Doanh nghiệp ngành gỗ lạc quan vào khả năng tăng trưởngHiện tại dịch cúm Covid-19 vẫn đang hoành hành và có khả năng trở thành dịch bệnh toàn cầu. Tuy vậy các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn tin tưởng kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng 20% trong năm 2020.

Năm 2019, bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều ngành hàng thì ngành gỗ vẫn tăng trưởng 22%, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 11,2 tỉ USD so với năm 2018. Tại thời điểm đó, nhiều đơn hàng bắt đầu có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, khiến ngành này là một trong số ít ngành hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại.

Từ cuối năm 2019, dịch cúm Covid-19 diễn ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lan nhanh sang nhiều nước. Cũng như cuộc chiến thương mại, dịch cúm khiến kinh tế thế giới chững lại, nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Và một lần nữa ngành gỗ lại là ngành hàng hiếm hoi hưởng lợi.

“Từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất của Trung Quốc bị đình trệ. Rất nhiều nhà máy công ty nước họ ngưng hoạt động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Do đó các đơn hàng lại sản xuất đồ gỗ lại đổ dồn vào các nước khác trong đó có Việt Nam.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng tôi dự đoán trong năm nay mức tăng trưởng của ngành gỗ sẽ là 20% hoặc hơn so với năm 2019”, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch hiệp hội gỗ Bình Dương nhận định.

Cũng theo ông Hiệp, ngành gỗ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch cúm như với các ngành khác. Những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản… nếu không phụ thuộc vào nguyên phụ liệu thì cũng phụ thuộc vào khả năng tiêu thụ của quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong khi đó, với ngành gỗ thì nguyên liệu chủ yếu là sản xuất trong nước, nguồn gỗ thiếu hụt nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Canada, và các quộc gia ở Châu Phi. Thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là Châu Âu, Mỹ, Nhật…; xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc rất hạn chế.

Có thể thấy, ngành gỗ Việt Nam đang trong giai đoạn thuận lợi. Các sản phẩm gỗ và đồ gỗ của Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới. Mới đây, ban tổ chức Hội chợ đồ gỗ Las vegas – Hoa Kỳ đã có động thái ưu ái với các doanh nghiệp gỗ của Việt Nam.

Theo ban tổ chức sự kiện này, các đơn vị mua hàng đang mong muốn tìm kiếm các nguồn cung ứng để thay thế dần thị phần của Trung Quốc, trong sức ép đồ gỗ Trung Quốc đang phải chịu mức thuế cao kèm theo dịch bệnh chưa được kiểm soát. Do đó, ban tổ chức hội chợ “Rất mong muốn sự có mặt của các nhà cung cấp Việt Nam tại kỳ Hội chợ mùa hè năm nay, 7/2020 và sẽ cùng với Cục Xúc tiến thương mại làm việc với tạp chí Furniture Today quảng bá mạnh mẽ thương hiệu đồ gỗ Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng đồ gỗ thế giới”.

Ông Hiệp cho biết, với những đánh giá từ phía ban tổ chức đã phần nào khẳng định được tầm quan trong của đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi cung ứng đồ gỗ toàn cầu.

“Từ nhiều năm nay, chất lượng, mẫu mã của sản phẩm gỗ của Việt Nam đã được thừa nhận. Bằng chứng là sản phẩm gỗ của Việt Nam có mặt tại nhiều thị trường khó tính và được đánh giá không thua kém sản phẩm của những nước có thế mạnh về xuất khẩu đồ gỗ như Ý hay Trung Quốc.

Hiện tại, điều cần nhất ở các doanh nghiệp là tăng năng suất sản xuất, nâng cao kỹ thuật và mở rộng quy mô để hoàn thành các đơn hàng hiện tại. Và trong tương lai ngành này cũng đã đặt mục tiêu đạt tổng kim ngạch của ngành này sẽ tăng lên 20 tỉ USD vào năm 2025”, ông Hiệp nói.

Nhận xét