Chuyển đến nội dung chính

Cần chính sách để ngành gỗ lấy lại lợi thế sân nhà(ĐTCK) Với quy mô thị trường lên tới khoảng 4 tỷ USD (năm 2018), nhưng doanh nghiệp sản xuất gỗ Việt Nam lại đang nhường sân nhà cho doanh nghiệp ngoại vì còn mải mê với thị trường bên ngoài.
Cần chính sách để ngành gỗ lấy lại lợi thế sân nhà

Nhiều doanh nghiệp sản xuất gỗ đã bắt đầu quan tâm tới thị trường nội địa
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhờ có các chính sách khuyến khích cho xuất khẩu, nên ngành gỗ Việt đã đạt được những kết quả vượt bậc trong thời gian qua. Từ chỗ chỉ xuất khẩu 219 triệu USD (năm 2000), đến năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ dự kiến đạt 11 tỷ USD tăng gấp 50 lần, chưa có ngành nào tăng đột biến như vậy.
Cũng theo Hiệp hội, hiện nay, cả nước có 5.300 doanh nghiệp gỗ, trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm đến 96%, chưa kể 27.000 cơ sở nhỏ và hộ gia đình. Hiện nay, cả nước có 5 triệu ha rừng trồng, trong đó phía Bắc (tính từ Hà Tĩnh trở ra) chiếm 60%, riêng vùng Đông Bắc hiện chiếm 1,5 triệu ha rừng cực tốt.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam, có một nghịch lý, trong khi gỗ rừng trồng rất nhiều, trung bình khai thác 10 - 15 triệu m3/năm, thì chế biến gỗ lại không phát triển ở miền Bắc, mà chỉ phát triển ở miền Trung, từ Bình Định trở vào đến miền Đông Nam Bộ. Trong tổng số 5.300 doanh nghiệp gỗ, miền Bắc chỉ khoảng 800 doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, quy mô tiêu thụ đồ gỗ trong nước năm 2018 có giá trị khoảng 4 tỷ USD, tăng trưởng 40% so với năm 2017. Con số này cho thấy quy mô và tiềm năng rất lớn của thị trường hơn 96 triệu dân. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nhiều doanh nghiệp gỗ trong nước lại bỏ quên sân nhà, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngoại khai thác và chiếm lĩnh thị trường.

 “Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ đạt 9,4 tỷ USD, trong khi các doanh nghiệp tiêu thụ trong nước chưa đầy 2 tỷ USD. Năm 2019, khả năng kim ngạch xuất khẩu đạt mục tiêu 11 tỷ USD, nhưng mức tiêu thụ tại thị trường nội địa của các doanh nghiệp cũng chỉ hơn 2 tỷ USD. Với thị trường 96 triệu dân, giá trị khoảng 4 tỷ USD, nhưng tại sao các doanh nghiệp lại tiêu thụ nội địa kém như vậy”, ông Quyền băn khoăn.

Theo ông Quyền, nguyên nhân được cho là mọi chính sách về ngành gỗ đều hướng đến xuất khẩu. Chẳng hạn, thuế nhập khẩu nguyên liệu và xuất đi đối với doanh nghiệp xuất khẩu bằng không. Trong khi doanh nghiệp phân phối ở thị trường nội địa phải chịu nhiều thứ thuế khác nhau, dẫn đến không khuyến khích các doanh nghiệp phát triển thị trường nội địa. Mặt khác, thị hiếu tiêu dùng của người Việt vẫn sính đồ ngoại, nên không mặn mà mấy với đồ gỗ nội địa.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện thương hiệu gỗ An Cường cho biết, điểm yếu của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam là kém về công nghệ kỹ thuật. Chúng ta có nguồn nguyên liệu tốt, thị trường nhiều tiềm năng, nhưng chưa tận dụng được lợi thế này. Mặt khác, về thiết kế, sáng tạo, các doanh nghiệp Việt còn bị động, chủ yếu là sản xuất theo đơn hàng từ nước ngoài đặt.

“Chính vì vậy, các doanh nghiệp gỗ Việt đã đánh mất thị trường trong nước vào tay các doanh nghiệp ngoại. Tiềm năng tiêu thụ gỗ nội địa rất lớn, hãy tưởng tưởng 25 triệu hộ dân hiện nay, nếu mỗi hộ chỉ cần 1 cái bàn, thì đã tiêu thụ được bao nhiêu, chưa kể với mỗi tòa nhà khách sạn, bình quân họ tiêu thụ 30 triệu m3/năm”, ông Quyền so sánh.

Trước thực trạng này, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam đã nhiều lần đề xuất với các cấp, bộ, ngành liên quan cần quan tâm, xây dựng chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp nội lấy lại thị phần ở thị trường nội địa.

Điều đáng mừng, theo đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, trong khoảng 4 năm trở lại đây, các doanh nghiệp gỗ, đặc biệt là doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Woodsland, Công ty cổ phần gỗ Nam Định… đã có tư duy khác, nhìn nhận ra vấn đề và đã “đi bằng 2 chân” tức là vừa xuất khẩu, vừa cung cấp nội địa.

“Các doanh nghiệp có tiềm lực đã nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về chế thành phẩm để bán trong nước. Các doanh nghiệp đã liên kết lại với nhau trong sản xuất, hỗ trợ về công nghệ… Tuy nhiên, con số này mới chiếm khoảng 15% các doanh nghiệp và để phát triển thị trường nội địa, vẫn cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước, về mặt bằng, về thuê đất, thuế… Có như vậy, ngành gỗ mới lấy lại lợi thế sân nhà và phát triển bền vững hơn”, ông Quyền nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu