Chuyển đến nội dung chính

Tạo chuỗi liên kết của niềm tin


Thanh Hòa, một trong những nhà cung cấp gỗ nguyên liệu hàng đầu Việt Nam có trụ sở chính ở Thành phố Hồ Chí Minh, cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc tạo ra chuỗi liên kết và thúc đẩy chuỗi liên kết ở Việt Nam với mong muốn đưa ngành gỗ Việt Nam vươn xa hơn trong thời gian tới. Dưới đây là góc nhìn của ông Trần Thiên - Giám đốc Công ty Thanh Hòa về yếu tố liên kết trong ngành gỗ Việt Nam, vấn đề không mới, nhưng rõ ràng và 

Liên kết ở Việt Nam mang bản sắc văn hóa hơn là yếu tố thương mại hay kinh tế, trong ngành gỗ hiện nay, khi doanh nghiệp đối mặt với áp lực về mặt bằng, chi phí… thì họ sẽ có cách giải quyết khác nhau, có một số trung tâm, chủ yếu ở phía Nam, cung cấp phôi, còn lại các nhà máy, đặc biệt là miền Bắc và miền Trung, vẫn làm từ A-Z, thậm chí có nhà sản xuất còn tổ chức trồng rừng. Tại Quy Nhơn, các nhà máy vẫn phải đi mua gỗ tròn, tự sấy để chế biến sản phẩm. Tại phía Nam, một số nhà máy đi mua gỗ đã sấy về làm, còn việc xẻ, sấy là do nơi khác cung cấp.

Hiện nay ở các nước, các nhà máy không tự chủ nguyên liệu, họ hợp đồng với các nhà máy làm phôi liệu để tiến hành làm chi tiết, chuyên môn hóa sản xuất là cách để tạo ra chuỗi liên kết không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà cho cả sự phát triển của cả ngành gỗ.

Tại Ý có những công ty chỉ chuyên làm chân ghế hay tại Trung Quốc có nhiều nhà máy chỉ sản xuất mặt bàn. Việt Nam thì chưa như vậy, cho nên mỗi nhà máy đều phải đầu tư rất nhiều thiết bị, làm từng khâu từ cây gỗ cho đến các sản phẩm bàn, ghế, điều đó đồng nghĩa với việc không có chi phí để đầu tư thiết bị và cũng không có đủ điều kiện để đi sâu nghiên cứu từng công đoạn.

Vấn đề là do văn hóa và đạo đức trong hợp tác làm ăn của người Việt Nam, do đó, rất khó hình thành chuỗi liên kết, thậm chí gây đổ vỡ liên tục. Người Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ trong chữ tín nên họ phát triển nhanh. Liên kết chuỗi đang là thế mạnh nhất của ngành gỗ Trung Quốc. Trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, khoảng 10 nhà máy của Trung Quốc có mặt ở Nam Trung bộ, cùng với đó, lực lượng cung cấp phôi liệu của Trung Quốc cũng đi theo. Họ tin cậy vào hệ thống cung cấp nguyên liệu và yên tâm rằng sự dịch chuyển tới đâu là nguyên liệu dịch chuyển tới đó.

Việt Nam chưa làm được điều đó, cần thúc đẩy, tạo dựng niềm tin. Chẳng hạn, khi nhà máy triển khai một đơn hàng, họ có thể huy động đối tác nhưng quá trình làm thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại mà không ai xử lý phần bồi thường, nên sợ không dám giao cho ai, tự mình làm. Đó là tâm lý của người Việt Nam trước hoàn cảnh pháp lý và văn hóa như vậy. Vấn đề mang tính văn hóa, đạo đức không thể thay đổi không thể trong một ngày.

Liên kết giữa doanh nghiệp với hộ trồng rừng, hay doanh nghiệp với doanh nghiệp không bền vững, và nó phụ thuộc vào nhu cầu, lợi ích và tầm nhìn của doanh nghiệp. Hơn 20 năm làm về gỗ nguyên liệu, tôi đã nghiệm ra những bật cập này.

Không liên kết sẽ không phát triển được, nhưng thời điểm hiện tại liên kết là mềm, không phải liên kết cứng. Đơn giản nhất, nếu doanh nghiệp không cam kết, thì không hộ trồng rừng nào chịu theo chuỗi chứng chỉ rừng FSC. Thế nhưng, hiện nay, khi nguồn FSC dư thừa không doanh nghiệp nào chịu cam kết.  Doanh nghiệp mua và thậm chí chèn ép hộ trồng rừng như vậy, nên giữa họ không bao giờ có niềm tin. Trong giao dịch, quyền của người mua bao giờ cũng cao hơn quyền người bán. Cho nên, không bao giờ doanh nghiệp chịu từ bỏ quyền của mình để bình đẳng với người cung cấp.

Ví dụ khác, ông Nguyễn Chiến Thắng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Scansia Pacific bố trí một loạt xưởng cưa ở Huế và ưu tiên cho người trồng rừng ở đây. Tuy nhiên, liên kết này không bao giờ là cứng, nó là liên kết mềm, chỉ là những lời hứa với nhau. Mềm như vậy mới tồn tại được, nếu cứng thì đã thất bại từ lâu rồi.

Làm thế nào để hình thành chuỗi liên kết thật sự khi người Việt Nam làm ăn không bền với nhau, khi có mối mới là bỏ ngay mối cũ. Cái nhìn ngắn hạn, chạy theo lợi ích trước mắt là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ giữa các mối liên kết. Thanh Hòa từng có những bài học cay đắng về chuyện này, và hiểu được rằng, cần phải thay đổi điều đó càng sớm càng tốt.

Lối ra của vấn đề này là văn hóa kinh doanh và pháp lý, vấn đề đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực của toàn ngành cùng trao đổi, cùng vận động với nhau để cùng liên kết, thậm chí lập những công ty do các doanh nghiệp của hiệp hội góp vốn.

Liên kết chưa hình thành bởi nó xuất phát từ hai phía: doanh nghiệp và người trồng rừng. Mô hình Thanh Hòa liên kết với người trồng rừng để sản xuất FSC, dù còn có những rủi ro gây đổ vỡ liên kết nhưng vẫn cơ hội hình thành liên kết giữa doanh nghiệp và hộ trồng rừng. bởi vì, hiện dù liên kết chưa hình thành nhưng sản phẩm các hộ tạo ra vẫn được doanh nghiệp sử dụng, vì doanh nghiệp là đối tượng sử dụng duy nhất cho các hộ trồng rừng. Vì vậy, cơ chế chính sách phải được “kiến tạo” theo hướng đảm liên kết cho cả hai phía. Nhà nước có vai trò quan trọng trong liên kết doanh nghiệp và người trồng rừng. Vấn đề là Nhà nước sẽ “nhảy vào” khâu nào, thúc đẩy hoạt động gì trong mối liên kết này.

Đến nay, doanh nghiệp vẫn đang mày mò trong quá trình liên kết nên chưa có hợp đồng cặn kẽ. Trong khi đó, việc cam kết thực hiện hợp đồng của người Việt Nam còn hạn chế, hầu hết các hợp đồng dựa vào sự tin lưởng lẫn nhau, ký hợp đồng chỉ để theo dõi về tài chính. Vấn đề cốt lõi trong liên kết là niềm tin, nó liên quan trực tiếp đến khía cạnh văn hóa. Niềm tin ở đây không dễ dàng xây dựng trong ngày một, ngày hai.

CẨM LÊ - Gỗ Việt - Số 119, tháng 1+2, 2020

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội