Giải bài toán nguyên liệu cho ngành gỗ Việt NamVTV.vn - Tại Diễn đàn của ngành gỗ vừa được tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có yêu cầu toàn ngành cần tiếp tục bứt phá trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Công ty kiến trúc và nội thất NaNo chuyên sản xuất các sản phẩm nội thất xuất khẩu sang thị trường Mỹ, hiện họ vẫn đang khai thác nguyên liệu từ nguồn rừng trong trong nước. Tuy nhiên để tăng thêm quy mô xuất khẩu trong những năm tiếp theo, việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sẽ là khó khăn. Nguyên liệu gỗ trong nước mới chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu. Cùng với đó, chất lượng nguyên liệu gỗ từ rừng trồng trong nước còn thấp do khai thác sớm, gỗ còn non, chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất các sản phẩm gỗ nội thất có giá trị cao.

Trong khi nguyên liệu sản xuất còn chưa đảm bảo thì nhiều nhà nhập khẩu hiện đang siết chặt hơn vấn đề truy xuất nguồn gốc gỗ, việc sử dụng hóa chất trong sản xuất, đòi hỏi doanh nghiệp phải có vùng nguyên liệu hợp pháp và bền vững.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cần có chính sách giảm thiểu xuất siêu nguyên liệu gỗ thô; đặc biệt, cần xây dựng nhiều vùng nguyên liệu gỗ lớn, đạt chất lượng, có chứng chỉ FSC.

Nhận xét