Việt Nam tăng tốc nhập khẩu nguyên liệu gỗ hợp phápNguồn gỗ hợp pháp tại Chile có nhiều ưu thế trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam, quốc gia đang phấn đấu để trở thành trung tâm nội thất của thế giới.

Thống kê từ Tổng cục hải quan cho thấy xuất khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng phấn khởi. Kim ngạch chín tháng đầu năm 2019 đạt hơn 7,3 tỷ USD, tương đương 86% kim ngạch cả năm 2019.

Thêm những lựa chọn mới

“Với mức tăng đều như hiện nay và thực tế đơn hàng đang thực hiện tại các DN, chắc chắn, ngành gỗ sẽ sớm hoàn thành mục tiêu xuất siêu 11 tỷ USD trong năm nay mà chính phủ đề xuất”, ông Nguyễn Tôn Quyền, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nói.

Với đơn hàng tăng mạnh, kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu có xu hướng tăng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu 2019, Việt Nam nhập khẩu 1,9 tỷ USD gỗ nguyên liệu, tương đương với 80,3% kim ngạch nhập khẩu của cả năm 2018, bao gồm gỗ tròn, gỗ xẻ và ván các loại.

“Xuất khẩu nội thất tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam đang được xem là thị trường tiêu thụ gỗ nguyên liệu đầy tiềm năng”, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đại diện thương mại, Văn phòng Cục Xúc tiến Thương mại Chile tại Việt Nam (ProChile Vietnam) nhận xét.

Theo ông Quang, đây cũng là lý do không chỉ phụ thuộc thị trường nhập khẩu chính từ Mỹ, Châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng lựa chọn của mình sang vào nguồn cung khác để có những lựa chọn phong phú hơn. Trong đó, Chile là một trong những ưu tiên.

Những năm gần đây, ngành chế biến gỗ giữa Chile và Việt Nam ghi nhận sự phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước. Tổng kim ngạch trao đổi song phương từ 2014 đến nay tăng đều, trung bình ước tính khoảng 6%/năm. Riêng mặt hàng gỗ thông nguyên liệu, trong năm 2018, Việt Nam nhập khẩu từ Chile hơn 87 triệu USD, gấp đôi so với 4 năm trước đó.

Nâng cao vị thế sản phẩm gỗ Việt

Không phải ngẫu nhiên mà Chile có thể trở thành lựa chọn mới của các nhà nhập khẩu Việt Nam. Gỗ thông Chile được đánh giá là có chất lượng tuyệt hảo vì đảm bảo được độ cứng, bám đinh, ốc vít và sơn rất tốt. Chất lượng gỗ đồng đều, đẹp với màu gỗ sáng, bắt mắt. Ngoài ra, gỗ thông Chile có mùi đặc trưng là khắc tinh của mối mọt, có khả năng kháng sâu tự nhiên, thường được ứng dụng làm đồ chơi, vật dụng trong nhà, giường cho trẻ em…

Theo các DN chế biến gỗ, thông Chile đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng vì ngoài chất lượng tốt, hình thức vân gỗ đẹp, mặt gỗ lớn và giá gỗ nhập khẩu còn rất cạnh tranh. Vì lẽ đó, nguyên liệu này được lòng hầu hết nhà máy, xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất.

Điều quan trọng là ngoài yếu tố chất lượng vượt trội so với các vùng trồng rừng tại nước khác, các cánh rừng tại Chile đảm bảo được tính bền vững. Trong số 2,4 triệu ha đang được trồng, có khoảng 1,6 triệu ha có chứng chỉ FSC hoặc Certfor/PEFC, tương đương 70% diện tích. 104 DN có chứng nhận truy nguyên xuất xứ sản phẩm.

Ngoài ra, để đảm bảo việc truy nguyên nguồn gốc, việc khai thác gỗ tại Chile phải tuân thủ quy trình được qui định bởi Tập đoàn Lâm nghiệp Quốc gia (CONAF), một cơ quan nhà nước với nhiệm vụ đảm bảo tính hợp pháp của nguồn gỗ xuất xứ từ Chile. Đây chính là nền tảng thuận lợi nhất cho hợp tác với các DN Việt Nam, quốc gia chú trọng nguồn nguyên liệu hợp pháp để có thể hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm nội thất của thế giới, theo chỉ đạo trực tiếp của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Gỗ thông Chile đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng vì ngoài chất lượng tốt, hình thức vân gỗ đẹp, mặt gỗ lớn và giá gỗ nhập khẩu còn rất cạnh tranh. Ảnh: P.C

Đến nay, Chile có hơn 17 triệu ha đất trồng rừng, (chiếm 22,9% diện tích lãnh thổ), trong đó 86% là rừng nguyên sinh, khoảng 14,6 triệu ha. Diện tích đất trồng rừng công nghiệp là 2,4 triệu ha (chiếm 4% diện tích lãnh thổ), chủ yếu bao gồm thông Radiata, 1.4 triệu ha và bạch đàn (Globulus và Nitens), khoảng 1 triệu ha. Theo tính toán, mỗi năm Chile đạt năng suất khai thác khoảng 46 triệu m3 gỗ, tương đương 98% từ nguồn rừng trồng công nghiệp.

Để tổ chức được nguồn nguyên liệu hợp pháp như vậy, Chính phủ Chile đã có chiến lược phát triển ngành hết sức chặt chẽ. Trong đó, cả nước xác định, lâm nghiệp là một trong những ngành được quan tâm phát triển bền vững, đảm bảo bảo vệ môi trường và ổn định kinh tế xã hội. Mỗi năm, lâm nghiệp Chile đóng góp khoảng 3% tổng thu nhập quốc nội với các sản phẩm chính gồm: bột giấy, ván ép, gỗ xẻ, dăm gỗ, molding, giấy báo… Cả nước có 114 ngàn lao động trực tiếp và gần 180 ngàn lao động gián tiếp trong ngành.

Ngoài các DN hoạt động liên quan đến việc sản xuất gỗ nguyên liệu, ngành lâm nghiệp Chile còn có hơn 200 DN thứ cấp khác, chuyên phụ trách lĩnh vực xuất khẩu. Tất cả tạo nên sức mạnh tổng thể để công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản Chile có thể tiếp cận thị trường hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 2018, Chile xuất khẩu hơn 6.8 tỉ USD giá trị lâm sản ra thị trường nước ngoài, trong đó, 2.7 tỉ USD là gỗ thông Radiata. Theo ProChile Vietnam, quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Chile hiện đang rất tốt, Việt Nam đang là đối tác thương mại xếp thứ 18 của Chile. “Để tiếp tục nâng cao vị thế của mình trên bản đồ xuất khẩu lâm sản thế giới, thời gian tới, Chile sẽ tập trung hơn nữa vào thị trường Châu Á, trong đó, đặc biệt là Việt Nam”, ông Quang khẳng định.

Nhận xét