Chủ động thành công nguyên liệu gỗ trong nướcVTV.vn - Bằng nhiều giải pháp, hiện nguyên liệu trong nước đã đáp ứng 75% nhu cầu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, tương đương 37 triệu m3 gỗ mỗi năm.

Để tham gia vào chuỗi cửa hàng đồ gỗ lớn nhất thế giới IKEA, từ 5 năm trước, Công ty CP Xuân Sơn, Thạch Thành, Thanh Hoá đã chủ động đảm bảo 100% nguyên liệu đến từ gỗ rừng trồng có chứng chỉ do Hội đồng quản trị rừng thế giới FSC cấp. Từng chiếc bàn, chiếc ghế dù đang được sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới, khi cần đều có thể truy xuất nguồn gốc gỗ về từng hộ trồng rừng.

Để chủ động nguồn nguyên liệu có chứng chỉ trong nước, công ty đã lập riêng 1 tổ chứng chỉ rừng bền vững, liên kết với hơn 1.000 hộ dân với 3.300 ha rừng trồng, tạo nên 1 vùng nguyên liệu hợp pháp, bền vững; giờ đây việc trồng rừng có chứng chỉ không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn là niềm tự hào của từng hộ trồng rừng.

Bằng nhiều giải pháp, hiện nguyên liệu trong nước đã đáp ứng 75% nhu cầu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Tương đương 37 triệu m3 gỗ mỗi năm. Nhờ vậy, tổng giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đã giảm qua từng năm.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xây dựng Hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam để chủ động quản lý vùng nguyên liệu.

Chủ động nguồn nguyên liệu có chứng chỉ là cơ sở để ngành Gỗ Việt Nam đưa giá trị xuất khẩu lâm sản năm nay đạt từ 12,5 tỷ USD trở lên, tăng 10% so với năm ngoái cũng như hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2025.

https://vtv.vn/kinh-te/chu-dong-thanh-cong-nguyen-lieu-go-trong-nuoc-20200309212402062.htm

Nhận xét