Đầu ra ngành gỗ xuất khẩu ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19VTV.vn - Không chỉ ngành dệt may bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà các ngành nghề khác cũng trong tình cảnh tương tự.

Các khách hàng nhập khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam từ 5 thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa ra thông báo tới các nhà cung cấp tại Việt Nam về việc tạm dừng mua hàng, giãn thời gian nhận hàng đã đặt do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại tỉnh Đồng Nai, địa phương có sản lượng xuất khẩu gỗ lớn của Việt Nam ghi nhận: Hầu hết nhà máy ở địa phương này đã bị khách hàng xin chậm xuất hoặc hủy đơn hàng, chậm trả tiền. Còn tại Bình Dương, một số nhà máy sản xuất hàng cho Mỹ đã làm đơn xin tạm dừng hoạt động. Các nhà mua hàng lớn đã có thông báo hủy bớt đơn đặt hàng, hoãn việc xuất hàng, do họ phải đóng cửa hệ thống các cửa hàng và trung tâm phân phối.

Thông tin từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết 5 thị trường này hiện chiếm gần 90% thị phần xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Cụ thể, Mỹ chiếm 50%, EU chiếm 8%, Trung Quốc 12%, Nhật Bản 13%, Hàn Quốc 8%.

Nhận xét