từ cuối năm 2019, dịch cúm Covid-19 diễn ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan nhanh sang nhiều nước. Cũng như cuộc chiến thương mại, dịch cúm khiến kinh tế thế giới chững lại, nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Và một lần nữa ngành gỗ lại là ngành hàng hiếm hoi hưởng lợi.

“Từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất của Trung Quốc bị đình trệ. Rất nhiều nhà máy công ty nước họ ngưng hoạt động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Do đó các đơn hàng lại sản xuất đồ gỗ lại đổ dồn vào các nước khác trong đó có Việt Nam.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng tôi dự đoán trong năm nay mức tăng trưởng của ngành gỗ sẽ là 20% hoặc hơn so với năm 2019”, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch hiệp hội gỗ Bình Dương nhận định.

Cũng theo ông Hiệp, ngành gỗ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch cúm như với các ngành khác. Những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản… nếu không phụ thuộc vào nguyên phụ liệu thì cũng phụ thuộc vào khả năng tiêu thụ của quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong khi đó, với ngành gỗ thì nguyên liệu chủ yếu là sản xuất trong nước, nguồn gỗ thiếu hụt nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Canada, và các quộc gia ở Châu Phi. Thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là Châu Âu, Mỹ, Nhật…; xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc rất hạn chế.

Có thể thấy, ngành gỗ Việt Nam đang trong giai đoạn thuận lợi. Các sản phẩm gỗ và đồ gỗ của Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới. Mới đây, ban tổ chức Hội chợ đồ gỗ Las vegas – Hoa Kỳ đã có động thái ưu ái với các doanh nghiệp gỗ của Việt Nam.

Theo ban tổ chức sự kiện này, các đơn vị mua hàng đang mong muốn tìm kiếm các nguồn cung ứng để thay thế dần thị phần của Trung Quốc, trong sức ép đồ gỗ Trung Quốc đang phải chịu mức thuế cao kèm theo dịch bệnh chưa được kiểm soát. Do đó, ban tổ chức hội chợ “Rất mong muốn sự có mặt của các nhà cung cấp Việt Nam tại kỳ Hội chợ mùa hè năm nay, 7/2020 và sẽ cùng với Cục Xúc tiến thương mại làm việc với tạp chí Furniture Today quảng bá mạnh mẽ thương hiệu đồ gỗ Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng đồ gỗ thế giới”.

Ông Hiệp cho biết, với những đánh giá từ phía ban tổ chức đã phần nào khẳng định được tầm quan trong của đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi cung ứng đồ gỗ toàn cầu.

“Từ nhiều năm nay, chất lượng, mẫu mã của sản phẩm gỗ của Việt Nam đã được thừa nhận. Bằng chứng là sản phẩm gỗ của Việt Nam có mặt tại nhiều thị trường khó tính và được đánh giá không thua kém sản phẩm của những nước có thế mạnh về xuất khẩu đồ gỗ như Ý hay Trung Quốc.

Hiện tại, điều cần nhất ở các doanh nghiệp là tăng năng suất sản xuất, nâng cao kỹ thuật và mở rộng quy mô để hoàn thành các đơn hàng hiện tại. Và trong tương lai ngành này cũng đã đặt mục tiêu đạt tổng kim ngạch của ngành này sẽ tăng lên 20 tỉ USD vào năm 2025”, ông Hiệp nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội