Chuyển đến nội dung chính

Chi-lê xúc tiến nguồn cung gỗ nguyên liệu mới cho doanh nghiệp Việt NamNhững thương hiệu nổi tiếng trong ngành gỗ Chi-lê như: Asun, Bagaro, Forestal LV, Kimwood, Pacific Forest… đồng loạt sang Việt Nam tìm kiếm đối tác.

Đáp ứng tiêu chuẩn phát triển bền vững

Nhu cầu tiêu thụ gỗ nguyên liệu phục vụ sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đang biến Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn trong mắt các đơn vị cung ứng đến từ Nam Mỹ.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan trong 9 tháng đầu 2019, Việt Nam nhập khẩu 1,9 tỷ USD gỗ nguyên liệu, tương đương với 80,3% kim ngạch nhập khẩu của cả năm 2018, bao gồm gỗ tròn, gỗ xẻ và ván các loại. Theo TS. Tô Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trends, đơn hàng tăng mạnh chính là nguyên nhân nhu cầu nguyên liệu ngành chế biến gỗ Việt Nam tăng đột biến trong thời gian qua.

Nguồn cung gỗ nguyên liệu truyền thống cho doanh nghiệp Việt Nam là Mỹ, châu Âu... Thời gian gần đây, để đáp ứng cho sự đa dạng về chủng loại, những đơn vị cung ứng nguyên liệu đến từ những thị trường mới như Chi-lê, New Zealand… tăng đáng kể, trong đó, nổi bật là Chi-lê.

Thống kê từ Văn phòng Cục Xúc tiến Thương mại Chi-lê tại Việt Nam (ProChile Vietnam) cho thấy, tổng kim ngạch trao đổi song phương từ năm 2014 đến nay tăng đều, trung bình ước tính khoảng 6%/năm. Riêng gỗ nguyên liệu, trong năm 2018, Việt Nam nhập khẩu từ Chi-lê hơn 87 triệu USD gỗ thông, gấp đôi so với 4 năm trước đó.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đại diện thương mại ProChile Vietnam cho biết, doanh nghiệp chế biến Việt Nam có xu hướng lựa chọn gỗ Chi-lê bởi nguồn nguyên liệu này đáp ứng được các tiêu chuẩn của các nhà sản xuất trong nước. Gỗ thông Chi-lê được đánh giá là có chất lượng cao vì đảm bảo được độ cứng, bám đinh, ốc vít và sơn rất tốt. Chất lượng gỗ đồng đều, đẹp với màu gỗ sáng, bắt mắt. Ngoài ra, thông Chi-lê mùi đặc trưng, có khả năng kháng sâu tự nhiên, là khắc tinh của mối mọt, thường được ứng dụng làm đồ chơi, vật dụng trong nhà, giường cho trẻ em…

Gỗ thông Chi-lê đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng vì ngoài chất lượng tốt, hình thức vân gỗ đẹp, mặt gỗ lớn thì giá gỗ nhập khẩu còn rất cạnh tranh. Vì lẽ đó, nguyên liệu này được lòng hầu hết nhà máy, xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất. Điều quan trọng là, ngoài chất lượng, tính thẩm mỹ, gỗ Chi-lê còn đảm bảo được tính bền vững cho ngành.

Trong số 2,4 triệu ha rừng đang được trồng tại Chi-lê, có khoảng 1,6 triệu ha có chứng chỉ FSC hoặc Certfor/PEFC, tương đương 70% diện tích. Tổng số, có 104 doanh nghiệp có chứng nhận truy nguyên xuất xứ sản phẩm. Đây chính là nền tảng thuận lợi nhất cho hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi, hầu hết sản phẩm chế biến gỗ Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường các nước đều đòi hỏi các chứng chỉ bền vững này.

Tiềm năng rất lớn

Gỗ nguyên liệu Chi-lê đang được thị trường thế giới đón nhận khá tích cực. Năm 2018, Chi-lê xuất khẩu hơn 6,8 tỷ USD hàng lâm sản ra thị trường nước ngoài, trong đó, 2,7 tỷ USD là gỗ thông Radiata. Tám tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Chi-lê sang thị trường của 120 nước trên thế giới đã đạt giá trị 4 tỷ USD. Các sản phẩm chính của ngành lâm nghiệp Chi-lê gồm: bột giấy, ván ép, gỗ xẻ, dăm gỗ, giấy báo… với giá rất cạnh tranh trên thị trường thế giới. Mỗi năm ngành gỗ đóng góp khoảng 3% tổng thu nhập quốc nội.

Thành quả này có được là nhờ chính sách phát triển lâm nghiệp khá tiến bộ của Chi-lê. Trong đó, Chính phủ xem lâm nghiệp là một trong những ngành được quan tâm, tạo điều kiện để triển bền vững, đảm bảo bảo vệ môi trường và ổn định kinh tế xã hội. Hiện, Chi-lê có hơn 17 triệu ha đất trồng rừng, (chiếm 22,9% diện tích lãnh thổ), trong đó 86% là rừng nguyên sinh, khoảng 14,6 triệu ha. Diện tích đất trồng rừng công nghiệp là 2,4 triệu ha (chiếm 4% diện tích lãnh thổ), chủ yếu bao gồm thông Radiata, 1,4 triệu ha và bạch đàn (Globulus và Nitens), khoảng 1 triệu ha. Theo tính toán, mỗi năm Chi-lê đạt năng suất khai thác khoảng 46 triệu m3 gỗ, tương đương 98% từ nguồn rừng trồng công nghiệp.

Nằm trong danh sách 20 đối tác thương mại hàng đầu của Chi-lê, Việt Nam đang dần trở thành quốc gia nhập khẩu lâm sảm nhiều nhất trong khối ASEAN từ đất nước này, với mức tăng lên đến 12% mỗi năm. Tuy nhiên, con số này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

“Tuy đang chiếm vị trí quan trọng trên thị trường quốc tế, ngành lâm nghiệp Chi-lê vẫn không ngừng tìm kiếm thị trường mới với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Trong đó, Việt Nam được xem là điểm đến tiềm năng của ngành. Do vậy, các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia sẽ được chú trọng hơn trong thời gian tới, tạo điều kiện cho cán cân thương mại Việt Nam – Chi-lê được cân bằng”, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đại diện thương mại ProChile Vietnam chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội