Chuyển đến nội dung chính

Đa dạng thị trường xuất khẩu gỗ, giảm rủi roNDĐT - Kim ngạch xuất khẩu gỗ được dự báo có thể đạt 20% trong năm 2020. Tuy nhiên, thời gian tới, ngành nghề này không tránh khỏi tác động của dịch bệnh, đòi hỏi cần nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Đa dạng thị trường xuất khẩu gỗ, giảm rủi ro
Xuất khẩu gỗ hướng tới mục tiêu tăng trưởng 20% trong năm 2020.

Chưa bị tác động lớn bởi dịch bệnh

Những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình xuất khẩu (XK) của nhiều nhóm ngành hàng nước ta. Tuy nhiên, ngành gỗ là một trong những ngành hiếm hoi chưa chịu nhiều tác động. Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Nhà sáng lập và Chủ tịch Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu GIBC nhận định, với thế giới, khả năng chế tác thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ của Việt Nam đã được ghi nhận. Bằng chứng là đồ nội thất “Made in Vietnam” đã có mặt khắp thế giới. Thậm chí, phân khúc cao cấp nhất, cung cấp sản phẩm cho các công trình đẳng cấp của quốc tế, doanh nghiệp (DN) gỗ Việt Nam cũng đã tham gia.

Không chỉ đồ gỗ nội thất mà ở nhiều sản phẩm khác, đồ gỗ Việt ngày càng được ưa chuộng và khẳng định được thương hiệu. Thống kê của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho thấy, thời điểm này, ngành gỗ chưa chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 khi XK toàn ngành đạt 15,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm nay, tăng khoảng 10,1% so với cùng kỳ. Nhiều DN gỗ tin tưởng tăng trưởng kim ngạch XK gỗ năm nay sẽ đạt mức 20%.

Nguyên nhân được nhiều DN trong ngành chỉ ra rằng, năm 2019 bất chấp thương chiến Mỹ - Trung, ngành gỗ vẫn tăng trưởng 22% với kim ngạch đạt khoảng 11,2 tỷ USD. Bước sang 2020, dù kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thì một lần nữa ngành gỗ lại là ngành hàng hiếm hoi chưa chịu nhiều tác động, thậm chí còn được hưởng một số lợi ích từ việc này.

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương nhận định, từ đầu năm đến nay, rất nhiều nhà máy tại Trung Quốc đã ngưng hoạt động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Do đó các đơn hàng sản xuất đồ gỗ lại đổ dồn vào các nước khác, trong đó có Việt Nam, giúp gia tăng kim ngạch XK.

Với hoạt động sản xuất trong nước, nguyên liệu gỗ hiện chủ yếu là sản xuất trong nước và nguồn gỗ thiếu hụt được nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Canada, châu Phi. Về XK, thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… nên việc bị ảnh hưởng về dịch bệnh chưa đáng kể. Ngoài ra, Việt Nam còn có rất nhiều FTA thế hệ mới, đặc biệt là EVFTA mới được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, dự kiến có hiệu lực trong năm nay, sẽ tạo động lực tốt để ngành gỗ phát triển khi thuế XK sản phẩm này vào EU sẽ giảm về 0%.

Cần đa dạng hóa thị trường
Dù trước mắt chưa chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, song năm 2020 vẫn được nhận định là một năm biến động đối với ngành gỗ Việt Nam. Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, phân tích, dăm gỗ là mặt hàng quan trọng nhất được xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc, với kim ngạch năm 2019 đạt 972,2 triệu USD, chiếm 79,2% tổng kim ngạch XK của tất cả các mặt hàng gỗ Việt Nam vào Trung Quốc. Dịch Covid-19 làm cho các công ty sản xuất giấy, bột giấy tại Trung Quốc phải ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng gây khó khăn cho hoạt động XK dăm gỗ của Việt Nam sang thị trường này. Do đó, việc đa dạng hóa thị trường là việc làm cần thiết để giảm rủi ro.

Ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Woodsland chia sẻ thêm, ảnh hưởng lớn nhất của dịch Covid-19 là liên quan đến cung ứng một số nguyên liệu còn sử dụng nhà cung cấp Trung Quốc như một số phụ kiện hay vật liệu phủ bề mặt (sơn). Sơn chiếm 7% giá thành của sản phẩm nhưng không có loại sơn đó thì toàn bộ lô hàng sử dụng vật liệu đó sẽ bị ảnh hưởng. Sự gián đoạn cung ứng này cũng gây ra tác hại lớn.

Đến nay, XK vẫn là một trong những trọng tâm của ngành gỗ Việt. Các chuyên gia cho rằng, không chỉ nhằm mục tiêu tăng trưởng 20% trong năm 2020, mà để phát triển bền vững thị trường XK không chỉ là mở rộng nhanh, mà còn đòi hỏi tính ổn định. Để làm được điều này, các DN và cơ quan quản lý cần nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thị trường XK, cũng như nghiên cứu được các yếu tố tác động trong tương lai, từ đó đưa ra các chiến lược hợp lý. Xác định rủi ro, kiểm soát và loại bỏ rủi ro là điều kiện sống còn của ngành, đặc biệt là ở các thị trường truyền thống có yêu cầu cao về tính pháp lý và bền vững của sản phẩm.

Hiện, các cơ quan quản lý và DN trong ngành đã và đang đưa ra nhiều cơ chế chính sách và giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro. Ông Tô Xuân Phúc, Chuyên gia Tổ chức Forest Trends nhận định, các thông tin về ngành cần chính xác và minh bạch, phản ánh bức tranh thực tế của ngành. Từ đó hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết sách, cân bằng các ưu tiên, nhằm giúp ngành phát triển bền vững trong tương lai.

Tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại cũng là giải pháp để đa dạng hóa thị trường cho các sản phẩm gỗ và đồ gỗ. Theo bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), mới đây, ban tổ chức Hội chợ đồ gỗ Las Vegas (Hoa Kỳ) đã gửi thư ngỏ với mong muốn các nhà cung cấp gỗ Việt Nam tham gia hội chợ vào tháng 7-2020; đồng thời sẽ cùng với Cục Xúc tiến thương mại làm việc với Tạp chí Furniture Today quảng bá mạnh mẽ thương hiệu đồ gỗ Việt Nam. Nguyên nhân do các đơn vị mua hàng Hoa Kỳ đang mong muốn tìm kiếm các nguồn cung ứng để thay thế dần thị phần của Trung Quốc, trong sức ép đồ gỗ Trung Quốc đang phải chịu mức thuế cao, kèm theo dịch bệnh chưa được kiểm soát. Đây là cơ hội tốt cho DN tham gia quảng bá, tiếp cận khách hàng tại Hoa Kỳ, một trong những thị trường lớn nhất của đồ gỗ Việt, giúp đa dạng hóa thị trường và tìm kiếm thêm các khách hàng tiềm năng.

HÀ ANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội