Chuyển đến nội dung chính

Đề xuất xây dựng khu công nghiệp riêng cho ngành gỗLà địa phương đóng góp vào tỉ trọng xuất khẩu gỗ lớn thứ hai cả nước, song theo Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa), hiện các doanh nghiệp (DN) trong ngành đang rất thiếu mặt bằng để mở rộng sản xuất.

Các doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị xây dựng khu công nghiệp tập trung cho ngành. Ảnh: Văn Gia
Các doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị xây dựng khu công nghiệp tập trung cho ngành. Ảnh: Văn Gia
Mong muốn của hiệp hội và các thành viên trong thời gian tới là Chính phủ cùng tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, quy hoạch một khu công nghiệp (KCN) chuyên ngành dành riêng cho ngành gỗ với diện tích 350ha trở lên.

Không những vậy, với phương châm “kéo thế giới gỗ về Đồng Nai”, hiệp hội cũng đang mong muốn xây dựng một khu vực triển lãm, phân phối gỗ lớn cho cả nước và các nước trong khu vực nhằm khẳng định vị thế của ngành gỗ Việt Nam.

* “Khát” mặt bằng sản xuất

Mới đây, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn đã làm việc với Dowa và các DN thành viên hiệp hội về hoạt động sản xuất, kinh doanh và những khó khăn mà các DN đang gặp phải. Đây là công tác tiền trạm, chuẩn bị cho hội nghị phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản hiệu quả bền vững của Bộ NN-PTNT sắp diễn ra.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá, các DN và ngành chế biến gỗ của Đồng Nai có đóng góp quan trọng với ngành chế biến gỗ cả nước. Hiện Đồng Nai có gần 600 DN chế biến gỗ xuất khẩu, chiếm khoảng 10,2% số DN gỗ của cả nước. Năm 2019, Đồng Nai đã xuất khẩu được 1,65 tỷ USD đồ gỗ, chiếm 14,5% kim ngạch xuất khẩu gỗ cả nước. Đồng Nai cũng có những DN ứng dụng công nghệ cao, thiết kế được những mẫu mã sản phẩm tốt, xây dựng liên kết theo chuỗi từ cung ứng nguyên liệu đến sản xuất những sản phẩm trung gian để tạo ra sản phẩm cuối cùng cho xuất khẩu.

Mục tiêu năm 2025 Đồng Nai xuất khẩu gỗ đạt 2,6 tỷ USD

Nhiệm vụ của ngành gỗ Đồng Nai là đảm bảo giá trị xuất khẩu tăng 10% hằng năm, phấn đấu năm 2025 đạt khoảng 2,6 tỷ USD. Về cơ cấu, ngành gỗ tiếp tục chú trọng các mặt hàng chủ lực như: gỗ nội, ngoại thất và lâm sản ngoài gỗ. Về thị trường, sẽ tiếp tục được chú trọng mở rộng bên cạnh thị trường truyền thống là: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU...

“Định hướng đến năm 2025, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sẽ đạt kim ngạch 20 tỷ USD. Là địa phương có đóng góp quan trọng, các DN Đồng Nai cần phải đẩy mạnh liên kết để tạo được vùng nguyên liệu ổn định và có truy xuất nguồn gốc... Bên cạnh đó, mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu đang tăng lên của thị trường thế giới” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Đối với Dowa, ông Lê Xuân Quân, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, Dowa đã định hướng ngành chế biến gỗ của tỉnh là ngành kinh tế mũi nhọn. Hiệp hội có 60 hội viên chính thức là những DN sản xuất, kinh doanh ngành gỗ, chế biến gỗ, thủ công mỹ nghệ và các ngành nghề hỗ trợ. Đầu năm 2020, Dowa đã tổ chức hội chợ ngành gỗ của tỉnh Đồng Nai quy tụ gần 50 DN tham gia trưng bày gian hàng, góp phần thành công cho sự kiện lễ giỗ tổ ngành gỗ với sự chung tay của các hiệp hội gỗ trên cả nước.

Tuy nhiên, điều trăn trở nhất của Dowa hiện nay là chưa tìm được quỹ đất để xây dựng khu triển lãm, khu công nghiệp tập trung cho ngành gỗ. Điều này cũng kiềm chế phần nào sự phát triển của ngành gỗ Đồng Nai. “DN có thể tự chủ được về máy móc công nghệ, chúng tôi cũng đã ký kết đào tạo nguồn nhân lực với Trường đại học lâm nghiệp. Thị trường, thương hiệu và đơn hàng thì DN có thừa nhưng vấn đề khó khăn lại là mở rộng mặt bằng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu thị trường” - ông Lê Xuân Quân chia sẻ.

* Kiến nghị lập KCN cho ngành gỗ

Cũng theo ông Lê Xuân Quân, Đồng Nai là cái nôi chế biến gỗ của cả nước. Điều đặc biệt so với các địa phương phát triển ngành gỗ khác, tiêu biểu như Bình Dương, là Đồng Nai có sự cân bằng giữa xuất khẩu và tiêu thụ thị trường nội địa. Dư địa phát triển ngành gỗ còn rất lớn nhưng thiếu mặt bằng cho sản xuất nên hiệp hội đã xây dựng kế hoạch, đề xuất Chính phủ cũng như tỉnh cho phép nghiên cứu, quy hoạch một khu vực để xây dựng KCN tập trung cho ngành gỗ.

“Diện tích cần cho KCN tập trung là khoảng 350-500ha đất. Trong đó, chúng tôi sẽ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất từ cung ứng nguyên liệu đến sản xuất và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng trung tâm triển lãm, giới thiệu mặt hàng gỗ, nguyên liệu, máy móc công nghệ... có quy mô quốc tế để kéo thế giới gỗ về Việt Nam. Làm được như vậy sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn cho ngành gỗ” - ông Lê Xuân Quân kỳ vọng.

Về đề xuất này của Dowa, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay, dựa trên vị trí quan trọng của ngành gỗ, ông đồng tình với ý tưởng nói trên. Ông Tuấn cũng cho rằng, đây có thể là một giải pháp để tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành trong thời gian ngắn. Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Đồng Nai nghiên cứu, tìm giải pháp để thực hiện. “Nếu có KCN tập trung, sức mạnh của ngành gỗ sẽ tăng nhanh, mục tiêu 20 tỷ USD sẽ sớm thành hiện thực và Đồng Nai đến năm 2025 có thể vươn tới xuất khẩu gấp đôi hiện nay” - ông Tuấn nhận định.

Về phía địa phương, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Đồng Nai rất quan tâm phát triển ngành gỗ nội địa vì có giá trị xuất khẩu lớn và có truyền thống. Riêng đối với việc thành lập KCN cho ngành gỗ, đó là ý tưởng của hiệp hội, song để thực hiện được không dễ. Do đó, trong thời gian tới, Dowa cần phối hợp với các sở, ngành, địa phương khảo sát xây dựng phương án khả dĩ nhất, bởi hiện nay quỹ đất tại các khu vực trung tâm không còn nhiều.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội