Chuyển đến nội dung chính

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành gỗ: Đạt hơn 1 tỷ USD xuất khẩu chỉ trong 1 thángTính chung tất cả các mặt hàng nông, lâm và thủy sản, cũng chỉ mới có gỗ và sản phẩm gỗ đạt giá trị xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD trong 1 tháng.

Ấn tượng tháng 10

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 10 vừa qua, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam đã đạt 1,037 tỷ USD, tăng 20,3% so với tháng 9 và 22,69% so với tháng 10/2018.

Qua đó, đưa giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 10 tháng đầu năm nay lên 8,555 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đã gần bằng giá trị xuất khẩu kỷ lục của cả năm 2018 (8,907 tỷ USD).

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (Hawa), xác nhận, đây là lần đầu tiên chỉ trong 1 tháng, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vượt mốc 1 tỷ USD.

Số liệu của hải quan cho thấy, trước đây, những tháng đạt giá trị xuất khẩu cao nhất, cũng mới chỉ trên 900 triệu USD hoặc gần 1 tỷ USD, như tháng 8/2019 (đạt 935 triệu USD), tháng 1/2019 (986 triệu USD).

Tính chung tất cả các mặt hàng nông, lâm và thủy sản, cũng chỉ mới có gỗ và sản phẩm gỗ đạt giá trị xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD trong 1 tháng.

Và với đà xuất khẩu đang rất thuận lợi như trên, nhiều khả năng chỉ trong nửa đầu tháng 11 này, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của năm nay đã vượt kỷ lục của cả năm ngoái, thậm chí đã lần đầu tiên vượt mốc 9 tỷ USD. Bởi như đã nói ở trên, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 10 tháng năm nay, chỉ còn kém giá trị xuất khẩu cả năm ngoái hơn 350 triệu USD.

Mà trong những tháng gần đây, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ luôn đạt trên dưới 900 triệu USD. Do đó, trong nửa đầu tháng 11, giá trị xuất khẩu gỗ đã có thể đạt được ít nhất hơn 400 triệu USD. Qua đó, giúp cho giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tính đến thời điểm này chắc chắn đã vượt kỷ lục 2018.

Chỉ cần duy trì được kim ngạch xuất khẩu trên dưới 900 triệu USD như trong mấy tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong cả năm nay chắc chắn sẽ lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD.
Nếu vậy, lại có thêm một thông tin đầy ấn tượng cho ngành gỗ nói riêng, cho xuất khẩu nông, lâm thủy sản nói chung. Bởi cho đến nay, chưa có mặt hàng nào vượt mốc 9 tỷ USD về giá trị xuất khẩu trong 1 năm.

Năm ngoái, gỗ và sản phẩm gỗ và thủy sản mới tiệm cận mốc 9 tỷ USD khi lần lượt đạt 8,907 tỷ USD và 8,79 tỷ USD. Và chỉ cần duy trì được kim ngạch xuất khẩu trên dưới 900 triệu USD như trong mấy tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong cả năm nay chắc chắn sẽ lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD.

Dấu ấn thị trường Mỹ

Mỹ chắc chắn là thị trường góp phần quan trọng nhất vào sự tăng trưởng ngoạn mục của xuất khẩu gỗ trong tháng 10 vừa qua và từ đầu năm đến nay. Trong tháng 10, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ đạt 547 triệu USD, tăng 40,83% so với tháng 10/2018 và chiếm hơn 1 nửa trong hơn 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Như vậy, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ đã đạt 4,196 tỷ USD, tăng tới hơn 1 tỷ USD (34,53%) so với cùng kỳ 2018 và chiếm tới gần một nửa tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, dù tăng trưởng rất mạnh, nhưng đến thời điểm này, gỗ Việt Nam vẫn chưa gặp áp lực gì từ thị trường Mỹ về các nguy cơ bị áp các biện pháp trừng phạt.

Khách hàng tham quan, đánh giá các sản phẩm gỗ xuất khẩu. Ảnh: TTXVN.

Bởi trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã làm tốt việc ngăn chặn hàng hóa, trong đó có đồ gỗ, có nguồn gốc nước ngoài nhưng đội lốt hàng Việt Nam để xuất sang Mỹ. Do đó, thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong thời gian còn lại của năm vẫn đang rất sáng sủa.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn cần phải hết sức cảnh giác, kiên quyết nói không với việc gian lận xuất xứ gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu, để giữ vững được thị trường quan trọng nhất là Mỹ, giúp cho xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới.

Thị trường Trung Quốc vẫn đóng vai trò rất quan trọng

Không tăng trưởng ấn tượng như với thị trường Mỹ, nhưng thị trường Trung Quốc vẫn đang đóng vai trò rất quan trọng đối với xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm nay. Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ sang Trung Quốc đã đạt 970 triệu USD, tăng, 6,37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy tăng trưởng không cao, nhưng đây là kết quả đáng ghi nhận. Bởi năm nay, do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đồ gỗ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ giảm mạnh, khiến cho một sản lượng không nhỏ đồ gỗ của nước này phải tìm cách tiêu thụ trong nước. Do đó, nhu cầu nhập khẩu nhiều mặt hàng gỗ của Trung Quốc giảm.

Triển vọng xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Trung Quốc rất khả quan.

Theo Bộ Công Thương, với các quy định về môi trường ngày càng nghiêm ngặt như hiện nay, các nhà sản xuất nội thất của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn về chi phí và khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu. Do đó, sản xuất đồ nội thất tại Trung Quốc đang có xu hướng thu hẹp. Điều này đã thay đổi các kênh phân phối sản phẩm gỗ tại thị trường đồ nội thất tại Trung Quốc.

Triển vọng xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Trung Quốc rất khả quan, bởi nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất tại Trung Quốc là rất lớn.

Theo Cục phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC), thị trường người tiêu dùng Trung Quốc đang trong độ tuổi từ 25 đến 35, những người tiêu dùng bắt đầu cuộc sống một mình hoặc lập gia đình, nên có nhu cầu cao về đồ nội thất.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối vớicác sản phẩm nội thất chất lượng cao. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng sẽ thúc đẩy thị trường đồ nội thất của Trung Quốc tăng trưởng mạnh.

Việt Nam, Ý, Ba Lan là ba thị trường cung cấp mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu từ ba thị trường này chiếm tới 48,4% tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc. Trong đó nhập khẩu từ Việt Nam dẫn đầu đạt 35,59 nghìn tấn, trị giá 100,78 triệu USD, giảm 19,7% về lượng, giảm 22,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội