Chuyển đến nội dung chính

Woodsland đang tiến lên chuỗi giá trị cao hơn trong ngành gỗNăm 2018, khi doanh thu vượt mốc 1.500 tỉ đồng, ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Woodsland, nhà chế biến gỗ hàng đầu ở Hà Nội, đã bắt đầu tính cách vượt thử thách cho năm tài chính mới. Bởi thương chiến Mỹ - Trung dù được dự đoán sẽ là động lực cho sự phát triển của ngành gỗ nhưng thực tế, không ít doanh nghiệp trong ngành phải đương đầu với khó khăn do thương chiến kéo dài.

Đơn hàng của ikea

Người viết gặp ông Vũ Hải Bằng tại Hà Nội. Những ngày này, đơn hàng nhiều do rơi vào thời điểm cuối năm. Cùng với hơn 2.600 cộng sự, người đứng đầu Woodsland đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu cả năm. Dù công việc bộn bề nhưng ông vẫn dành thời gian có mặt tại các hội thảo chuyên ngành. Theo ông, việc tham gia các tổ chức ngành nghề cũng là cách để doanh nghiệp gần nhau hơn, liên kết tạo nên sức mạnh chung.

“Thương chiến khiến nhiều doanh nghiệp ván công nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất sang Việt Nam để tránh xuất xứ, gây ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp nội địa. Đã có những công ty phải dừng hoạt động vì cạnh tranh không hiệu quả. Làn sóng FDI ngành gỗ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây chính là lúc doanh nghiệp sát cánh, cùng nhau vượt khó”, ông Bằng mở đầu câu chuyện như vậy.

Tốt nghiệp chuyên ngành luật, bản thân ông Vũ Hải Bằng cũng không nghĩ, mình có thể gắn bó với ngành chế biến gỗ. Việc thành lập Woodsland cũng đơn thuần là một trong những thử nghiệm của ông, một người say mê với các sản phẩm từ gỗ. Cho đến một ngày, IKEA, nhà bán lẻ hàng nội thất lớn nhất thế giới, bước vào thị trường Việt Nam, nhìn thấy tiềm năng từ nguồn nhân lực và nguồn nguyên liệu keo dồi dào, tìm kiếm đơn vị cung ứng ở khu vực phía Bắc. “Đó là một cơ hội lớn”, ông Bằng nhớ lại.

Woodsland bắt đầu từ một xưởng nhỏ, định hướng sản xuất nội thất theo kiểu đo ni đóng giày, phục vụ thị trường trong nước. Vì thế, những yêu cầu của IKEA trong việc tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng lẫn tiết giảm chi phí tối đa khiến ông cùng những cộng sự hụt hơi. Tuy nhiên, những đòi hỏi của “ông lớn” cũng trở thành động lực để Công ty kiện toàn nội lực. Hơn 20 năm phục vụ cho thương hiệu nội thất nổi tiếng toàn cầu này, Woodsland không chỉ trưởng thành mà còn vươn vai, trở thành thương hiệu dẫn đầu ngành gỗ ở khu vực phía Bắc.

Tiến lên chuỗi giá trị 

Trung bình, mỗi năm đơn hàng từ IKEA mang về cho Woodsland doanh thu hàng ngàn tỉ đồng (doanh thu năm 2019 ước vượt 1.600 tỉ đồng). Theo đánh giá của IKEA, Woodsland là 1 trong 5 nhà cung cấp lớn nhất của Hãng ở khu vực châu Á. Vậy mà, vị trí ấy không khiến cho những người điều hành Woodsland an tâm. Ông Bằng tiết lộ: “8 nhà máy của chúng tôi chỉ dành 60% năng lực cho việc gia công đơn hàng, phần còn lại tập trung vào những giá trị khác”.

Theo ông, sản xuất là khâu nhận được giá trị thặng dư thấp nhất trong toàn bộ quy trình kinh doanh nội thất. Đây cũng là khâu các doanh nghiệp Việt Nam đang làm tốt nhất. Nhưng thiết kế, phân phối và xây dựng thương hiệu mới là những giá trị mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Đó cũng là lý do Woodsland không “bỏ trứng vào một rổ”, mà từng bước mở rộng, tổ chức sản xuất và phân phối sản phẩm riêng cho thị trường nội địa cũng như tham gia phân khúc cao cấp nhất của ngành: thiết kế, cung cấp sản phẩm nội thất cho các dự án.

Nắm được tâm lý người dùng trong nước và tổ chức được khâu phân phối, Woodsland là một trong những thương hiệu hiếm hoi làm chủ được thị trường nội địa, điều mà rất nhiều doanh nghiệp dù thắng lớn ở khâu xuất khẩu nhưng vẫn loay hoay. Đáng ghi nhận là câu chuyện liên kết với các lâm dân để chủ động nguồn nguyên liệu có chứng nhận xuất xứ. “Gỗ rừng trồng là một trong những lợi thế để phát triển bền vững của ngành gỗ Việt Nam trong cuộc chơi toàn cầu”, ông Bằng nhận xét.

Thị trường thương mại nội thất toàn cầu được định giá lên đến 450 tỉ USD. Năm 2019, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất toàn thế giới dự kiến tăng trên 3,5%, thương mại đồ gỗ cũng sẽ tăng thêm 4%. Trong đó, nhu cầu về sản phẩm gỗ cho nhà bếp rất lớn, chiếm tới 28% tổng nhu cầu về đồ gỗ tại thị trường Đức, Mỹ, EU... Trong bức tranh chung, ngành gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường với những tín hiệu tốt từ các thị trường nhập khẩu lớn.

Chưa kết thúc năm tài chính 2019, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã vượt qua kỳ vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lên đến 11 tỉ USD. Người sáng lập Woodsland nhận định, để thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 12-13 tỉ USD vào năm 2020, doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung đổi mới công nghệ theo hướng tự động hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực quản lý.

Lịch sử phát triển của ngành chế biến gỗ ghi nhận, nhờ làn sóng FDI cách đây 20 năm các doanh nghiệp chế biến gỗ có điều kiện phát triển như hiện tại. “Tình hình đầu tư nước ngoài lúc này hoàn toàn có thể dẫn đến làn sóng thứ 2, thôi thúc doanh nghiệp Việt phải phát triển lên tầm cao mới”, ông Bằng dự đoán.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội